Thông Tin Hữu Ích

Tìm hiểu về phương pháp niềng răng silicon

nieng-rang-silicon

Có lẽ đối với những người quan tâm đến vấn đề chỉnh sửa răng thì phương pháp niềng răng Silicon không phải là quá xa lạ. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng hiểu rõ kỹ thuật niềng răng này.

nieng-rang-silicon

Tìm hiểu về niềng răng silicon

Giới thiệu kỹ thuật niềng răng Silicon

Niềng răng Silicon (hay thường được biết đến với tên gọi Trainer) là phương pháp chỉnh hình răng trong suốt bằng hàm được làm từ chất liệu silicon y tế an toàn cho người sử dụng. Đây là phương pháp có thể thực hiện tại nhà và giúp tạo form răng chuẩn và làm răng phát triển đồng đều hơn. Hàm có dạng hình Parabol có nhiều kích thước, được bao theo cung hàm răng, dùng để niềng nắn chỉnh răng và phương mọc răng.

Mặc dù được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam, đặc biệt là trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 10, tuy nhiên trên thực tế niềng răng bằng Silicon cũng có thể áp dụng cho cả người trưởng thành tại thời điểm mới niềng răng, với tác dụng làm tạo form răng chuẩn cũng như kích thích răng phát triển đều hơn.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý là niềng răng Silicon ở người lớn sẽ không mang đến hiệu quả cao bằng đối với trẻ em. Nguyên nhân là ở trong độ tuổi từ 5 đến 10, xương hàm và răng của trẻ em đang ở trong quá trình hoàn thiện nên không thuận tiện cho việc nắn chỉnh, sắp xếp răng theo đúng vị trí ban đầu.

Tuy nhiên, đối với lứa tuổi dậy thì, phương pháp niềng răng bằng Silicon được đánh giá là không đem đến kết quả cao như niềng răng mắc cài. Mặc dù thời gian có thể kéo dài khoảng từ 1,5 đến 2 năm, nhưng niềng răng mắc cài vẫn đảm bảo mang lại kết quả cao.

Phân loại niềng răng Silicon

phan-loai-nieng

Phân loại niềng răng silicon

Niềng răng Silicon thường có 2 loại khác màu phổ biến là:

– Silicon màu xanh: Loại silicon này hay được dùng vào thời kỳ đầu của việc tiến chỉnh nha, có tác dụng giúp cho răng hàm trên phát triển thẳng hàng và phù hợp với khớp nhai. Với phương pháp này. trẻ phải đeo hàm trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm.

– Silicon màu hồng: Giúp xác định được vị trí của hàm răng. Theo tính toán, thời gian để đeo niềng răng Silicon màu hồng sẽ kéo dài trong 1 năm hoặc thậm chí lâu hơn nữa

Niềng răng bằng Silicon mang lại lợi ích thế nào?

Trước tiên, như đã nói ở trên, niềng răng bằng Silicon phát huy hiệu quả cao nhất khi áp dụng cho những trẻ em trong độ tuổi 5 đến 10. Với những trẻ nằm trong lứa tuổi khác, công dụng của phương pháp này sẽ không còn mang lại nhiều lợi ích.

loi-ich-nieng-rang

Lợi ích của niềng răng silicon

Theo các chuyên gia, niềng răng Silicon được đánh giá là phương pháp nắn chỉnh răng cho trẻ em khá hiệu quả với những tác dụng tích cực như:

– Hạn chế thói quen xấu gây biến dạng hàm răng của trẻ em tật đẩy lưỡi, mút tay hay nghiến răng

– Tạo khuôn mẫu giúp cho răng phát triển ổn định

– Hàm Silicon an toàn, lành tính, giúp giảm cảm giác đau đớn, bất tiện và khó chịu khi đeo.

Bên cạnh đó, bố mẹ nên chú ý, trong quá trình niềng để có hiệu quả cao nhất, bố mẹ phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ. Lưu ý tuyệt đối không tự ý mua hàm silicon về dùng khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Vì việc tự ý mua miếng silicon trên thị trường để trẻ ngậm sẽ làm cho hàm răng của trẻ phát triển lệch lạc và trở nên mất thẩm mỹ so với lúc mới bắt đầu.

Người lớn có nên niềng răng Silicon hay không? 

Đa số chúng ta sẽ thắc mắc rằng phương pháp trên. Có thật sự hiệu quả cho người lớn tuổi hay không. Trên thực tế, cấu tạo của hàm Trainer dành cho người lớn. Dày và cứng hơn khá nhiều so với hàm của trẻ em. Về kích cỡ, hàm Trainer sẽ được thiết kế vừa vặn với tất cả những ai có mong muốn niềng bằng phương pháp này. 

Tuy nhiên, vì người trưởng thành đã phát triển xương hàm đầy đủ, răng vĩnh viễn cũng đã mọc hoàn chỉnh. Vì vậy niềng răng silicon ở người lớn sẽ cho kết quả kém hiệu quả hơn so với trẻ em, thậm chí là vô dụng với những người lớn có cấu trúc răng phức tạp. Do vậy, những người có vấn đề về hàm răng. Chỉ niềng răng Silicon khi được nha sĩ khuyến cáo sử dụng và dưới sự giám sát của bác sĩ mà thôi

Niềng răng bằng Silicon có những khay niềng nào?

Hiện nay, niềng răng bằng Silicon có nhiều phiên bản thích hợp với từng đối tượng trẻ em như:

Loại hàm Silicon J – Juniors:

Đây là loại hàm có thể dùng cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi với các chức năng. Như giúp bé xoá bỏ thói quen xấu làm răng bị lệch lạc, ngoài ra, hàm J cũng mang tác dụng là nới rộng hàm, hạn chế tình trạng răng sữa khi lớn sẽ mọc chen chúc, xô lệch.

Loại hàm Silicon K – Kids

Loại hàm Silicon K thường dùng cho trẻ em trong độ tuổi 5 đến 10. Hàm Silicon K có tính chất tương đương với hàm Silicon J, nhưng khi so sánh về độ cứng thì hàm K được cho là vững chắc hơn so với hàm J.

Loại hàm Silicon T – Teens:

Loại hàm Silicon T được dùng cho trẻ em có độ tuổi từ 10 đến 15 tuổi. Đây có thể nói là giai đoạn tốt nhất cho việc phẫu thuật thẩm mỹ răng, vì lúc này hàm Silicon T có vai trò quan trọng trong việc nắn chỉnh và đưa răng quay lại vị trí ban đầu.

Loại hàm silicon A – Adults:

Hàm Silicon A được sử dụng ở người trung niên. Với người trưởng thành, việc niềng răng sẽ gặp nhiều trở ngại. Do vậy, hàm Silicon A sẽ đóng vai trò thay thế những loại niềng răng khác. Cần chú ý là loại hàm này chỉ được dùng trong các trường hợp. Sai lệch ở mức độ vừa phải, mà không giải quyết được những tình trạng nặng hoặc hô.

Một số chú ý quan trọng khi dùng niềng răng Silicon

Nhìn chung, cách sử dụng niềng răng từ Silicon rất đơn giản và hầu hết mọi người cũng có thể làm được. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình niềng răng có kết quả cao nhất. Thì bố mẹ đừng quên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.

Dưới đây là một vài điều mà bố mẹ nên lưu ý. Trong quá trình sử dụng hàm Silicon ở trẻ:

– Báo ngay với bác sĩ nếu như nghi ngờ ở trẻ có những thói quen xấu

– Nếu như ở trẻ có các triệu chứng sưng lợi hoặc đau răng. Thì cần phải yêu cầu trẻ ngưng dùng hàm Silicon ngay lập tức. Sau đó, bạn cũng cần nhanh chóng báo cáo với bác sĩ. Để có hướng xử lý thích hợp, kịp thời.

– Lưu ý thời gian đeo hàm ở trẻ là 2 giờ vào ban ngày và 8 giờ vào ban đêm. Ban đầu trẻ có thể sẽ không quen với sự chuyển động của hàm này. Vì vậy bố mẹ nên để trẻ tập làm quen bằng việc giúp trẻ đeo thời gian ngắn. Trong lúc mới dùng rồi dần dần mới cho trẻ sử dụng đúng theo thời gian quy định.

– Nhắc nhở hoặc cho trẻ rửa súc miệng với nước muối nhạt mỗi ngày. Để giúp trẻ có thể chăm sóc răng miệng một cách tốt nhất.

Tạm kết

Theo nguyên tắc, niềng răng Silicon sẽ có tác dụng để răng trẻ phát triển thẳng hơn. Khi đó, khuôn mặt của bạn sẽ trở nên hài hoà hơn. Và chức năng ăn nhai cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy vậy, bạn sẽ nhận được kết quả tương tự khi có sự can thiệp của nha sĩ. Bởi lẽ, chỉ có bác sĩ là người sẽ cho bạn biết được chính xác vào thời điểm nào. Nên chỉnh răng Silicon. Cần tháo hàm trong bao lâu và khi nào thì lắp hàm mới và cố định lại.

Bên cạnh đó, nếu cha mẹ mua các loại hàm Silicon ở bên ngoài. Nhưng không đảm bảo chất lượng và không có xuất xứ. Thì những hậu quả mà chúng mang đến sẽ rất khó lường. Trong trường hợp nặng hơn nữa, chúng sẽ bị lung lay, lộ chân răng và gây đau nhức kéo dài. Lúc này, răng sẽ bị tổn thương và sẽ gây hại cho sự phát triển của răng sau này.

Niềng răng Silicon là một phương pháp làm đẹp giúp chúng ta tự tin hơn với bản thân. Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu về phương pháp chỉnh hình răng trong suốt này, liên hệ ngay với Nha Khoa Đông A để được tư vấn miễn phí nhé!