Thông Tin Hữu Ích

TẤT TẦN TẬT KIẾN THỨC QUAN TRỌNG VỀ NIỀNG RĂNG

Tat Tan Tat Nhung Kien Thuc Quan Trong Ve Nieng Rang

TẤT TẦN TẬT KIẾN THỨC QUAN TRỌNG VỀ NIỀNG RĂNG

Nếu bạn đang tìm giải pháp để giúp mình có hàm răng đều và đẹp hơn. Thì niềng răng là một trong những giải pháp tối ưu. Đây là phương pháp được lựa chọn hàng đầu với mong muốn có hàm răng đều và đẹp hơn. Và hôm nay Nha Khoa Đông A sẽ chia sẻ những kiến thức quan trọng về hình thức chỉnh nha-niềng răng này.

Chỉnh nha niềng răng là gì?

Chỉnh nha- niềng răng là một phương pháp nắn chỉnh răng và sắp xếp răng về theo ý muốn của mình. Phương pháp này sử dụng nhiều đến các dụng cụ như: cài, dây cung, thun, khay niềng,… Những dụng cụ này giúp điều chỉnh đúng các vị trí răng trên cung hàm. Niềng răng giúp phục hình tốt được những trường hợp răng miệng bị hô, móm, răng lệch lạc, răng thưa,… Và giúp cho hàm răng trở nên đều hơn và đẹp hơn mang đến cho bạn nụ cười tự tin. Ngoài ra thì chức năng ăn và nhai cũng được cải thiện và sức khỏe răng miệng sẽ tốt hơn.

Hiện nay có 2 hình thức được lựa chọn để thực hiện chỉnh nha- niềng răng: niềng răng với mắc cài cố định và  với bộ khay niềng trong suốt ( vô hình).

Tat Tan Tat Nhung Kien Thuc Quan Trong Ve Nieng Rang 1

Định nghĩa niềng răng là gì

Niềng răng với mắc cài cố định

Đây là phương pháp truyền thống đã có từ lâu và hiện nay nó được cải tiến nhiều hơn. Với phương pháp này sẽ thích hợp với những người gặp tình trạng hô, móm, răng thưa hay răng lệch. Răng sẽ được cố định bằng những chiếc mắc cài và những chiếc dây bằng kim loại với tác dụng sẽ dịch chuyển và sắp xếp lại răng cho đều hơn. 

Nói về niềng răng mắc cài thì có 4 phương pháp phổ biến, hãy theo dõi thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn.

Niềng răng mắc cài kim loại cao cấp

Loại niềng răng răng này thì dây cung sẽ được đặt cố định ở các rãnh và dùng thun để buộc. Mục đích để buộc thun là giữ cho sợi dây cung ổn định và những sợi dây thun này có độ dàn hồi cực tốt. Điều này giúp cho quá trình chỉnh răng diễn ra đạt hiệu quả hơn.  

Niềng răng mắc cài kim loại cao cấp tự khóa:

Với phương pháp này mắc cài sẽ khác với mắc cài kim loại là nó sẽ có thể tự đóng và tự khóa. Và ở phương pháp này thay vì dùng dây thun, chúng ta sẽ dùng hệ thống nắp trượt. Các khóa này sẽ giúp giảm tình trạng ê răng khi dùng thun và giữ cố định các dây cung và mắc cài.

Niềng răng mắc cài sứ cao cấp:  

Niềng răng mắc cài sứ là những cải tiến của niềng răng mắc cài truyền thống. Nó cũng sử dụng các dụng cụ như dây cung và mắc cài để cố định và điều chỉnh răng. Điều tạo ra sự khác biệt là mắc cài của phương pháp này là  mắc cài sứ cao cấp. Chất liệu sứ có màu tương đối trùng với màu răng nên được đánh giá là tính thẩm mỹ cao. 

Tat Tan Tat Nhung Kien Thuc Quan Trong Ve Nieng Rang 3

Các loại niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ cao cấp tự khóa:

Phương pháp niềng răng này khá hiện đại, nó giống với niềng răng mắc cài sứ và kim loại. Nhưng hiện đại hơn ở chỗ là có phần chốt để giúp cho việc tự đóng. Và chốt này được thiết kế là nắp trượt tự động và tự đóng chốt dễ dàng. Mắc cài sứ cao cấp này giúp thay thế được dây thun và đem lại sự thẩm mỹ và thoải mái cho bệnh nhân.

Niềng răng không mắc cài: 

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp niềng răng không mắc cài. Đây là phương pháp niềng răng tháo lắp, sử dụng lực thông qua bộ khay niềng để tác động tới răng. Bộ khay niềng là một khối trong suốt và gần như là vô hình, nó được thiết kế riêng theo dấu răng của từng bệnh nhân. 

