Thông Tin Hữu Ích

LÀM SAO ĐỂ TRÁNH CƯỜI HỞ LỢI GÂY MẤT TỰ TIN

the-nao-là-cuoi-ho-loi

.Cười hở lợi (cười lộ nướu) là tình trạng nướu hàm trên bị lộ quá 3mm khi cười, làm cho mất thẩm mỹ, không được tự tin trong giao tiếp. Ngày nay, ngành nha khoa ngày càng hiện đại và tân tiến hơn nhiều, nên việc điều trị cười hở lợi sẽ không quá phức tạp. Cười hở lợi có thể điều trị bằng cách niềng răng hoặc làm phẫu thuật. Tìm hiểu thêm về chứng cười hở lợi cùng Nha Khoa Đông A nhé.

Thế nào là cười hở lợi?

the-nao-là-cuoi-ho-loi

Thế nào là cười hở lợi?

Hở lợi là tình trạng khi cười, môi trên nhếch lên và lợi lộ quá nhiều (trên 3mm) kể từ chân răng đến vành môi. Trên thực tế, cười hở lợi xảy ra với rất nhiều người, đặc biệt là người trưởng thành. Tuy rằng cười hở lợi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng lại làm mất thẩm mỹ, tự ti khi cười và giao tiếp.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cười hở lợi. Cũng tùy vào nguyên nhân mà có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả, linh hoạt.

Nguyên nhân cười hở lợi

nguyen-nhan-cuoi-ho-loi

Nguyên nhan cười hở lợi

Theo nhiều viện nha khoa uy tín, cười hở lợi có thể bị gây ra do các nguyên nhân sau:

 • Răng mọc chậm, thụ động, mọc không hoàn toàn. Làm cho răng bị sâu vào trong lợi, có thể làm cho vùng lợi hơi nhô lên. 
 • Sự không tương xứng giữa chiều cao và chiều rộng của thân răng. Hoặc do răng quá ngắn khiến cho vùng lợi bị hở khi cười.
 • Bệnh viêm lợi, do dùng thuốc, lợi phát triển quá mức hay hậu quả sau nắn chỉnh răng.
 • Cười hở lợi còn do nhóm răng cửa trên bị lún xuống hơn bình thường.
 • Sự phát triển quá mức của xương hàm trên, làm cho vùng dưới môi nhô lên khiến lợi hở khá rộng mỗi khi cười.

Có 3 tình trạng hở lợi tùy vào nguyên nhân cụ thể: nhẹ, trung bình, nặng và rất nặng.

 • Biểu hiện của tình trạng nhẹ là khi cười, phần nướu lộ nhiều hơn 3mm và ít hơn 25% so với chiều dài của răng.
 • Biểu hiện của hở lợi trung bình là khi cười, mô nướu lộ nhiều hơn 25%. Nhưng ít hơn 50% so với chiều dài của răng.
 • Tình trạng nặng là khi cười có biểu hiện mô nướu lộ ra nhiều hơn 50% và ít hơn 100% chiều dài của răng;
 • Khi cười, mô nướu hiện nhiều hơn 100% so với chiều dài của răng. Là tình trạng cười hở lợi rất nặng.

Cười hở lợi điều trị được không?

Dieu-Tri-Cuoi-Ho-Loi

Cười hở lợi điều trị được không?

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe răng lợi lâu dài, cần khắc phục tình trạng hở lợi ngay. Người bị cười hở lợi cần đến Nha Khoa uy tín để thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp với tình trạng. 

Điều trị hở lợi cần được can thiệp từ các kỹ thuật nha khoa tiên tiến. Bắt buộc người bệnh phải khám trực tiếp để biết tình trạng hở lợi, kiểm tra kỹ lưỡng sức khỏe răng miệng trước khi quyết định tiến hành thực hiện. Người bệnh sẽ được bác sĩ nha khoa tư vấn điều trị phẫu thuật hoặc không cần phẫu thuật. Tùy vào tình trạng và nguyên nhân hở lợi khác nhau.

Có 3 cách phổ biến để điều trị hở lợi sau:

Điều trị hở lợi không cần phẫu thuật

Với mức độ hở lợi nhẹ hoặc trung bình, khoảng 1-2 mm, người bệnh sẽ được khuyên điều trị bằng phương pháp niềng răng kết hợp với đánh lún. Đối với trường hợp khớp cắn quá sâu, răng hàm trên trùng xuống hàm dưới. Làm cho vùng lợi hàm trên theo đó mà bị kéo xuống thấp. Thì phải thực hiện kéo hàm lên trên là cách tốt nhất để hỗ trợ điều trị tình trạng mất thẩm mỹ. Lúc này bác sĩ thường sẽ niềng răng gắn thêm vào các minivis để đánh lún răng. Chỉnh nha là rất cần thiết trong trường hợp này. Nó có tác dụng dịch chuyển răng và giảm khoảng cách giữa vành môi tới cổ răng, làm giảm tình trạng hở lợi.

Thời gian điều trị hở lợi bằng phương pháp niềng răng thường kéo dài từ 6-12 tháng. Tùy tình trạng hở lợi khác nhau.

Tuy nhiên việc niềng răng chỉ có hiệu quả với mức độ hở lợi nhẹ. Và còn tùy thuộc vào tình trạng, cấu trúc của răng.

Điều trị hở lợi bằng tiểu phẫu

Trong trường hợp lợi phát triển quá mức, lớn hơn 3mm, thân răng quá ngắn. Thì bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định phải cắt viền nướu kết hợp làm dài thân răng. Với phương pháp này, thân răng sẽ được cải thiện về kích cỡ, đẹp hơn, đều hơn. Đồng thời giải quyết được tình trạng hở lợi. Đây được gọi là tiểu phẫu, nên diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng. Thời gian phục hồi ngắn, chỉ mất khoảng 2 đến 3 ngày, sẽ trở lại bình thường.

Điều trị bằng phẫu thuật tạo đường viền nướu

Đây là phương pháp điều trị hở lợi hiện đại. Được thực hiện nhằm cấu tạo lại hình dáng, loại bỏ phần mô lợi thừa, kéo dài thân răng. Điều chỉnh lại mức độ cân đối giữa môi, nướu, một cách nhẹ nhàng, nhanh chóng mà không cần khâu vết thương. Với cách điều trị này, sẽ không làm đau bệnh nhân, không gây chảy máu, mau lành vết thương, không mất quá nhiều thời gian điều trị và phục hồi.

Với trường hợp cả lợi và xương ổ răng phát triển quá mức. Sẽ phải áp dụng phương pháp phẫu thuật xương hàm. Bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng phương pháp phẫu thuật Lefort. Tiến hành cắt tiền định hàm, đẩy hàm lùi vào trong và lên trên. Sau đó tiến hành cố định lại bằng vít titan. Bằng phương pháp điều trị này, người bệnh sẽ phải mất vài tuần để phục hồi. Kết quả của phương pháp này sẽ làm hàm và răng cân xứng hơn, đều đặn hơn. Đặc biệt hết hô và thoát khỏi tình trạng này. 

Quy trình phẫu thuật tạo đường viền nướu

Để việc điều trị hiệu quả và thành công nhất. Bệnh nhân cần thực hiện đúng các quy trình sau:

 • Đến nha khoa để thăm khám và tư vấn. Sau khi khám tổng thể và xác định nguyên nhân cụ thể gây hở lợi, ở mức độ nặng hay nhẹ. Bác sĩ nha khoa với sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế chuyên dụng. Sẽ lập phác đồ điều trị chính xác và phù hợp nhất.
 • Thường xuyên vệ sinh khoang miệng với mục đích loại bỏ vi khuẩn có thể gây nguy hiểm cho cơ thể. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nhẹ khu vực cắt nướu. Điều này giúp bệnh nhân cảm thấy không đau nhức và thoải mái nhất trong quá trình thực hiện.
 • Thực hiện chụp phim và phần mềm smile design để xác nhận nguyên nhân mà mức độ hở lợi, điều này giúp cho bác sĩ xử lý phần lợi thừa chính xác và phù hợp.
 • Sau phẫu thuật chữa hở lợi, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc sau phẫu thuật và tái khám định kỳ để có kết quả tốt nhất.

Nếu bạn cũng đang mắc phải tình trạng cười hở lợi, hãy đến ngay Nha Khoa Đông A để được tư vấn miễn phí nhé.