Thông Tin Hữu Ích

Tác hại có thể xảy ra khi niềng răng. Những lưu ý cần biết.

tac-hai-khi-nieng-rang

Khi niềng răng có thể xảy ra những tác hại nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết. Ngoài những lợi ích có thể nhìn thấy, các nhược điểm của niềng răng là điều có thể bạn chưa tìm hiểu trước. Vì vậy hãy cùng Nha Khoa Đông A tìm hiểu về những tác hại có thể xảy ra trong khi niềng răng trong ở bài viết dưới đây.

tac-hai-khi-nieng-rang

Tác hại xảy ra khi niềng răng

Những vấn đề xảy ra trong quá trình niềng răng

Trong quá trình niềng răng sẽ phải sử dụng một số khí cụ để tạo lực kéo ổn định đưa răng của bạn về đúng vị trí của nó trên cung hàm. Chính vì điều này các khí cụ như dây cung, mắc cài và thun niềng gây đau, khó chịu cho người niềng là chuyện hết sức bình thường. Một số vấn đề thường thấy khi niềng răng chỉnh nha:

Đau và nhức nhẹ răng hàm

Tình trạng đau nhức nhẹ thường xảy ra ở thời gian mới đeo niềng. Lúc đó răng của bạn vẫn chưa quen với các khí cụ niềng răng dẫn đến các cơn đau nhẹ. Một số trường hợp nặng hơn xuất hiện chứng đau đầu trong vài ngày đầu niềng.

Đây là các triệu chứng hoàn toàn bình thường và có thể cải thiện chúng bằng cách sử dụng thuốc giảm đau có kê đơn. Tuy nhiên nếu tình trạng đau nhức đó không giảm bớt mà ngày càng nghiêm trọng hoặc đau kéo dài thì cần phải đến nha khoa để kiểm tra ngay lập tức.

nhung-van-de-xay-ra

Những vấn đề xảy ra khi niềng răng

Mỏi hàm khi niềng răng

Vấn đề mỏi hàm mắc phải ở phần lớn người mới đeo niềng. Tình trạng mỏi nhức thường xảy ra nhất là khi bạn đến nha khoa tái khám, xiếc răng. Nguyên do là vì bác sĩ dùng lực giúp răng di chuyển nên xương hàm cũng bị ảnh hưởng dẫn đến cảm giác đau mỏi hàm. Cũng tương tự tình trạng đau nhức răng, bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau làm dịu cảm giác giác đó.

Ăn và nhai trở nên khó khăn

Ở giai đoạn đầu quá trình niềng răng, bạn gặp khó khăn nhất chính là trong vấn đề ăn nhai. Với bộ niềng bạn không thể nhai được thực phẩm rắn hay thực hiện cắn mạnh vì răng lúc này đang rất yếu. Những hành động nhai quá mạnh sẽ gây đau và ê nhức răng.

Ngoài ra, bạn sẽ phải thực hiện siết răng rất nhiều lần trong quá trình niềng răng. Sau mỗi lần siết bạn sẽ gặp lại tình trạng như trên cho đến khi được tháo niềng. Cũng không cần quá lo lắng vì tình trạng này sẽ chỉ kéo dài trong vài ngày đến một tuần.

Bị tổn thương ở mô mềm

Bạn sẽ phải sử dụng một số khí cụ gắn lên răng khi niềng như mắc cài và dây cung. Những khí cụ này đa phần làm từ kim loại hoặc vật liệu cứng. Do đó bạn sẽ thường gặp phải các trường hợp như xước môi, xước má, rách lợi,…. 

Giải pháp hữu hiệu cho tình trạng này là sử dụng sáp nha khoa để giảm bớt các vết xước. Sử dụng lượng sáp nhỏ bôi lên vị trí mắc cài gây khó chịu. Tình trạng tổn thương mô mềm về lâu sau khi thích ứng với niềng sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Tác hại có thể xảy ra khi niềng răng

Tuy niềng răng là phương pháp đem lại hiệu quả về chỉnh nha cực cao và tương đối an toàn cho răng hàm. Nhưng có một số nguy cơ tiềm ẩn mà bạn có thể chưa biết khi niềng răng.

Tổn thương tủy răng do niềng sai cách

Tác hại khi niềng răng silicon và tác hại của niềng tại nhà có thể dẫn đến tổn thương tuỷ răng. Việc sử dụng các khí cụ để chỉnh nha đòi hỏi kỹ thuật cùng tay nghề cao. Bên cạnh đó, độ rộng cung hàm ở mỗi người đều khác nhau, nên việc tự niềng răng tại nhà dễ dẫn đến niềng sai cách. Khi đó, tình trạng răng của bạn không những không tốt lên như mong muốn mà còn có nguy cơ bị viêm tủy răng. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến chết tủy..