Với phương pháp niềng răng này bạn có thể thoải mái tự tháo lắp các khay niềng khi vệ sinh răng miệng. Nhưng bạn lưu ý là phương pháp này sẽ thay niềng mới mỗi 2 tuần và phải đảo bảo thời gian đeo từ 20-23h để có thể dần dần dịch chuyển răng.

Với phương pháp niềng răng này thì có 2 loại đó là niềng răng có xuất xứ từ Mỹ và có xuất xứ từ Hàn Quốc. Đó là Invisalign và niềng răng eCligner. Tùy vào nhu cầu và mức giá mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại phù hợp. Với phương pháp này sẽ mang đến sự thẩm mỹ cao và sự tiện lợi cho bạn hơn.

Tat Tan Tat Nhung Kien Thuc Quan Trong Ve Nieng Rang

 

Niềng răng hiện đại

Các khí cụ cơ bản trong chỉnh nha niềng răng

Bộ khí cụ được hiểu là những dụng cụ tác động lên răng khi chúng ta thực hiện niềng răng. Không phải ai cũng thực hiện đầy đủ bộ khí cụ trong nha khoa. Tùy vào tình trạng răng miệng mà khách hàng sẽ lựa chọn bộ khí cụ riêng biệt phù hợp với mình.

Hệ thống mắc cài dây cung

Đây là một khí cụ phổ biến và rất quen thuộc khi tiến hành thực hiện chỉnh nha- niềng răng. Hệ thống này bao gồm bracket, dây thun, dây cung và nó giúp tạo lực để siết răng và từ đó răng sẽ dịch chuyển từ từ. Bracket hay mắc cài  là dụng cụ được đặt cố định trên mặt trước của răng. Nhờ vào tác động của keo nha khoa chuyên dụng, Bracket sẽ được cố định và dây cung cố định uốn tròn theo Bracket. 

Tat Tan Tat Nhung Kien Thuc Quan Trong Ve Nieng Rang 5

Dây cung

Dây thun

Dây thun là một dụng cụ được dùng cho trường hợp niềng răng bình thường và niềng răng mắc cài không có hệ thống tự động khóa. Dây thun được đặt trên mắc cài và giúp cố định lại răng.

Khay niềng

Khay niềng là một giải pháp thay thế niềng răng mắc cài truyền thống. Khay niềng trong suốt và được sử dụng tiện lợi, bạn có thể tháo ra khi ăn uống. Và bạn có thể chải răng, vệ sinh răng miệng với chỉ nha khoa, chải răng,… 

Hàm duy trì

Hàm duy trì là một loại khí cụ giúp định vị hàm của chúng ta, hàm duy trì có cả hàm trên và hàm dưới. Khi đeo cả 2 hàm vào thì sẽ giúp điều chỉnh hàm lại gần vị trí mong muốn sau khi tháo niềng răng. Thường sẽ đeo hàm duy trì từ 6 đến 12 tháng sau khi tháo niềng răng. 

Tat Tan Tat Nhung Kien Thuc Quan Trong Ve Nieng Rang 2

Hàm duy trì cho bệnh nhân

Minivis

Là một dụng cụ chỉnh nha được ưa chuộng và có cấu tạo theo hình dáng xoắn ốc với nguyên liệu là titanium. Khi bệnh nhân thực hiện niềng răng, sẽ có những trường hợp bác sĩ sẽ tiến hành đặt minivis vào xương hàm. Với mục đích là giúp tạo ra được điểm neo cố định tạo lực và từ đó giúp các răng còn lại dịch chuyển.

Hàm nâng khớp

Đây là một dụng cụ chỉnh nha có chất liệu từ nhựa cứng và những trường hợp cần dùng hàm nâng khớp là cắn ngược, cắn chéo răng cửa,… Mục đích sử dụng hàm nâng khớp là để phòng khớp cắn.

Tube

Đây là một khối kim loại có cấu tạo từ móc và có hình chữ nhật, Tube giúp gắn thun vào ống để đặt dây vào. Nó giống như khâu nhưng nhỏ hơn như thế và thường được gắn vào răng số 6 và 7 và nó có cơ chế giống với mắc cài. 

Trên đây là tất cả những kiến thức về chỉnh nha, những thông tin về dụng cụ nha khao được dùng trong chỉnh nha. Và hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp cho quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về chỉnh nha. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần giải đáp hãy liên hệ với Nha Khoa Đông A để hiểu rõ hơn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *