Thông Tin Hữu Ích

CHĂM SÓC RĂNG SAU KHI TRỒNG IMPLANT NHƯ THẾ NÀO?

Nhung Dieu Luu Y Sau Khi Boc Rang Su 2

CHĂM SÓC RĂNG SAU KHI TRỒNG IMPLANT NHƯ THẾ NÀO?

Trồng răng implant là một việc khá quen thuộc với chúng ta, và đây là một phương pháp mang lại hiệu quả khá cao. Khi tiến hành thực hiện cấy ghép implant thì quá trình thực hiện chiếm 60% xác suất thành công. Còn lại là 40% quá trình chăm sóc của chúng ta sau quá trình cấy ghép. Và sau khi cấy ghép implant chăm sóc răng như thế nào? Hãy cùng nha khoa Đông A tham khảo những kiến thức dưới đây nhé:

Những biến chứng có thể xảy ra khi cấy ghép implant

Cấy ghép implant là một kỹ thuật an toàn và hiện đại, nhưng nếu bạn chăm sóc răng miệng không đúng cách sau khi cấy implant. Có thể sẽ xảy ra những biến chứng sau đây:

 • Trụ implant bị viêm nhiễm do vệ sinh không đúng cách, vệ sinh kém.
 • Trụ implant bị đào thải do vùng cấy ghép bị nhiễm trùng.
 • Trụ implant bị viêm và có nguy cơ bị đào thải do hút thuốc, sử dụng rượu bia, chất kích thích sau khi cấy impalnt.
 • Trụ implant có thể bị rơi ra ngoài do cắm không đúng vị trí.
 • Sau khi cấy implant có thể bị chảy máu kéo dài.
 • Đây là một số trường hợp xấu có thể xảy ra nếu chúng ta chăm sóc răng implant không đúng cách. Và để bạn hiểu rõ hơn về thế nào là cách chăm sóc đúng, hãy cùng mình theo dõi nhé.

1.Giai đoạn sau phẫu thuật cắm trụ implant

Giai đoạn sau khi tiến hành phẫu thuật cắm trụ implant, bạn cần lưu ý cách làm giảm sưng sau cắm trụ. Tình trạng răng miệng bị sưng nhẹ, bị rỉ máu là một trường hợp bình thường. Bạn không nên quá lo lắng khi gặp phải trường hợp này. Hiện tường này có thể xảy ra trong khoảng 1-3 ngày đầu sau khi cắm implant.

Tình trạng rỉ máu hay chảy máu thì bạn chăm sóc bằng cách cắn chặt miếng bông gòn để cầm máu. Không nên dùng nước muối loãng để xúc miệng trong khoảng 1-2 tuần sau phẫu thuật. Bởi điều này sẽ khiến cho các tế bào mới hình thành bị rửa trôi. Điều nay làm cho quá trình làm lành vết thương sẽ bị kéo dài hơn. Có thể nhiều khách hàng sẽ nghĩ dùng nước muối để hạn chế tình trạng chảy máu hay rỉ máu. Nhưng rong nước muối có tính sát khuẩn cao nên gây ra khó khăn lớn cho quá trình lành vết thương đấy.

Tình trạng sưng nhẹ cũng dễ hiểu sau khi phẫu thuật cấy implant. Ngày đầu tiên sau khi tiến hành phẫu thuật bệnh nhân cần chườm đá ở vùng má hoặc môi sát trụ implant để giảm được tình trạng sưng. Và những ngày sau đó khách hàng có thể chườm nước ấm để giảm sưng và góp phần làm tan máu tích tụ.

Chăm sóc răng implant giai đoạn sau phẫy thuật bạn tuyệt đối không được hút thuốc lá. Thời gian ít nhất khoảng 2-4 tuần sau phẫu thuật là không nên hút tuốc. Bởi lẽ hút thuốc sẽ dẫn đến tình trạng khí Co2 đi vào máu của người hút. Và từ đó làm giảm số lượng dưỡng khí có sẵn để nuôi lành vết thương ở trụ implant.

Ở giai đoạn này bạn cần tuân thủ theo chỉ dẫn và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Khách hàng có thể sử dụng kem đánh răng để làm sạch và giúp vết thương mau lành, tuy nhiên kem phải có nồng độ Chlorhexidine thích hợp. Khách hàng nên tuân thủ uống thuốc theo chỉ định và không được tuỳ tiện dùng thuốc giảm đâu hay kháng sinh bên ngoài để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu.