Niềng răng khiến biến dạng khuôn mặt

Một tác hại khác khi niềng răng là làm biến dạng khuôn mặt người niềng. Khi niềng sai cách, lực tác động lên 2 hàm không đúng kỹ thuật sẽ khiến gương mặt dần có thay đổi làm mất cân đối và gây lệch mặt. Đặc biệt với độ tuổi dậy thì cấu trúc hàm răng đang phát triển nên cần hết sức cẩn thận khi niềng răng tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

Khả năng dẫn đến sâu răng

Tác hại của niềng răng trong là gây ra tình trạng sâu răng. Các mắc cài khi niềng răng trong sẽ được bác sĩ giấu vào mặt trong của răng. Điều này dẫn đến nhiều khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng vì bàn chải khó len vào từng kẽ răng. Do đó sẽ rất dễ bị sâu răng nếu như răng không được sạch.

Nguy cơ tiêu chân răng

Tình trạng chân răng bị mòn dần trong quá trình chỉnh nha gọi là tiêu chân răng. Đây là tác hại của khi thực hiện nhổ răng để niềng. Thông thường khi niềng răng thì mức độ chân răng bị tiêu vẫn nằm trong mức an toàn. Tuy nhiên ở một số trường hợp cá biệt, chân răng bị tiêu có thể lên đến 50% chân ban đầu. Sự tiêu hao chân răng này gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng hàm của bạn về sau.

Nguy cơ rụng răng sớm

Niềng răng ở các địa chỉ kém chất lượng, bác sĩ có tay nghề không cao, kỹ thuật chỉnh nha yếu kém sẽ có nhiều nguy cơ rụng răng sớm. Khi thực hiện niềng răng những bác sĩ yếu tay nghề sẽ không điều khiển được lực tác động lên răng. Điều này dẫn đến việc răng và hàm bị tổn thương nặng, yếu đi sau khi niềng, và tương lai bạn sẽ gặp phải nguy cơ bị rụng răng sớm.

Bị chạy răng sau niềng

Sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, thông thường người niềng sẽ phải đeo thêm hàm duy trì trong ít nhất 6 tháng. Đeo hàm duy trì mục đích để đảm bảo tính ổn định của răng sau niềng. Do đó nếu không thường xuyên sử dụng hàm duy trì, rất có thể răng của bạn sẽ trở lại vị trí cũ. Chính vì vậy cần đeo hàm duy trì đều đặn để quá trình chỉnh nha đạt được kết quả như mong muốn.

Lưu ý cần biết khi niềng răng đảm bảo an toàn

luu-y-khi-nieng-rang

Những lưu ý khi niềng răng

Để có thể bắt đầu quá trình dài niềng răng suôn sẻ và đạt được yêu cầu, bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết. Đồng thời tránh được những tác hại khi thực hiện niềng răng. Một số lưu ý cho bạn tham khảo khi niềng răng:

Chọn thời điểm phù hợp để niềng răng

Thời điểm vàng thích hợp cho việc áp dụng phương pháp niềng răng là từ độ tuổi từ 9 đến 15 tuổi. Lúc này xương hàm vẫn đang phát triển và răng trong quá trình mọc vĩnh viễn. Độ tuổi này niềng răng mà không cần phải nhổ bất cứ răng nào khi niềng. Niềng răng thời điểm này đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí hơn khi niềng lúc trưởng thành

Chọn địa chỉ nha khoa tin cậy, uy tín

Nha sĩ là người thực hiện và quyết định 90% kết quả niềng răng, chỉnh nha của bạn. Chính vì vậy để niềng răng được an toàn và hiệu quả hãy lựa chọn nha khoa uy tín, chất lượng, có đội ngũ nha sĩ giàu kinh nghiệm. Các bác sĩ có tay nghề và kinh nghiệm tốt mới có thể dựa trên điều kiện của bạn mà đưa ra hướng tư vấn và điều trị phù hợp.

Thực hiện đúng và nghiêm túc với lộ trình bác sĩ đưa ra

Chăm sóc răng và tuân thủ phác đồ điều trị là vô cùng quan trọng. Để răng niềng đúng như mong đợi. Bạn phải lắng nghe và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ. Để tránh tác hại trong quá trình niềng răng. 

Nếu không tuân thủ lộ trình chỉ làm phung phí thời gian lẫn tiền bạc. Mà chẳng mang lại kết quả nào thậm chí còn gây hại răng. Hãy đến chính xác thời gian tái khám định kỳ và loại bỏ. Các thói quen xấu ảnh hưởng đến răng của bạn.

Trên đây là những tác hại và lưu ý để bạn phòng tránh nguy cơ khi niềng răng gây ra. Hy vọng qua những điều mà Nha Khoa Đông A đã cung cấp. Bạn sẽ tìm được phương pháp chăm sóc răng tốt và tối ưu nhất cho mình. Chúc bạn sớm sở hữu một hàm răng đẹp, khỏe mạnh với nụ cười rạng rỡ nhé!