Thông Tin Hữu Ích

Quy Trình Trồng Răng Implant Chuẩn Y Khoa Như Thế Nào?

Phương pháp trồng răng Implant có thể giúp người bệnh phục hồi răng đã mất và sở hữu một hàm răng bền đẹp nhanh chóng. Vậy trồng răng Implant là gì? Thế nào là quy trình trồng răng Implant chuẩn Y khoa? Bài viết sau đây của Nha khoa Đông A sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về phương pháp trồng răng Implant.

Quy trình trồng răng Implant chuẩn Y khoa

Dưới đây là quy trình trồng răng Implant chuẩn y khoa mà bạn có thể tham khảo:

Khám tổng quát và lên kế hoạch cấy ghép răng Implant

Trước khi thực hiện trồng răng Implant, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát răng miệng để kiểm tra tình trạng răng nướu cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ chụp X-quang để xác định mật độ xương và độ dày xương hàm của bệnh nhân, từ đó kết luận bệnh nhân có đủ điều kiện để thực hiện trồng răng Implant hay không.

Khám tổng quát và lên kế hoạch cấy ghép răng Implant

Dựa vào kết quả khám tổng quát, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị phù hợp và đặt lịch hẹn cho bệnh nhân đến trồng răng Implant.

Ký hợp đồng trồng răng Implant

Sau khi đã đồng ý với kế hoạch trồng răng Implant của bác sĩ thì bệnh nhân sẽ tiến hành ký hợp đồng. Hợp đồng này sẽ có các điều khoản để bảo vệ quyền lợi của khách hàng khi sử dụng dịch vụ cấy ghép răng Implant

Tiến hành phẫu thuật cấy ghép Implant

Quá trình cấy ghép răng Implant sẽ được thực hiện trong phòng phẫu thuật vô trùng. Trước khi bắt đầu cấy ghép răng Implant, bác sĩ sẽ gây tê cho bệnh nhân. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện đặt trụ Implant vào trong xương hàm. Thời gian tiến hành phẫu thuật sẽ khoảng 20 – 30 phút/răng. Sau đó, bệnh nhân sẽ ở lại khoảng 60 phút để bác sĩ theo dõi và nghỉ ngơi.

Tiến hành phẫu thuật cấy ghép Implant

Lấy dấu răng để chế tác răng sứ

Sau khoảng thời gian từ 3 tuần – 3 tháng (tùy vào mức độ tích hợp của răng với xương hàm của bệnh nhân), bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng Implant để chế tác răng sứ.

Lắp răng sứ và hoàn tất quá trình trồng răng Implant

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mão sứ cố định vào răng Implant và hoàn thành quá trình trồng răng.

Có thể bạn quan tâm: Quy trình bọc răng sứ zirconia có thật sự tốt

Yếu tố ảnh hưởng đến thành công của quy trình cấy ghép Implant

Dưới đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến sự thành công của quy trình cấy ghép Implant:

Tay nghề bác sĩ

Thực tế, quá trình trồng răng Implant đúng kỹ thuật đòi hỏi phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm. Bác sĩ sẽ sử dụng một trụ Implant làm bằng Titanium để đặt vào xương hàm tại vị trí mất răng để tạo chân răng. Trụ Titanium có khả năng tích hợp tốt với nướu và xương ổ răng, không bị biến chất và tuổi thọ lâu dài nếu được chăm sóc đúng cách. Sau đó, một mão răng sứ chế tạo theo tỉ lệ phù hợp sẽ được bọc lên trụ Implant thông qua khớp nối.

Tay nghề bác sĩ

Việc trồng răng Implant tại các cơ sở nha khoa nhỏ lẻ với đội ngũ bác sĩ không chuyên sâu có thể khiến bệnh nhân bị cảm giác đau đớn. Đ

Chất lượng trụ Implant

Chất lượng của trụ Implant tác động rất lớn đến sự thành công của quá trình cấy ghép Implant. Việc sử dụng trụ cao cấp và chất lượng sẽ thúc đẩy quá trình tương thích, hồi phục nhanh hơn. Đồng thời, nó cũng giúp gia tăng tuổi thọ của răng, mang lại nụ cười tự tin và khả năng ăn nhai thoải mái cho bệnh nhân.

Cơ địa bệnh nhân

Mỗi hãng sản xuất răng Implant đều có các khớp nối abutment tiêu chuẩn để liên kết trụ Implant với mão răng sứ. Tuy nhiên, do mỗi người sẽ có cơ địa và cấu trúc răng khác nhau nên việc kết nối có thể có kết quả không như mong muốn.

Vì vậy, vai trò của nhà sản xuất răng sứ là rất quan trọng trong việc tạo các khớp nối theo đúng yêu cầu của bác sĩ, giúp răng sứ trên Implant được đặt đúng tiêu chuẩn về độ thẳng, độ nghiêng và phù hợp với khớp cắn của từng khách hàng.

Xem thêm: Hối hận khi lựa chọn trồng răng Implant quá trễ

Lý do nên tuân theo quy trình cấy ghép Implant

Nếu không tuân theo quy trình cấy ghép Implant chuẩn y Khoa, bệnh nhân có thể gặp các vấn đề sau:

Răng Implant lệch lạc so với răng thật hoặc lệch khớp cắn cả hàm

Nhiều nha khoa kém chất lượng thường bỏ qua việc lấy dấu mẫu hàm cho bệnh nhân và chỉ sử dụng một khuôn răng sứ duy nhất. Đây là một sai lầm vì khuôn răng của mỗi người là khác nhau. Việc tiến hành lấy dấu răng cho từng bệnh nhân là cần thiết để đảm bảo răng Implant không bị lệch lạc so với răng thật hay lệch khớp cắn cả hàm.

Viêm nhiễm ở vị trí cấy Implant

Nhiễm trùng vùng cấy Implant không phải là điều hiếm gặp. Nguyên nhân có thể do bệnh nhân chăm sóc răng không đúng cách hoặc do quá trình vô trùng tại nha khoa kém chất lượng. Vì vậy, việc vô trùng dụng cụ, phòng khám,… là một bước quan trọng không thể thiếu trong quy trình trồng răng Implant tiêu chuẩn.

Viêm nhiễm ở vị trí cấy Implant

Tổn thương các mô lân cận

Nếu bệnh nhân không được chụp phim CT 3D để đánh giá mật độ xương hàm trước khi cấy Implant thì bác sĩ có thể định vị sai vị trí cấy. Điều này có thể dẫn đến trường hợp trụ Implant được đặt gần các dây thần kinh, gây ra tổn thương và cảm giác không thoải mái.

Trụ Implant bị đào thải do sức khỏe không đáp ứng đủ điều kiện

Nếu bác sĩ không thực hiện kiểm tra sức khỏe tổng quát cho bệnh nhân trước khi thực hiện trồng răng Implant thì có thể dẫn đến trường hợp bệnh nhân không đáp ứng đủ điều kiện cấy ghép. Các bệnh nhân đang mắc các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, máu khó đông có thể bị nhiễm trùng, chảy máu không ngừng hay đào thải trụ Implant khi thực hiện trồng răng Implant. 

Bài viết trên đây của Nha khoa Đông A đã chia sẻ đến bạn quy trình trồng răng Implant chuẩn Y khoa. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp trồng răng Implant.

Tham khảo:

Trồng Răng Implant Có Đau Không? Bao Lâu Thì Hết Đau

So Sánh Cầu Răng Sứ Và Trồng Răng Implant Loại Nào Tốt Hơn?

Trồng Răng Implant Có Niềng Răng Được Không?