Thông Tin Hữu Ích

Miếng Trám Cũ Bị Vỡ Có Thay Mới Được Không?

Mieng Tram Cu Bi Vo Co Thay The Duoc Khong

Bạn nên nhanh chóng đến nha khoa để được thăm khám và chữa bệnh để có biện pháp khắc phục thích hợp nhất khi miếng trám cũ bị vỡ hoặc bong tróc, nếu để bệnh lý về răng miệng về lâu về dài có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng của bạn.

Dấu hiệu nhận biết khi miếng trám bị nứt vỡ

Trám răng là kỹ thuật thông dụng của nha khoa thường được bác sĩ chỉ định để phục hồi, tái tạo lại hình dáng cấu trúc của răng (sâu, mẻ, vỡ, mòn men…), bao phủ, bảo vệ các mô răng còn lại khỏi các tác nhân gây hại đến răng hay các vi khuẩn tích tụ. Vị trí bị nứt, vỡ trên miếng trám bạn có thể dễ dàng được quan sát thấy bằng mắt hoặc có thể không, nhưng bạn có thể nhận biết được điều này này qua các dấu hiệu thường thấy như sau: 

 • Ê buốt răng: Các mô ngà và tủy răng có thể sẽ bị lộ ra ngoài, khiến bạn cảm thấy tình trạng đau nhức và khó chịu khi ăn nhai, đánh răng tất cả là do miếng trám bị vỡ. 
 • Đau răng: Khi miếng trám bị vỡ, vi khuẩn mảng bám sẽ xâm nhập vào và các khoảng trống sẽ được lấp đầy bởi chúng, làm tăng khả năng mắc phải các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu…
 • Áp xe răng: áp xe chân răng, thậm chí là viêm chóp răng, xương hàm đối với trường hợp viêm tủy răng trong thời gian dài không điều trị kịp thời… 

Bạn sẽ không thể nào có thể tự khắc phục tình trạng bể, vỡ của miếng trám này tại nhà được. Hãy thu xếp một cuộc hẹn với bác sĩ nha khoa Đông A trong thời gian sớm nhất có thể để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trám răng bị hỏng do đâu?

Các trường hợp miếng trám đã hết tuổi thọ sử dụng, có các hiện tượng hở, nứt vỡ hoặc bong bật thì trám lại răng sẽ được áp dụng. Trong quá trình ăn nhai và sử dụng miếng trám răng việc bị bong xút là việc rất dễ xảy đến..

Vật liệu trám có độ bền thường không cao, khoảng 1 đến 2 năm. Các hoạt động ăn nhai mỗi ngày sẽ tác động trực tiếp lên miếng trám, làm miếng trám rất dễ bị bung tróc. Việc khiến miếng trám răng dễ bị hư hỏng một phần cũng là do cách vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Tay nghề của bác sĩ và công nghệ trám cũng góp phần vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới độ bền tuổi thọ của lần trám răng trước đó. Nếu kỹ thuật trám răng thực hiện không tốt không tiên tiến, miếng trám không bám chắc chắn vào bề mặt của răng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn nhai.

Tram Rang Bi Hong Do Dau

Miếng trám răng dễ bị hư hỏng một phần cũng là do cách vệ sinh răng miệng không đúng cách

Thay miếng trám cũ bị vỡ được không?

Phụ thuộc vào cơ địa cấu trúc tình trạng răng của từng người. Thông thường, bác sĩ loại bỏ các mô bị ảnh hưởng và trám lại sau khi tháo dỡ miếng trám cũ. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, nhẹ nhàng chi phí vừa phải.

Thay mới miếng trám cũ tại nha khoa Đông A

 • Bước 1: Thăm khám, tư vấn tổng quát và chụp X-Quang: Bác sĩ thăm khám, phân tích các triệu chứng bệnh lý nếu có, chụp X – Quang để kiểm tra mức độ ảnh hưởng của các mô răng và bác sĩ sẽ tư vấn chi tiết cho các bạn phương án phục hình phù hợp, tương đồng với các răng khác thường là miếng trám mới. 
 • Bước 2: Vệ sinh răng miệng đúng cách:  Bác sĩ chỉ định bạn vệ sinh răng miệng đúng cách  bằng dung dịch chuyên dụng trong nha khoa, để sát trùng và làm sạch vùng răng cần điều trị. 
 • Bước 3: Tiến hành điều trị: Vật liệu trám răng tại Nha khoa Đông A là Composite có màu sắc gần giống với màu của răng tự nhiên ban đầu. Bác sĩ sẽ đắp vật liệu trám lên trên vị trí bề mặt răng bị hỏng, sau đó tạo hình thẩm mỹ và chiếu đèn quang trùng hợp để vị trí trám đông lại. 

Trên thực tế, bác sĩ sẽ chủ động khuyên bạn mọc sứ để có tính thẩm mỹ cao nhất. Đối với các trường hợp răng của bạn bị viêm tủy, hoại tử hoặc mất quá nhiều mô cứng. Răng sứ có khả năng chịu áp lực ăn nhai rất tốt, cứng chắc chắn như răng thật, phụ thuộc vào loại vật liệu, công nghệ chế tạo màn bạn dùng. Như một cái áo bảo hộ chúng bao phủ, bảo vệ cho các mô răng thật ở bên trong, tạo nên kết quả tốt nhất toàn diện và về lâu dài.

Bác sĩ bắt buộc phải loại bỏ các trường hợp răng bị tổn thương ảnh hưởng quá nặng, không thể sửa được nữa và bác sĩ sẽ chủ động tư vấn cho bệnh nhân giải pháp trồng lại răng sao cho phù hợp, và ít tốn kém. Thứ tự ưu tiên trồng răng mới thường là phương pháp cấy Implant, cầu răng sứ và tạo răng giả tháo lắp.

Thay Mieng Tram Cu Bi Vo Duoc Khong

Thay miếng trám cũ bị vỡ phụ thuộc vào cơ địa cấu trúc tình trạng răng của từng người

Cách chăm sóc răng khi bị vỡ miếng trám

Trường hợp chưa thể sớm đến với nha khoa thăm khám thì bạn nên chú ý đến các vấn đề nghiêm trọng sau để tránh làm cho răng bị tổn thương mắc phải các bệnh lý nghiêm trọng : 

 • Ăn nhai không sử dụng lực mạnh chỉ sử dụng lực vừa phải.với một lực vừa phải.
 • Khi có răng bị vỡ miếng trám hạn chế ăn nhai một bên hàm gần vị trí vỡ.
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm có đường cao.
 • Nói không với thực phẩm có tính axit
 • Không dùng các thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Đánh răng thường xuyên và đúng cách.
 • Đánh răng ngay sau khi sử dụng ăn nhai thực phẩm có đường và tinh bột. 
 • Sau khi ăn nên uống hoặc súc miệng bằng nước lọc ngoài ra có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý pha chế đúng liều lượng thích hợp
 • Không cắn vật cứng bằng răng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *