Thông Tin Hữu Ích

SAU KHI TRỒNG IMPLANT CÓ NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG?

sau-khi-trong-implant-co-nieng-rang-duoc-khong

Nhiều người muốn cho hàm răng của mình trở nên hoàn thiện và đẹp hơn nên đã lựa chọn trồng Implant. Tuy nhiên, sau đó lại muốn tiếp tục niềng răng để nâng cao tính thẩm mỹ cho khuôn mặt của mình. 

Thế nhưng, sau khi trồng Implant rồi thì có niềng răng được không? Đây chính là thắc mắc phổ biến mà các bác sĩ nha khoa luôn được hỏi. Bài viết bên dưới đây sẽ giải mã ngay những thắc mắc về vấn đề trồng Implant hay niềng răng mà bạn đang quan tâm. 

sau-khi-trong-implant-co-nieng-rang-duoc-khong

Sau khi trồng Implant có niềng răng được không

Trồng Implant, niềng răng là như thế nào?

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc sau khi trồng Implant có niềng răng được không? Chúng ta cần biết rõ như thế nào là trồng Implant, niềng răng để có thể thực hiện đúng các kỹ thuật này. 

Trồng Implant là phương pháp phục hình răng giả, sẽ có trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm như là chân răng. Khớp nối Abutment và mão răng sứ sẽ đóng vai trò là thân răng. Trồng Implant vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng, vừa hỗ trợ việc nhai và ngăn ngừa các biến chứng về xương hàm cho răng của bạn.

Niềng răng là quá trình sử dụng các khí cụ chỉnh nha để tạo lực di chuyển các răng về các vị trí chuẩn trên xương hàm. Đối với những hàm răng bị lệch, răng bị khập khiễng, mọc không trật tự,… thì niềng răng sẽ điều chỉnh triệt để, mang đến cho bạn một hàm răng đẹp và đều. 

trong-implant-nieng-rang

Trồng Implant – Niềng răng

Sau khi trồng Implant có thể niềng răng hay không?

Đối với những bạn đã tìm hiểu về việc trồng Implant hay niềng răng. Thì chắc hẳn biết rằng, cấy ghép Implant là một kỹ thuật gắn cố định Implant vào xương hàm của chúng ta. Răng đã được trồng Implant sẽ được cố định, cứng và chắc chắn nên không có sự xê dịch như răng thật. 

Còn niềng răng, về bản chất có thể hiểu đó chính là sự nỗ lực dịch chuyển các răng về đúng vị trí, mang đến cho bạn một nụ cười có tính thẩm mỹ cao hơn. 

Sau khi trồng Implant thì tuỳ thuộc vào từng trường hợp mà bạn vẫn có thể thực hiện niềng răng ngay sau đó. Tuy nhiên, vẫn cần có sự thăm khám và tư vấn của bác sĩ nha khoa có chuyên môn cao. 

Trường hợp có thể niềng răng khi đã trồng Implant

Khi trồng Implant cho từng chiếc răng riêng lẻ thì mão răng sứ sẽ được cấy ghép theo từng vị trí nhất định. Lúc này, cùi răng và răng sứ có thể dịch chuyển dễ dàng hơn đến vị trí mong muốn. Tuy nhiên, để thực hiện mang lại hiệu quả tối ưu thì cần phải có sự khéo léo cao từ phía bác sĩ. Nếu không thì sẽ dẫn đến tình trạng răng sứ bị vỡ, làm ảnh hưởng đến cùi răng thật bên trong. 

Nếu bạn chọn niềng răng mặt trong sau khi trồng Implant thì vẫn có thể thực hiện được. Bởi vì niềng răng mặt trong là kỹ thuật chuyên dùng cho những người đã trồng Implant trước đó. Việc kết hợp trồng Implant và niềng răng sẽ giúp cho hàm răng của bạn đều, đẹp và mang đến sự tự tin cho bạn. 

Trường hợp không thể niềng răng khi đã trồng Implant

Để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả của việc trồng Implant thì bạn không nên niềng răng nếu bản thân thuộc những trường hợp sau.

Thứ nhất, nếu như bạn đã trồng Implant cả hàm thì không nên niềng răng. Bởi trồng Implant toàn hàm thì có nghĩa là từng chiếc răng của bạn đã được bác sĩ sắp xếp và cố định theo đúng vị trí. Cho nên sau khi trồng Implant toàn hàm thì hiệu quả đã đủ đẹp, răng có màu tự nhiên và đều đặn. Chính vì thế, bạn không nên lựa chọn niềng răng nữa để tránh mất thời gian và tốn kém thêm chi phí. 

Thứ hai, bạn đã trồng Implant kết hợp với làm cầu răng sứ thì trụ và cầu răng đã được cố định chắc chắn trong xương hàm. Vì vậy mà răng sẽ không thể tháo rời hay dịch chuyển được nữa. Nên việc niềng răng sẽ không thực hiện được đối với trường hợp này. 

trong-implant-co-the-nieng-rang-hay-khong

Trồng Implant có thể niềng răng hay không?

Niềng răng sau khi trồng Implant cần lưu ý những gì?

Khi bạn đã trải qua một quá trình từ trồng Implant cho đến niềng răng thì hàm răng của bạn sẽ cực kỳ nhạy cảm. Vậy nên hãy có một số lưu ý như sau để bảo vệ hàm răng của mình luôn chắc khỏe và đẹp rạng ngời nhé. 

can-luu-y-nhung-gi

Niềng răng sau khi trồng Implant cần lưu ý những gì?

 • Không được ăn những thức ăn cứng hay cắn những vật có độ cứng cao. Để tránh tạo ra tác động mạnh đến hàm răng. 
 • Ở những ngày đầu mới niềng răng thì bạn chỉ nên ăn các loại thức ăn lỏng, mềm. 
 • Hãy tránh xa những đồ uống có ga hoặc có vị quá chua. Bởi vì những đồ uống này chứa axit nên có thể dẫn đến việc sâu răng hoặc ăn mòn răng. 
 • Hạn chế sử dụng những đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh để không gây ảnh hưởng đến khí cụ. 
 • Bạn nên cắt nhỏ thức ăn, ăn các loại thức ăn mềm. Và sử dụng ống hút khi uống nước để bảo vệ tốt cho hàm răng của mình. 

Nên trồng Implant hay niềng răng trước?

Ở những thông tin trên đã có giải đáp cho các bạn hiểu. Thế nào là trồng Implant, thế nào là niềng răng rồi. Vậy thì dựa vào bản chất của hai kỹ thuật này. Đa phần các bác sĩ nha khoa sẽ khuyến khích việc niềng răng trước khi trồng Implant. 

Lý do cho việc này là bởi vì sau khi niềng răng. Thì các răng sẽ dịch chuyển từ từ đến đúng vị trí mà mình mong muốn. Sau khi đã có được hàm răng lý tưởng rồi. Thì việc trồng Implant giúp cho răng được cố định và chắc chắn sẽ lý tưởng hơn.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cần niềng răng sau khi đã trồng Implant, chẳng hạn như:

nen-trong-rang-hay-nieng-rang-truoc

Nên trồng Implant hay niềng răng trước

 • Khi đảm bảo được quá trình niềng răng không làm ảnh hưởng. Đến các răng đối diện và xung quanh răng trồng Implant. Miễn là trụ Implant đã được cắm vào đúng vị trí. Thì nha sĩ có thể sử dụng răng mắc cài hoặc trong suốt để di chuyển các răng xung quanh. 
 • Ở các trường hợp khác khi Implant đóng vai trò là cầu nối. Để tác động lực định vị lại răng theo đúng vị trí. Thì việc niềng răng sau khi đã trồng Implant sẽ mang đến cho bạn hiệu quả tối ưu hơn. 

Quy trình niềng răng sau khi trồng Implant có gì khác so với niềng răng thông thường?

Sau khi răng đã cấy ghép Implant và tiếp tục trải qua quá trình niềng răng. Thì nó sẽ diễn ra như thế nào? Cùng tham khảo quy trình niềng răng sau khi trồng Implant tiêu chuẩn bên dưới đây nhé. 

 • Bước 1: Bác sĩ nha khoa sẽ khám kiểm tra vị trí các răng đã trồng Implant. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn cũng được kiểm tra kỹ càng. Để xem có phù hợp để niềng răng không. 
 • Bước 2: Khi đã xác định được cụ thể về tình trạng răng thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và lên kế hoạch điều trị rõ ràng đối với trường hợp của bạn. Khách hàng cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra. Nếu muốn có được hiệu quả tốt nhất sau khi niềng răng.
 • Bước 3: Bác sĩ có được dấu hàm sẽ tiến hành gắn mắc cài lên trên răng của bạn bằng các khí cụ chuyên dụng. 
 • Bước 4: Khi răng đã gắn mắc cài thì sau đó chúng ta sẽ theo dõi quá trình dịch chuyển từ từ của răng. Đến thời điểm thích hợp thì sẽ tháo mắc cài. Và đeo hàm duy trì thêm khoảng 6 tháng nữa để tránh tình trạng răng dịch chuyển. 

Kết luận

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết nhất. Cho việc giải đáp thắc mắc sau khi trồng Implant có niềng răng được không? Hàm răng sẽ quyết định đến 80% nhan sắc của bạn trong tương lai. Cho nên trước khi thực hiện. Các kỹ thuật gì cho hàm răng của mình thì phải tìm hiểu thật kỹ trước nhé.