Sau giai đoạn phẫu thuật nhiều khách hàng thắc mắc là quá trình ăn uống có diễn ra bình thường hay không? Nha khoa Đông A xin trả lời là bình thường, tuy nhiên khách hàng cần hạn chế những thức ăn cứng hoặc quá dẻo. Hãy sử dụng những thức ăn loãng và chất lỏng sau ngày đầu phẫu thuật cấy implant. Khi ăn uống khách hàng nên lưu ý tránh để thức răng rơi  vào vùng  cấy ghép implant. Bạn nên nhẹ nhàng dùng bông y tế để lấy thức ăn ra nếu như thức ăn có bị mắc kẹt ở vùng cắm implant.

Giai đoạn sau khi phẫu thuật cấy implant bạn nên uống nhiều nước. Điều này giúp làm cho răng miệng có cảm giác dịu nhẹ và giảm được cảm giác đau sau phẫu thuật. Uống nhiều nước giúp cho răng miệng và khoang miệng sạch sẽ hơn. Điều này rất có lợi cho phá trình hồi phục sau khi phẫu thuật cắm implant đấy.

Ở giai đoạn này những ngày đầu sau khi phẫu thuật bạn nên chú ý chải răng nhẹ nhàng. Nên dùng những bàn chải mềm chải sạch trụ và vệ sinh sạch sẽ niêm mạc xung quanh trụ implant. Khi chải răng bạn cứ chải bình thường nhưng hãy hết sức cẩn thận và thực hiện nhẹ nhàng nhé. Sau quá trình chăm sóc tại nhà và vết thương hồi phục, bạn nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ và sẽ tiến hành cắt chỉ. thường thì thời gian khoảng 10 ngày sau khi phẫu thuật cắm trụ implant. Khi tái khám bạn sẽ được bác sĩ theo dõi và đánh giá tình trạng trụ sau khi được cắm trụ.

2. Giai đoạn sau khi gắn mão răng trên Implant

Giai đoạn thứ hai bạn cần chăm sóc răng implant đó là giai đoạn sau khi lắp mão sứ lên răng. Giai đoạn này quá trình chăm sóc răng miệng sẽ đơn giản hơn. Sau khi gắn mão răng bạn nên ăn những thức ăn mềm trong những ngày đầu và tránh nhai mạnh. Sau đó có thể tăng độ cứng lên vài ngày và dần dần cho đến khi ăn thức ăn bình thường. Khi ăn bạn chú ý nhai chậm và ăn uống nhẹ nhàng, chậm rãi. Tránh tình trạng nghiến mạnh hoặc là cắn xé quá mạnh nhé.

Sau khi gắn mão răng sứ thì quá trình cắm răng implant đã dần hoàn tất và ổn định hơn. Bạn có thể sử dụng kem đánh răng và chải răng bình thường và có thể dùng chỉ nha khoa để chăm sóc răng miệng. Và khi đánh răng chú ý làm sạch vùng răng cắm implant và loại sạch mảng bám thức ăn trong kẽ răng để tránh tình trạng bị viêm nhiễm.

Và một điều cần lưu ý khi chăm sóc răng implant giai đoạn lắp mão sứ là làm sạch vùng giữa abument và mô mềm. Đây là vùng khó vệ sinh và khách hàng hay lo ngại khi đưa dụng cụ vào để lamf sạch. Tuỳ nhiên bạn có thể chải răng nhẹ nhàng 2 lần mỗi ngày để làm sạch. Và chải vào vùng này để giữ cho răng miệng luôn sạch sẽ và không bị ứ động thức ăn nhé. Một lưu ý là hãy dùng kem đánh răng có độ mài mòn thấp và không chứa các chất hay mài mòn và tổn thương như acid fluorure.

Ở giai đoạn sau khi gắn mão sứ lên, khách hàng vẫn tiến hành tái khám định kì. Bệnh nhân sẽ thăm khám và đánh giá khả năng thích hợp của trụ implant với mão răng sứ. Sau khi trồng răng implant thì khách hàng vẫn được theo dõi xem khả năng ăn nhai tốt không. Và thường sẽ tái khám định kì sau mỗi 3 tháng trong năm đầu khi tiến hành cấy implant. Bệnh nhân sẽ được kiểm tra khớp cắn và nếu cần thiết sẽ điều chỉnh lực nhai trên implant. Nếu như cho bất kì cảm giác răng bị cộm hay vướng khi nhai, cắn hai hàm lại với nhau. Khách hàng sẽ được các bác sĩ theo dõi và điều chỉnh kịp thời để phù hợp và đạt hiệu quả tốt hơn.

Sau khi tiến hành gắn mão răng sứ bạn cần bổ sung những thức ăn tốt cho răng miệng của mình. Điều này sẽ giúp cho quá trình cấy ghép implant mau lành hơn và không gây ra những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng.

