Sưng nướu tuy không quá nguy hiểm đến sức khoẻ nhưng tình trạng này có thể ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Vậy sưng nướu răng nên kiêng ăn những gì để mau khỏi? Cùng Nha Khoa Đông A xem qua bài viết này nha!!
Sưng nướu nên kiêng ăn những thực phẩm nào?
Sưng nướu nên kiêng ăn những thực phẩm nào?
Sưng nướu nên kiêng ăn những thực phẩm nào?
Sưng nướu nên kiêng ăn đồ quá nóng và đồ quá lạnh
Ăn những thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm làm tổn thương đến vùng sưng và gây đau đớn. Khi bị bệnh các vùng sưng viêm của bệnh nhân thường rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Việc tiếp xúc với thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh có thể khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn và kéo dài thời gian điều trị
Khi bạn gặp phải tình trạng này thì nên hạn chế ăn khi đồ ăn đang còn quá quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn nên để thức ăn giảm xuống nhiệt độ vừa phải, đủ ấm để không gây kích thích lên các vùng đang bị sưng viêm. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục và cải thiện tình trạng sưng của nướu răng.
Sưng nướu nên kiêng đồ ăn chứa đường và tinh bột
Khi bị viêm nướu, bạn nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột. Những loại thực phẩm này được xem là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng cao răng. Và nếu như bạn chưa biết thì cao răng là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của các vi khuẩn gây hại, góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng sưng viêm nướu.
Do đó, trong giai đoạn điều trị viêm nướu, bệnh nhân cần tránh xa những thực phẩm giàu đường và tinh bột như bánh mì, pasta, kẹo, sô cô la… Thay vào đó, nên ưu tiên lựa chọn các loại thức ăn có chỉ số đường huyết thấp, ít gây tích tụ cao răng nhằm tạo ra môi trường sạch sẽ, giúp tăng khả năng phục hồi.
Việc kiểm soát chế độ ăn uống, hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều đường và tinh bột là rất quan trọng trong quá trình điều trị viêm nướu vì nó không chỉ ngăn chặn sự tích tụ của cao răng mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi.
Sưng nướu nên kiêng đồ ăn khiến miệng bị khô
Khô miệng là một trong những yếu tố góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nướu răng. Khi lớp bảo vệ tự nhiên của miệng bị giảm sút do khô miệng, các vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh mẽ và xâm nhập vào vùng nướu, gây tổn thương nghiêm trọng.
Để ngăn ngừa tình trạng khô miệng, người bệnh cần hạn chế sử dụng các chất gây khô miệng như rượu, bia, nước tăng lực, hay các sản phẩm chứa caffein như cà phê, trà. Thay vào đó, bệnh nhân nên uống đủ nước, ăn các thức ăn có độ ẩm cao như trái cây, rau xanh, sữa… Việc duy trì độ ẩm tự nhiên của miệng sẽ ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các con vi khuẩn vi khuẩn và giúp quá trình điều trị viêm nướu diễn ra hiệu quả hơn.
Sưng nướu nên kiêng đồ ăn cay nóng
Những thực phẩm mang mức độ cay, nóng cao như ớt, tiêu, mù tạt… có khả năng gây kích ứng và tổn thương vùng nướu răng và khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn như viêm loét trên nướu và lây lan sang các vùng lân cận khác.
Khi bị viêm nướu răng thay vì tiêu thụ các món ăn có độ cay, nóng quá mức thì bạn nên ưu tiên các thực phẩm mềm như súp, cháo, pho mát, sữa… Việc kiêng các món cay nóng sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả hơn.
Sưng nướu không nên ăn các món ăn có tính axit cao
Các món ăn chẳng hạn như trái cây chua và các đồ muối chua chứa khá nhiều axit và gây tổn thương đến vùng sưng viêm. Khi tiêu thụ những loại thực phẩm này. Các chất axit có trong chúng sẽ tác động tiêu cực đến độ pH trong miệng. Tạo ra điều kiện thuận lợi cho những con vi khuẩn có hại phát triển và lây lan.
Điều này sẽ góp phần làm trầm trọng hóa tình trạng viêm nhiễm của nướu răng. Vậy nên khi gặp tình trạng sưng nướu răng, người bệnh cần ưu tiên các món ăn trung tính hoặc kiềm tính. Để bảo vệ lớp niêm mạc nướu và ngăn chặn sự lây lan của các vi khuẩn gây bệnh.
Sưng nướu không nên sử dụng các chất kích thích
Khi tiêu thụ các chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá và một số loại thức uống có cồn. Có thể làm suy giảm hoạt động của tuyến nước bọt. Mà nước bọt lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ răng và nướu. Nếu bạn sử dụng các chất kích thích như trên thì sẽ tác động vào tuyến nước bọt. Gây ảnh hưởng nặng nề đến quá trình sản xuất của nước bọt. Vì vậy mà quá trình bảo vệ răng nướu sẽ gặp khó khăn.
