Thông Tin Hữu Ích

Top 10 những hiểu lầm về niềng răng bạn nên biết

top-hieu-lam-ve-nieng-rang

Niềng răng mắc cài kim loại đã có từ rất lâu đời. Trên thực tế, một phiên bản của chúng thậm chí đã được phát hiện trên răng của những xác ướp từ Ai Cập cổ đại. Nhiều người trong số họ có thể không khuyến khích ai đó nhận một phương pháp điều trị mà họ có thể được hưởng lợi rất nhiều. Vì vậy hôm nay, chúng ta sẽ phá vỡ 10 huyền thoại niềng răng hàng đầu.

Khi niềng răng, mảnh vụ gỉ sét sẽ liên tục bị bong ra

Nói một cách đơn giản, cả khung và dây, đều được làm bằng thép không gỉ. Hoặc các vật liệu không ăn mòn khác. Có nghĩa là chúng không thể bị gỉ trong điều kiện bình thường. Và bác sĩ chỉnh nha của bạn đã nghiên cứu gần một thập kỷ để đảm bảo rằng anh ta có thể sử dụng đúng cách các vật liệu. Đặc biệt được chế tạo để đưa vào miệng mọi người và giữ ở đó có thể trong nhiều năm.

Niềng răng luôn đau

nieng-rang-co-dau-lam-khong

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất là liệu việc niềng răng có gây đau hoặc khó chịu hay không. Câu trả lời thành thật là niềng răng không đau chút nào khi được áp dụng vào răng. Vì vậy không có lý do gì để bạn phải lo lắng về việc bắt tay vào hành trình làm đẹp này. 

Bạn sẽ hay có cảm giác đau nhức nhẹ hoặc khó chịu sau khi dây chỉnh nha được gắn vào mắc cài, tình trạng này có thể kéo dài vài ngày đến một tuần. Hầu hết bệnh nhân cảm thấy khó chịu trong 4 ngày đến một tuần đầu tiên sau khi niềng răng, nong rộng, đặt dây cung hoặc sau mỗi lần siết dây. Môi và má của bạn có thể cần một đến hai tuần để làm quen với các mắc cài trên răng. 

Mọi người nghĩ rằng niềng răng rất đau, nhưng thực tế không có nhiều đau đớn hoặc khó chịu sau khi bạn đã quen với việc đeo chúng. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu ngay sau khi bác sĩ chỉnh nha đặt mắc cài và khi dây của bạn được siết chặt, nhưng có những cách để giảm đau khi niềng. 

Người đang niềng răng không được chơi các loại khí cụ

Nói chung, niềng răng không thể ngăn bạn chơi bất kỳ nhạc cụ nào. Mặc dù việc niềng có thể khiến một số người cảm thấy không thoải mái như bình thường khi chơi nhạc cụ hơi. Một số loại khí cụ có thể khó chơi hơn những loại khác khi bạn thực hiện phương pháp chỉnh nha này. Các loại kèn gỗ, chẳng hạn như kèn clarinet và kèn saxophone thì thường sẽ dễ chơi hơn. Các nhạc cụ bằng đồng, chẳng hạn như kèn trumpet hoặc kèn Pháp, lại khó hơn một chút.

Chúng ta sẽ cần một khoảng thời gian để điều chỉnh lại cách chơi nhạc cụ khi vừa đeo mắc cài và khi chúng được tháo ra. Với sự luyện tập, kiên trì và một thái độ tích cực, bạn chắc chắn có thể làm chủ được nhạc cụ của mình. Niềng răng là một thay đổi lớn, vì vậy bạn sẽ cần phải kiên nhẫn và thực tế. Hãy nhớ rằng nhiều người khác đã thành công trong việc chơi một khí cụ có niềng răng trước bạn, vì vậy điều đó hoàn toàn có thể xảy ra.

Nghiên cứu cho thấy, rất nhiều trường hợp người ta chơi khí cụ với cảm giác thoải mái và chơi tốt hơn trước khi niềng. Rèn luyện bản thân để chơi khi đang đeo niềng sẽ cung cấp cho bạn cơ hội duy nhất để sửa chữa những thói quen xấu. Chẳng hạn như véo để lấy nốt nhạc ra hoặc áp dụng quá nhiều áp lực khi chơi. Thông qua việc học cách thích nghi với việc chơi với thanh giằng và sử dụng nhiều không khí hơn để chơi, bạn có thể sẽ trở thành một nhạc sĩ.

Người niềng răng không nên chơi thể thao

nieng-rang-co-nen-choi-the-thao

Các vận động viên ở mọi lứa tuổi có thể tự tin rằng: Niềng răng của họ có thể được bảo vệ khi chơi thể thao. Các bác sĩ chỉnh nha đồng ý rằng bạn vẫn có thể chơi thể thao với niềng răng. Miễn là bạn có các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ niềng răng và miệng của mình bằng dụng cụ bảo vệ miệng. Trừ khi một môn thể thao liên quan đến việc ai đó trực tiếp sử dụng răng của họ. Niềng răng không nên can thiệp vào bất kỳ loại hình điền kinh nào.

Một số môn thể thao mà bạn tuyệt đối cần phải sử dụng dụng cụ bảo vệ niềng khi chơi bao gồm:

– Bóng chày
– Bóng mềm
– Bóng đá
– Bóng rổ
– Trượt patin
– Bóng đá
– Võ karate
– Thể dục
– Trượt tuyết
– Trượt ván

Việc đeo hàm duy trì khi niềng răng là không cần thiết

Gần như tất cả mọi người sẽ cần phải đeo khuôn định vị sau khi niềng răng. Mang khuôn định vị là một phần thiết yếu của quá trình chỉnh nha. Vì điều này giúp giữ cho răng mới dịch chuyển ở đúng vị trí sau khi mắc cài. Nếu không, răng có thể bắt đầu trôi về vị trí ban đầu.

Nhiều bệnh nhân đã niềng răng cách đây 30 năm chia sẻ rằng: Một số răng của họ đã di chuyển ra khỏi vị trí do không đeo khuôn định vị thường xuyên. Các răng dưới đặc biệt dễ bị tổn thương khi di chuyển về vị trí cũ. Nên nhiều bác sĩ chỉnh nha hiện nay khuyên bạn nên đeo khuôn răng vĩnh viễn. 

Niềng răng chỉ phù hợp với những người còn trẻ

nieng-rang-chi-phu-hop-voi-nguoi-tre-co-dung-khong

Đa số những người đến điều trị chỉnh nha là trẻ em, nhưng người lớn cũng được niềng răng. Cũng giống như trẻ em và thanh thiếu niên, người lớn cũng có thể có được những lợi ích tương tự từ nụ cười đẹp hơn và sức khỏe răng miệng tốt hơn bằng cách đeo niềng răng.

Mặc dù niềng răng có xu hướng hiệu quả nhanh hơn đối với những bệnh nhân trẻ tuổi. Nhưng mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể được hưởng lợi từ chúng. Bệnh nhân người lớn chắc chắn có thể làm thẳng răng bằng niềng răng. Dù là quá trình này có thể lâu hơn một chút so với trẻ em.

Niềng xong, răng sẽ luôn đều

Niềng răng là một trong những cách thành công nhất để có được hàm răng đều tăm tắp. Bạn có thể nghĩ rằng hành trình chỉnh nha của bạn kết thúc ngay khi niềng răng của bạn ra đời, nhưng không hoàn toàn như vậy. Nếu bạn không đeo khuôn cố định như bác sĩ chỉnh nha đề nghị. Răng của bạn sẽ bắt đầu trôi về vị trí ban đầu. Sau khi niềng răng được tháo ra, không có gì ngăn cản răng của bạn dịch chuyển. Vì thế, để đảm bảo nụ cười mới của bạn luôn hoàn hảo hãy nhớ đeo khuôn cố định thường xuyên nhé.

Xem thêm: NIỀNG RĂNG TRẢ GÓP 0%

Niềng răng là nói không với đồ cứng mình thích

nieng-rang-khong-nen-an-do-cung

Ngay cả khi niềng răng, bạn vẫn có thể ăn hầu hết các món ăn yêu thích của mình. Tất cả những gì bạn cần là cẩn thận hơn một chút. Và lên kế hoạch cho những thực phẩm cứng hoặc giòn chứ không phải là không thể. Ví dụ như bạn có thể cắt táo thành những miếng nhỏ hơn và tách thịt khỏi xương trước khi ăn… Tuy nhiên, bạn nên tránh thức ăn dai hoặc dính. Vì nó có thể khiến bạn gặp nhiều phiền phức đấy. 

Răng sữa không thể niềng

Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh. Và có nhiều lợi thế khi được điều trị chỉnh nha sớm trong đời. Hàm và răng của trẻ vẫn đang phát triển. Điều này giúp bác sĩ chỉnh nha dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh các bất thường.

Điều trị sớm có thể ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn phát triển. Và có thể làm cho việc điều trị ở độ tuổi sau này ngắn hơn và ít phức tạp hơn. Nhận được ý kiến ​​chuyên môn sớm đảm bảo việc điều trị sẽ bắt đầu ở độ tuổi tối ưu. Và một số can thiệp sớm có thể được thực hiện bởi bác sĩ chỉnh nha. Nhằm giảm thiểu các vấn đề sắp tới. Trong hầu hết các trường hợp, điều trị chỉnh nha được bắt đầu ngay sau khi chiếc răng sữa cuối cùng bị rụng, thường là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong một số trường hợp, bạn nên bắt đầu ngay trước khi những chiếc răng sữa cuối cùng bị rụng.

Chi phí niềng rất đắt tiền

chi-phi-nieng-rang-cao-khong

Trong khi niềng răng có thể là một khoản đầu tư khá lớn. Những thứ như bảo hiểm nha khoa và tài chính nội bộ khiến chúng trở nên hợp lý hơn bao giờ hết. Hầu hết các cơ sở thực hành đều sẵn lòng làm việc với bệnh nhân. Để đảm bảo họ có đủ ngân sách trong khi vẫn nhận được phương pháp điều trị họ cần.

Niềng răng là một trong những phương pháp điều trị nha hiệu quả và an toàn nhất.

Nhakhoadonga đã lật tẩy hết 10 điều lầm tưởng về việc niềng răng. Vậy bạn còn chần chờ chi mà không bắt đầu hành trình tìm lại nụ cười của mình!