CẤY GHÉP IMPLANT LÀ GÌ?

Hiện nay với sự phát triển vượt bậc của nha khoa, thì không thể không nói đến thành tựu vĩ đại của phương pháp cấy ghép implant nhằm thay thế răng đã mất. Ngày nay mất răng đã không còn là cơn ác mộng nữa, cấy ghép implant là phương pháp điều trị hiện đại nhất trong nha khoa.

Với kích thước là một vít nhỏ bằng một chân răng thật gọi là implant và làm bằng titane, được phẫu thuật và đặt trong xương hàm. Titane là một loại vật liệu có tính tương thích sinh học với xương.

Implant dùng để làm gì?

Implant dùng chân răng nhân tạo cắm chặt trong xương, để làm trụ nâng đỡ các mão phục hình, các cầu răng và các phục hình tháo lắp (loại bán hàm hay loại toàn hàm). Răng mới này có chức năng và kiểu dáng giống như răng thật. Phương pháp implant hoàn toàn có thể giải quyết được những trường hợp thiếu răng bẩm sinh, tai nạn hoặc mất từ một đến nhiều răng.

Vì sao nên cấy ghép implant?

 • Là giải pháp đơn giản, hiệu quả để trồng răng mới khá hiệu quả, với tỷ lệ an toàn và thành công chiếm từ 95 đến 100%.
 • Hoàn toàn không đau, không ảnh hưởng tới sức khỏe
 • Không cần mài răng, không cần lấy tủy răng với phương pháp này
 • Trồng implant đảm bảo chức năng nhai, không làm ảnh hưởng đến phát âm, và có tính thẩm mỹ cao giúp bạn tự tin với nụ cười đẹp
 • Để ngừa tình trạng tiêu xương do mất răng lâu ngày, là tình trạng đáng lo nhất khi mất răng, khi bị tiêu xương nhiều sẽ khiến cho má bạn bị hóp lại, giọng nói bị biến dạng ảnh hưởng đến sức khoẻ và ngoại hình của bạn một cách đáng kể
 • Trồng răng Implant giúp hạn chế tình trạng hôi miệng, sâu răng và các bệnh lý răng miệng khác. Các trụ implant và răng giả khá bền và có thể sử dụng hàng chục năm, đặc biệt nếu biết vệ sinh và giữ gìn đúng cách chúng có thể tồn tại mãi mãi.

Đối tượng cấy ghép implant là gì?

 • Mất một răng, một vài răng hoặc mất hết răng toàn hàm: Trường hợp mất răng do các bệnh lý răng miệng như viêm nha chunướusâu răng dẫn đến mất răng, tai nạn hoặc tuổi tác.
 • Khó khăn với hàm tháo lắp: Vì lí do gặp khó khăn trong ăn nhai, mất ổn định hàm tháo lắp và không muốn đeo hàm tháo lắp.
 • Không muốn làm cầu răng sứ: Không muốn mài các răng bên cạnh, muốn bảo tồn răng.

Điều kiện cần thiết để trồng răng Implant?

Tùy vào từng trường hợp các bác sĩ sẽ không chọn hoặc chọn phương pháp trồng răng Implant dựa vào các yếu tố sau:

 • Độ tuổi nào có thể trồng răng Implant

Trồng răng không cần giới hạn về độ tuổi, tuy vậy các bác sĩ khuyên nên thực hiện trồng răng khi đủ 18 tuổi. Vì độ tuổi này xương hàm đã phát triển hoàn thiện và ổn định, đủ điều kiện cho việc phẫu thuật vào xương hàm,

Nếu người mất răng quá nhỏ tuổi, các tác động vào xương hàm để đặt trụ Implant có thể làm ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành cấu trúc xương khi trưởng thành. Đồng thời, sức khỏe, tinh thần của người mất răng ở độ tuổi này cũng có thể bị ảnh hưởng khi thực hiện phương pháp trồng răng Implant.

 • Mức độ xương hàm đạt tiêu chuẩn

Xương ổ răng, xương hàm phải rắn chắc, độ cao và bề dày của xương phải đạt tiêu chuẩn mới có thể đặt trụ Implant.

Tiêu chuẩn xương hàm ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thành công của phương pháp trồng răng Implant. Đặc biệt, đối với những người mất răng lâu năm, tình trạng tiêu xương diễn ra nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép xương để sau đó có thể phẫu thuật đặt trụ Implant thuận lợi.

 • Sức khỏe tốt và không mắc các bệnh mãn tính

Trước khi trồng răng Implant bạn sẽ được khám tổng quát để đánh giá tình trạng sức khỏe và điều kiện để tiến hành điều trị.

Bạn cần phải có sức khỏe, tinh thần tốt. Đặc biệt, không mắc các bệnh mãn tĩnh như tim mạch, tiểu đường vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh, Bác sĩ sẽ xem xét và quyết định có nên tiến hành trồng răng Implant cho bạn hay không.

Do đó, trong bước đầu tiên khám tổng quát và tư vấn bạn cần trình bày chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân để bác sĩ có giải pháp điều trị tốt nhất.

 • Không sử dụng các chất kích thích, gây nghiện

Các chất kích thích sẽ tác động tiêu cực đến quá trình hồi phục khi trồng răng Implant. Do đó, những ai nghiện chất kích thích như thuốc lá, rượu bia cần phải ngưng sử dụng trước và sau khi thực hiện trồng răng ít nhất 1 tháng để không gây ảnh hưởng đến chất lượng của việc cấy ghép Implant.