Thông Tin Hữu Ích

CHỈNH NHA LÀ GÌ? KIẾN THỨC CHUNG VỀ CHỈNH NHA- NIỀNG RĂNG

Chinh Nha La Gi Kien Thuc Chung Ve Chinh Nha Nieng Rang

CHỈNH NHA LÀ GÌ? KIẾN THỨC CHUNG VỀ CHỈNH NHA- NIỀNG RĂNG

Răng móm, răng hô, răng mọc lệch, răng khấp khểnh làm cho chúng ta khó chịu và mất tự tin

Răng móm, răng hô, răng bị mọc lệch, bị vẩu, răng bị khấp khểnh không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ răng miệng, mà nó còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng, khiến chúng ta khó khăn trong việc ăn uống và nhai thức ăn. Thậm chí nghiêm trọng sẽ gây tình trạng viêm lợi, sâu răng.

Để khắc phục được tình trạng này, “Chỉnh Nha” là phương pháp được nhiều người lựa chọn để thực hiện. 

Tại sao nhiều người lựa chọn phương pháp chỉnh nha?

Chỉnh nha hay niềng răng mang đến hiệu quả tối ưu sau quá trình thực hiện và giúp đem lại hàm răng đều, nụ cười trắng sáng. Với mức chi phí không quá cao so với thu nhập của người dân Việt Nam và hiện nay nhiều trung tâm nha khoa còn có những ưu đãi, những hỗ trợ về chi trả theo gói trong quá trình điều trị. Điều này giúp cho bệnh nhân thoải mái và có thể dễ dàng thực hiện chỉnh nha để mang lại nụ cười tươi và xinh xắn hơn.

Vậy chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha là một thuật ngữ nha khoa được hiểu là phương pháp  niềng răng. Đây là phương pháp với sự can thiệp của các khí cụ nha khoa để sắp xếp lại răng và đưa nó về vị trí mong muốn.

Chỉnh nha có cần phẫu thuật không?

Hiện nay nhiều khách hàng lo lắng về việc chỉnh nha có cần phẫu thuật không? Hay việc niềng răng có ảnh cần sử dụng đến dao kéo hay phẫu thuật không. Và trước khi thực hiện, bệnh nhân nên hiểu một điều là không phải ai chỉnh nha cũng cần phẫu thuật. Chỉnh nha là một khái niệm chung của các phương pháp điều chỉnh nắn răng chứ không phải chỉ phẫu thuật răng miệng. Chỉnh nha có nhiều cách như: nắn chỉnh răng với mắc cài, với kiềng vô hình, mắc cài thẩm mỹ, phẫu thuật răng hàm,… 

Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ thăm khám và điều trị với phác đồ phù hợp nhất. Chúng ta cần hiểu đầy đủ về chỉnh nha, nó không chỉ là phẫu thuật răng miệng. 

Chinh Nha La Gi Kien Thuc Chung Ve Chinh Nha Nieng Rang

Chỉnh nha cần phẫu thuật không

Những trường hợp về răng thưa, hô, móm, răng bị lệch,… bạn có thể đến thăm khám và bác sĩ sẽ gợi ý những phương pháp điều trị đơn giản và tiết kiệm chi phí, nhưng sẽ mang lại hiệu quả phù hợp nhất. Và những tình trạng răng miệng như răng bị khấp khểnh, xô lệch nặng, hô móm do xương hàm, hô vẩu,… Những trường hợp nặng có thể sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật để cải thiện tình trạng răng miệng hơn.

Đối tượng nào nên thực hiện chỉnh nha?

Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi bị tình trạng móm, hô, răng vâu, răng khấp khểnh, răng mọc lộn xộn, tình trạng răng thưa, thiếu răng, răng chìa,… Và bạn mong muốn có hàm răng đều và đẹp hơn để tự tin hơn về nụ cười của mình  thì chỉnh nha là một phương pháp bạn không nên bỏ lỡ.

Với những khách hàng không mắc phải những tình trạng về răng miệng như trên, chúng ta cũng có thể thực hiện chỉnh nha để có hàm răng trắng sáng, đều và giúp cho bản thân xinh đẹp hơn.

1/ Răng hô, răng vẩu

Răng hô làm cho chúng ta mất thẩm mỹ về răng miệng và cảm giác mất tự tin khi cười. Và đối với các trường hợp hô nặng khiến cho chúng ta không khép môi được. Do đó để khắc phục tình trạng này thì bạn nên thực hiện chỉnh nha niềng răng.

Chinh Nha La Gi Kien Thuc Chung Ve Chinh Nha Nieng Rang 2

Đối tượng cần thực hiện chỉnh nha

2/ Răng mọc chen chúc

Thường thì tình trạng răng mọc chen chúc sẽ được chỉ định là nhổ răng bớt đi để sắp xếp lại răng. Nhưng ngày nay với công nghệ hiện đại, có nhiều phương pháp chỉnh nha để bạn có thể dễ dàng sắp xếp lại răng và giữ lại được tối đa nhưng hàm răng sẽ đều và đẹp. 

3/ Sai khớp cắn

Răng sai khớp cắn có nhiều kiểu nhưng thường phổ biến nhất là 3 kiểu: 

Khớp cắn ngập ( trường hợp này không thấy răng ở hàm dưới)

Khớp cắn ngược ( trường hợp này không thấy răng ở hàm trên)

Khớp cắn chéo

Tuy nhiên dù là kiểu răng nào thì cũng ảnh hưởng nhiều đến việc ăn nhai của chúng ta. Chúng ta có thể gặp tình trạng nhai khó khăn hơn và ăn uống không thoải mái. Hoặc những trường hợp không thể dùng răng cửa để cắn thức ăn, không ăn uống như bình thường. Hơn thế nữa nếu tình trạng khớp cắn kéo dài thì răng sẽ nhanh bị mài mòn. Và có thể xảy ra tình trạng viêm nha chu, sâu răng, các bệnh lý khác,… Thế nên trường hợp này bạn cần đến gặp bác sĩ để tìm những biện pháp chỉnh nha phù hợp nhất.

Chinh Nha La Gi Kien Thuc Chung Ve Chinh Nha Nieng Rang 3

Đối tượng cần thực hiện chỉnh nha

4/ Răng móm

Răng móm thì không quá xa lạ với chúng ta, nó sẽ làm cho hàm dưới nhô ra ngoài nhiều hơn so với răng hàm trên. Điều này ảnh hưởng đến việc ăn uống và gây mất hài hòa răng miệng. Thế nên để có hàm răng thẩm mỹ hơn thì bạn nên tìm hiểu về phương pháp niềng răng ở trường hợp này.

Có những phương pháp chỉnh nha-niềng răng nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp chỉnh nha và 2 phương pháp được lựa chọn hàng đầu khi mang lại hiệu quả cao. Đó là:

Chỉnh nha tháo lắp: 

Đây là phương pháp chúng ta có thể chỉnh nha với hàm tháo lắp ra dễ dàng. Phương pháp này giúp điều chỉnh một răng hay một nhóm răng chỉ định. Với hàm tháo lắp tiện lợi, bạn có thể tự mang hàm mỗi ngày. Tuy nhiên bạn cần tuân thủ thời gian chỉ định khi đeo hàm để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

Chỉnh nha cố định bằng hệ thống mắc cài:

Với phương pháp chỉnh nha này, bệnh nhân sẽ được gắn mắc cài vào răng và bắt đầu liệu trình điều trị. Mắc cài chỉ được tháo ra khi kết thúc quá trình điều trị. Những loại mắc cài sẽ có ben và đai, với sự tham gia của các vật liệu dán dính chuyên dụng và từ đó mắc cài sẽ được gắn cố định vào răng của bệnh nhân. Ngoài ra còn có cung dây để liên kết các mắc cài lại với nhau; các loại chun đàn hồi để giữ dây cung và tạo nên lực trên dây và răng. 

Chinh Nha La Gi Kien Thuc Chung Ve Chinh Nha Nieng Rang 1

Các phương pháp chỉnh nha

Tùy vào tình trạng và sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, mỗi bệnh nhân sẽ có phương pháp điều trị và thời gian khác nhau. Thông thường thì thời gian của chỉnh nha với hệ thống mắc cài là từ 18 tháng.

ĐỘ TUỔI NÀO CÓ THỂ CHỈNH NHA? 

Chỉnh nha là một phương pháp thực hiện được với nhiều độ tuổi khác nhau từ 8-50 tuổi. Đặc biệt với những trường hợp có sức khỏe răng miệng bình thường, những trường hợp nhẹ. Thì bệnh nhân nhỏ tuổi có thể thực hiện dễ dàng. Và những trường hợp nghiệm trọng hơn thì cần thăm khám và hỏi ý kiến kỹ càng từ bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay công nghệ ngày càng phát triển và có rất nhiều hình thức về chỉnh nha- niềng răng để khách hàng có thể lựa chọn. Những loại răng mắc cài, mắc cài thẩm mỹ, trong suốt,… Và từ đó tùy vào độ tuổi và tình trạng mà bệnh nhân có thể lựa chọn phù hợp nhất với mình. 

Chinh Nha La Gi Kien Thuc Chung Ve Chinh Nha Nieng Rang 4

Độ tuổi chỉnh nha là bao nhiêu

CHỈNH NHA Ở ĐÂU TỐT?

Nếu bạn đã hiểu những kiến thức và thông tin cơ bản về chỉnh nha- niềng răng. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp theo về việc chỉnh nha ở đâu là tốt. Để lựa chọn được cơ sở nha khoa uy tín bạn cần tìm hiểu về những yếu tố sau:

Bác sĩ trực tiếp thực hiện niềng răng- chỉnh nha cho bạn có kinh nghiệm và chuyên môn cao hay không? Bác sĩ trực tiếp điều trị cho bạn ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của việc thực hiện chỉnh nha. Và đây là yếu tố cực kì quan trọng, hãy tìm hiểu kỹ về bác sĩ mà bạn gửi gấm để thực hiện.

Ở cơ sở nha khoa mà bạn thực hiện có đầy đủ các thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại và đáp ứng được yêu cầu của việc chỉnh nha chưa? Máy móc thiết bị sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình thực hiện chỉnh nha của bạn. Ví dụ như bạn sẽ thực hiện chụp phim trước khi thực hiện niềng răng. Thì máy móc đóng vai trò quan trọng trong cả quá trình thực hiện. Hãy chú ý về máy móc thiết bị khi bạn tìm hiểu về cơ sở nha khoa. 

Chinh Nha La Gi Kien Thuc Chung Ve Chinh Nha Nieng Rang 5

Lựa chọn Nha Khoa uy tín để Chỉnh nha

Điều cuối cùng là phong cách phục vụ và thái độ của phòng khám có thể hiện sự uy tín không. Và chi phí thực hiện bạn có đáp ứng được hay không? Bạn không nên lựa chọn những nơi có chi phí quá thấp, vì chất lượng có thể sẽ không đảm bảo. Nên hãy tham khảo kỹ về chi phí và cân nhắc kỹ càng khi chọn những cơ sở có mức giá rẻ hơn nhiều so với thị trường nhé.

Trên đây là một số thông tin, kiến thức cơ bản về chỉnh nha- niềng răng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về phương pháp chỉnh nha- niềng răng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *