Thông Tin Hữu Ích

Niềng răng xong có cải thiện mặt hết lệch không?

nieng-rang

Vấn đề khuôn mặt không cân xứng không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn liên quan đến nhân tướng học. Vì vậy, việc tìm một giải pháp điều trị hiệu quả tình trạng khuôn mặt lệch, không cân đối đang được rất nhiều người quan tâm. Một trong số những giải pháp đó chính là niềng răng. Vậy niềng răng có thực sự cải thiện mặt lệch hay không, hãy cùng tìm hiểu bài viết sau nhé!

nieng-rang

Niềng răng xong có cải thiện mặt hết lệch không?

Nguyên nhân và hệ luỵ lệch mặt gây ra

Nguyên Nhân

Mặt lệch là tình trạng mặt không cân đối, không đối xứng qua trục giữa phần sống mũi. Mặt lệch có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mặt lệch. Một số người ngay từ khi sinh ra đã bị lệch về khuôn mặt, không cân xứng.
 • Hàm phát triển bất thường: Ở giai đoạn tuổi dậy thì, cấu trúc xương hàm sẽ có những sự thay đổi nhất định. Tuy nhiên trong một vài trường hợp xương hàm phát triển không đồng đều giữa 2 bên sẽ phá vỡ tính cân xứng của gương mặt. 
 • Các bệnh lý về xương khớp: Một số bệnh lý về xương khớp. Chẳng hạn như viêm khớp thái dương hàm, có thể khiến khuôn mặt mất cân đối.
 • Thói quen sinh hoạt: Chẳng hạn, khi nhai thức ăn việc mọi người thường có thói quen nhai một bên hàm. Trong thời gian dài, việc này sẽ gây ra sự không đồng đều giữa 2 bên hàm làm lệch khớp cắn. Hay việc nằm nghiêng sang một bên khi ngủ cũng sẽ khiến gương mặt lệch nhẹ.
 • Các chấn thương do tai nạn: Nhiều vụ tai nạn tác động tới xương hàm khiến cho cấu trúc của xương bị gãy và xô lệch. Điều này gây biến dạng gương mặt. 
 • Răng mọc lệch lạc, chen chúc: Tình trạng răng mọc lệch, không nằm đúng vị trí sẽ làm cho hàm và khớp cắn bị sai lệch.

Hệ Luỵ

Việc có một vài điểm bất đối xứng trên gương mặt là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên trong một vài trường hợp, tình trạng này được biểu hiện ra khá rõ rệt. Khiến gương mặt trở nên mất thẩm mỹ và dẫn đến một số hệ lụy như: 

 • Khó khăn trong hoạt động hằng ngày: Nếu bạn gặp tình trạng mặt lệch do xương hàm thì bạn có thể ăn nhai khó khăn, ê nhức hàm.
 • Gây ra một số bệnh lý: Khi cơ hàm lệch thì vị trí đó sẽ phải hoạt động với năng suất nhiều hơn. Dẫn đến việc răng sẽ bị nhanh mòn, men mỏng hơn dễ gây sâu răng, tiêm tủy…

Niềng răng có hết lệch mặt không?

Phương pháp điều trị mặt lệch sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, đối với mặt lệch do răng mọc lệch lạc, chen chúc thì niềng là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. 

Nếu bạn đang gặp tình trạng răng mọc khấp khểnh, chìa ra, thụt vào, xen kẽ và ngầm trong nướu thì hãy cân nhắc niềng răng nhé. Phương pháp này không chỉ giúp chỉnh nha, sắp xếp lại các răng trên cung hàm về đúng vị trí. Từ đó còn cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ của khuôn mặt. 

Các phương pháp niềng răng mọc lệch

nieng-rang

Các phương pháp niềng răng mọc lệch

Niềng răng mắc cài bằng kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống, sử dụng các mắc cài kim loại gắn trực tiếp lên răng để tạo lực kéo. Giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Đây là phương pháp niềng răng phổ biến nhất, có hiệu quả cao và chi phí tương đối thấp.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại đó chính là mang lại hiệu quả cao. Có thể giúp sắp xếp lại các răng về đúng vị trí. Cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ của khuôn mặt. Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp hơn so với các phương pháp niềng khác. Chẳng hạn như niềng răng mắc cài sứ hoặc niềng răng mắc cài tự buộc. Ngoài ra, mắc cài kim loại có độ bền cao, có thể sử dụng trong thời gian dài.

Hạn chế là tính thẩm mỹ kém, cần phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng vì mắc cài kim loại có thể tích tụ thức ăn và vi khuẩn. Do đó cần phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để tránh các vấn đề răng miệng.

Niềng răng mắc cài bằng sứ

Niềng răng mắc cài bằng sứ là phương pháp chỉnh nha sử dụng các mắc cài sứ gắn trực tiếp lên răng để tạo lực kéo. Giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Đây là phương pháp niềng có tính thẩm mỹ cao. Phù hợp với những người muốn cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ của khuôn mặt mà không muốn mắc cài kim loại lộ rõ trên răng. 

Mắc cài sứ có màu sắc tương tự với màu răng, do đó khó có thể nhìn thấy khi giao tiếp, đảm bảo tính thẩm mỹ. Phương pháp này có thể sử dụng cho nhiều trường hợp sai lệch răng khác nhau. Từ nhẹ đến nặng và có thể sử dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, chi phí của mắc cài sứ có phần cao hơn so với mắc cài kim loại. Tương tự mắc cài kim loại, mắc cài sứ có thể tích tụ thức ăn và vi khuẩn. Do đó cần phải vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng để tránh các vấn đề răng miệng.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Là dạng mắc cài được gắn phía trong răngVì không lộ mắc cài ra bên ngoài. Phương pháp này có thể giúp bạn thoải mái giao tiếp, tự tin trước đám đông. 

Nhược điểm chính là có giá thành cao hơn các loại mắc cài khác, khó vệ sinh răng miệng và khó ăn uống.

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng cho từng người để tạo lực kéo, giúp răng di chuyển về đúng vị trí. Đây là phương pháp niềng răng có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với những người muốn cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ của khuôn mặt mà không muốn mắc cài lộ rõ trên răng. 

Một trong các loại niềng răng trong suốt phổ biến hiện nay là Invisalign, sử dụng các khay niềng được làm từ nhựa dẻo. Có thể tháo lắp dễ dàng, giúp bạn dễ dàng vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên đây là phương pháp niềng răng có chi phí khá cao và thời gian niềng lâu hơn so với niềng răng mắc cài. Đồng thời cần phải đeo khay niềng thường xuyên (ít nhất 22 tiếng mỗi ngày) để đạt được kết quả mong muốn.

Niềng răng mọc lệch hết bao lâu thời gian?

nieng-rang

Niềng răng mọc lệch hết bao nhiêu thời gian?

Thời gian còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Mức độ sai lệch của răng: Mức độ sai lệch của răng càng lớn thì thời gian niềng sẽ càng lâu càng lâu.
 • Phương pháp niềng: Một số phương pháp có thể giúp rút ngắn thời gian niềng hơn cho khách hàng.
 • Tuân thủ chỉ định của bác sĩ: Nếu bạn tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Thời gian có thể được rút ngắn lại nhiều hơn.

Thông thường, thời gian niềng răng mọc lệch sẽ kéo dài từ 1 đến 3 năm. Trong một số trường hợp, thời gian niềng răng mọc lệch có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cụ thể của từng người. Dưới đây là một số mức độ sai lệch của răng và thời gian niềng tương ứng:

 • Răng mọc lệch lạc nhẹ: Thời gian mất từ 1 đến 1,5 năm.
 • Răng mọc lệch lạc trung bình: Thời gian mất từ 1,5 đến 2 năm.
 • Răng mọc lệch lạc nặng: Thời gian mất từ 2 đến 3 năm.

Lời Kết

Có thể nói, niềng răng là một trong những giải pháp tối ưu giúp khắc phục khuyết điểm khuôn mặt không cân đối. Nếu bạn đang mong muốn có một hàm răng đẹp, gương mặt hài hòa và đang tìm hiểu về phương pháp này, đừng ngần ngại mà hãy đặt lịch thăm khám tại Nha Khoa Đông A để được hỗ trợ. Sau quá trình phân tích và đánh giá trình trạng răng miệng. Đội ngũ bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm và dịch vụ tốt nhất, giúp khách hàng có một nụ cười đẹp và tự tin.