Thông Tin Hữu Ích

RĂNG SỐ 7 BỊ SÂU CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE KHÔNG?

rang-so-7-la-gi

Sức khỏe của cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu bị sâu răng. Đặc biệt là răng số 7. Khi răng số 7 bị sâu, những cơn tê buốt, đau nhức xuất hiện. Khiến cho việc ăn uống bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy răng số 7 là răng nào? Ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Hãy cùng Nha Khoa Đông A tìm hiểu nhé.

Răng số 7 là răng nào? Vai trò răng số 7 là gì?

rang-so-7-la-gi

Răng số 7 là gì và có vai trò như thế nào

Vị trí của răng số 7?

Thông thường, một người trưởng thành sẽ có 32 cái răng. Vậy nên để dễ dàng xác định được vị trí của răng mọi người thường gắn cho mỗi răng một số thứ tự. Bạn có thể nhận biết được răng số 7 thông qua những thông tin sau:

  • Răng số 7 chính là răng cối thứ 2 trên khung hàm. Là chiếc răng số 7 được tính từ răng cửa số 1 vào, nằm ở giữa răng khôn (răng số 8) và răng số 6.
  • Răng số 7 chính là chiếc răng nằm ở trong cùng của hàm răng trường hợp chưa mọc răng khôn. Hay đã nhổ răng khôn.
  • Mỗi người khi trưởng thành thường đều sở hữu 4 chiếc răng số 7. Bao gồm 2 răng hàm trên và 2 răng hàm dưới. Trừ một số trường hợp đặc biệt. Thông thường răng số 7 hàm trên thường có 3 chân và răng số 7 hàm dưới có 2 chân răng. Vẫn có một số ngoại lệ, răng số 7 có nhiều chân hơn bình thường. Thế nên để xác định chính xác số lượng chân răng, bạn phải tiến hành chụp X-quang ở Nha khoa hoặc bệnh viện.

 

Răng hàm số 7 có vai trò gì?

Mỗi chiếc răng có một vai trò quan trọng khác nhau trên cung hàm. Răng số 7 cũng không ngoại lệ, cùng tìm hiểu vai trò cụ thể của răng số 7 trên cung hàm qua những thông tin sau: 

  • Thực hiện nhai nghiền thực ăn là vai trò quan trọng nhất của răng số 7. Bởi vì chiếc răng này thường có kích thước lớn, độ cứng cao nên khả năng chịu lực lớn. Thức ăn bị nghiền nhỏ trước khi chúng ta nạp vào cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng, ngăn ngừa phát sinh bệnh dạ dày.
  • Chính vì răng số 7 mọc song song với chiều dài khuôn mặt nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt. Phòng tránh tình trạng hóp má, góp phần giúp duy trì khuôn mặt cân đối.
  • Ngoài ra, răng số 7 còn có vai trò quan trọng trong việc định hình và ổn định cấu trúc khung xương hàm.

 

Nguyên nhân làm cho răng số 7 bị sâu

nguyen-nhan-rang-so-7-bi-sau

Nguyên nhân gây sâu răng số 7

Có 3 nguyên nhân chính làm cho răng số 7 bị sâu:

Do vị trí đặc thù của răng số 7

Răng số 7 thường dễ bị sâu hơn hẳn những chiếc răng khác trên cung hàm. Hầu như tất cả mọi người đều bị sâu răng số 7, theo mức độ nặng nhẹ khác nhau. Bởi vì trước khi mọc răng khôn hay sau khi nhổ răng khôn, răng số 7 chính là chiếc răng có vị trí nằm sâu, cuối cùng trong cung hàm. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho việc vệ sinh răng số 7. Vi khuẩn cũng từ đó mà sinh ra và phát triển gây nên bệnh sâu răng.

Do chức năng nhai, nghiền nát thức ăn

Răng số 6 và 7 giữ vai trò chủ đạo trong việc nhai nghiền thức ăn. Thức ăn sau khi được nhai nghiền sẽ tạo thành vụn thức ăn, mảng bám đọng lại trên bề mặt răng.

Cùng với việc vệ sinh khó khăn, các mảnh vụn thức ăn bám lâu ngày trên răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây sâu răng số 7. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng số 7 và các răng có chức năng nhai nghiền khác.

Thói quen ăn uống kém khoa học

Thường xuyên ăn những thức ăn chứa nhiều thành phần đường như: bánh, kẹo, nước ngọt có gas,… Những loại thực phẩm có độ bám dính cao cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gây sâu răng số 7. Ngoài ra, thường xuyên ăn vặt ban đêm cũng dễ dàng làm cho răng số 7 bị sâu.

Sức khỏe bị ảnh hưởng thế nào khi răng số 7 bị sâu?

Sức khỏe răng miệng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bị sâu răng số 7.

Hạn chế việc nhai nghiền thức ăn

Đây chính là ảnh hưởng nghiêm trọng đầu tiên khi răng số 7 bị sâu. Do vai trò nhai nghiền thức ăn của răng số 7, nên khi có lỗ sâu, thức ăn dễ dàng bị nhét vào, tác động đến lỗ sâu, gây đau nhức với cường độ tăng dần. Tình trạng đau nhức kéo dài tạo nên cảm giác chán ăn, biếng ăn ở nhiều người.

Ngoài ra, khi răng số 7 bị sâu, thức ăn không được nghiền nát hoàn toàn đã bị đưa xuống dạ dày, có thể gây ra các bệnh về dạ dày.

Gây suy nhược cơ thể

Những cơn ê buốt, đau nhức kéo dài làm cho tinh thần bệnh nhân giảm sút. Nếu để tình trạng sâu răng càng kéo dài, sức khỏe sẽ càng bị ảnh hưởng xấu như: thiếu dinh dưỡng, sụt cân, mất ngủ, stress…

Tác động đến các răng xung quanh

Khi bị sâu răng số 7, vi khuẩn phát triển và có thể sẽ lây lan sang những chiếc răng xung quanh. Đây chính là tiền đề để hình thành nên các bệnh lý nguy hiểm khác như: viêm nha chu, áp xe răng, viêm tủy răng…

Điều trị răng số 7 bị sâu 

dieu-tri-rang-so-7-bi-saua

Điều trị răng số 7 bị sau như thế nào

Tùy theo tình trạng sâu nặng nhẹ của răng số 7 mà có các phương pháp điều trị khác nhau.

Trường hợp răng số 7 bị sâu nhẹ

Đối với các tình trạng răng số 7 mới bước vào giai đoạn chớm sâu. Không quá nặng hoặc sâu nhẹ. Chúng ta có thể dễ dàng điều trị tại nhà bằng những bài thuốc dân gian như sau:

Điều trị sâu răng số 7 bằng chanh và muối, gừng hoặc mật ong, nha đam…

Tuy nhiên, các bài thuốc dân gian chỉ có thể chữa trị được tạm thời mà không thể chữa trị dứt điểm. Để ngăn ngừa lỗ sâu ngày càng to và sự phát tán của vi khuẩn. Bạn vẫn nên đến các Nha Khoa gần nhất để thăm khám và điều trị.

Trường hợp răng số 7 bị sâu nặng

Khi răng số 7 có lỗ sâu to, tình trạng đau nhức dữ dội. Đừng chần chừ mà hãy đến Nha Khoa ngay. Để các nha sĩ tiến hành thăm khám và chỉ định phương án điều trị phù hợp:

Trong trường hợp vẫn còn có khả năng cứu chữa, sẽ có giải pháp trám răng hay bọc răng sứ phục hồi răng sâu số 7.

Trường hợp răng bị sâu quá nặng, không còn khả năng khôi phục, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng sâu. Đây là phương pháp tốt nhất và duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn. Bạn cũng không cần quá lo lắng khi phải nhổ bỏ răng số 7. Với sự phát triển vượt trội của ngành Nha khoa hiện nay, có nhiều phương pháp trồng răng hiệu quả và thẩm mỹ.

Truy cập https://nhakhoadonga.vn/kien-thuc-nha-khoa/ để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về răng miệng nhé.