Ngoài ra, các chất kích thích ấy còn tạo điều kiện thuận lợi để các con vi khuẩn gây bệnh sinh sản. Và phát triển mạnh hơn trong khoang miệng khiến tình trạng viêm nhiễm ở nướu răng trở nên trầm trọng hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, để cải thiện hiệu quả điều trị viêm nướu. Người bệnh nên tránh sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe. Thay vào đó bạn nên duy trì sinh hoạt lành mạnh. Chế độ dinh dưỡng hợp lý để hỗ trợ quá trình phục hồi sức khỏe.
Sưng nướu nên kiêng đồ ăn chiên rán dầu mỡ
Khi chịu ảnh hưởng của viêm nướu răng, người bệnh cần hạn chế tiêu thụ các món ăn chiên rán. Những loại thức ăn này chứa hàm lượng dầu mỡ rất cao. Có thể gây kích ứng và làm tình trạng viêm nhiễm ở nướu trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, các món ăn chiên rán thường có lớp vỏ bên ngoài làm từ tinh bột. Lớp vỏ này là “nơi trú ngụ” lý tưởng cho các vi khuẩn gây bệnh. Giúp chúng sinh sôi nảy nở và phát triển mạnh trong khoang miệng. Điều này làm cho tình trạng viêm nhiễm của nướu càng trở nên trầm trọng và kéo dài thời gian điều trị.
Khi bị sưng nướu nên ăn gì để tăng hiệu quả phục hồi?
Khi bị sưng nướu nên ăn gì để tăng hiệu quả phục hồi?
Khi bị sưng nướu điều quan trọng là bạn phải lựa chọn những thực phẩm tươi mát và lành tính có khả năng hỗ trợ điều trị. Giúp giảm sưng và làm dịu các vùng nướu sưng. Dưới đây sẽ là những thực phẩm bạn nên ăn để cải thiện tình trạng bệnh và tăng hiệu quả phục hồi.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những lựa chọn thực phẩm hàng đầu cho những ai đang gặp tình trạng viêm nướu răng. Trong bông cải xanh có chứa hàm lượng vitamin C. Và các chất chống oxy hóa tự nhiên rất cao. Có tác dụng kháng khuẩn và tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ vậy mà tạo điều kiện cho quá trình phục hồi các vùng sưng viêm.
Ngoài ra, bông cải xanh còn là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Chất xơ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy, các vấn đề về nướu răng sẽ nhanh chóng được cải thiện.
Trà xanh
Trà xanh chứa một lượng lớn chất polyphenol, còn được gọi là tanin. Đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng. Những hợp chất này có khả năng vô hiệu hóa và loại bỏ các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng. Là nguyên nhân chính dẫn đến viêm nhiễm nướu răng.
Khi mắc phải vấn đề viêm nướu răng, việc sử dụng trà xanh. Như một biện pháp điều trị bổ trợ sẽ mang lại hiệu quả rất tích cực. Bạn hãy súc miệng bằng nước trà xanh từ 2 đến lần mỗi ngày sẽ hạn chế sự phát triển của con vi khuẩn. Từ đó thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh chóng.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như vitamin C, vitamin E. Các chất dinh dưỡng này có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch gia tăng sức đề kháng. Giúp tăng cường khả năng tái tạo và lành lặn vùng nướu răng bị viêm nhiễm.
Bột sắn dây
Từ xưa bột sắn dây còn được coi là thuốc của các cụ vì bột giúp giải nhiệt rất tốt. Rất hiệu quả trong việc thanh lọc, giải nhiệt cơ thể. Đặc biệt, thành phần Daidzein có trong sắn dây. Được biết đến với các tác dụng kháng viêm và diệt khuẩn đáng kể.
Khi bị các vết thương, tổn thương trên da hay trong khoang miệng. Việc bổ sung bột sắn dây vào chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích. Các hợp chất dinh dưỡng trong sắn dây sẽ thúc đẩy quá trình lành vết thương nhanh chóng hơn. Đồng thời hạn chế nguy cơ nhiễm trùng do tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ.
Người dùng có thể sử dụng bột sắn dây dưới nhiều hình thức khác nhau. Đơn giản nhất là pha bột sắn dây với nước lọc hoặc nước trà thành một loại thức uống thanh mát, giải nhiệt cơ thể. Ngoài ra, bột sắn dây cũng có thể được thêm vào các món chè, súp. Để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Chúng tôi mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích được phần nào cho những bệnh nhân đang bị sưng nướu răng. Nếu các bạn còn câu hỏi gì thì hãy liên hệ cho Nha Khoa Đông A để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình nhất.