Nếu như bạn muốn đảm bảo an toàn cho răng miệng của mình, bạn nên ăn những thức ăn mềm và lỏng. Như là súp, cháo, khoai nghiền, bột yến mạch,… Những thức ăn này cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể và cực kỳ an toàn cho răng miệng của chúng ta. Nếu như bạn cảm thấy răng miệng còn đau thì nên sử dụng các loại nước ép để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể thay vì ăn uống nhiều. Điều này cực kì tốt vì nó giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể và giúp cơ thể không bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Cũng giống như sau khi phẫu thuật cắm trj mplant, sau khi gắn mão sứ bạn cũng cần ăn uống nhẹ nhàng và kỹ càng trong tuần đầu tiên. Việc này giúp cho vùng răng gắn mão sứ không bị tổn thương và còn giúp cho hệ tiêu hoá trở nên tốt hơn.

Những thực phẩm kiêng kỵ sau khi trồng răng Implant 

Chăm sóc răng implant thì bạn nên cần lưu ý những thức ăn kiêng kỵ để tránh xa bạn nhé:

Những đồ uống quá lạnh, nhai đá là những điều bạn tuyệt đối không nên thực hiện sau khi cấy ghép implant. Nhiều người sẽ nghĩ răng là một bộ phận cứng nhất trên cơ thể của chúng ta. Và nó khó có thể tỏn thương, nhưng không phải như vậy đâu bạn nhé. Răng tuy cứng nhưng khó phục hồi và càng không nên dùng để xử lý các vật cứng khác. Nên bạn tuyệt đối không nhai đá, không nhai những thức ăn cứng.

Lưu ý tiếp theo chăm sóc răng implant là không nên sử dụng những thức ăn quá nóng. Những thức ăn như cháo, súp bạn nên để nguội và hạn chết dùng trà nóng, cà phê nóng. Khi nhiệt độ cao tác động đến vùng cắm implant, những cục máu đóng sẽ bị hoà tan. Và điều này khiến cho vùng xương nơi cấy ghép implant sẽ bị đâu đớn và khó làm lành vết thương hơn.

Sau khi tiến hành thực hiện implant nha khoa, bạn nên ăn những thức ăn mềm và dễ nhai. Tuy nhiên đối với những thức ăn như: các loại hạt, bánh quy, khoai tây chiên,…. những thức ăn này có những mảnh vụn nhỏ và có thể sẽ bị mắc lại ở những khoảng trống của răng. Điều này có thể gâ ra tình trạng nhiễm trùng răng nếu như chúng ta không sớm loại bỏ thức ăn này đi đấy.

Những thức ăn dai và cứng là những điều cấm kỵ khi chăm sóc răng implant. Và bạn nên lưu ý kỹ điều này, bởi vì nó có thể gây ra những tổn thương đến vùng chân răng và thậm chí dẫn đến vùng cấy ghép răng bị lung lây và gây ra đau đớn.

Những lưu ý khi chăm sóc răng implant

Sau khi thực hiện implant nha khoa có thể nhiều bệnh nhân còn chưa hiểu rõ về cách chăm sóc răng implant. Và dưới đây là những lưu ý mà bạn cần nhớ khi chăm sóc răng implant.

Việc đầu iên bạn cần lưu ý à ngay sau phẫu thuật cắm trụ implant bạn nên cắn chặt bông gòn trong 30 phút. Điều này giúp ngăn chặn máu chảy và giúp vết thương của bạn ổn định hơn. Tuy nhiên nếu cắn chặt bông gòn nhưng máu vẫn chảy, bạn hãy liên hệ với bác sĩ ngay để kịp thời xử lý.

Sau khi phẫu thuật thì răng miệng của chúng ta sẽ có dấu hiệu bị sưng. Đây là điều hết sức bình thường và bạn cũng đừng quá lo lắng. Bạn cần chườm đá lên xung quanh vùng cắm răng implant để giảm sưng và đau sau khi hết thuốc tê. Bạn lưu ý nên chườm đá trong 3 ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật cắm trụ implant. Điều này sẽ mang lại hiệu quả cực kì tốt.

Việc ăn uống là điều mà nhiều bệnh nhân thắc mắc, không ăn những thức ăn quá cứng hoặc dai. Bạn chỉ nên ăn những thức ăn lỏng và mềm trong những ngày đầu sau khi cắm implant. Nhưng thức ăn không nên quá nóng hoặc lạnh để tránh làm tổn thương vùng cắm implant. Bạn nên ăn nhai nhẹ nhàng, không nghiến răng hay cắn những thức ăn cứng để nhanh hồi phục hơn.

Về vấn đề vệ sinh răng miệng, bạn nên sử dụng nước súc miệng thích hợp với nồng độ Chlorhexidine vừa phải. Chải răng nhẹ nhàng và vệ sinh sạch để thức ăn không bị bám lại răng miệng. Và không nên dùng nước muối để súc miệng sau khi phẫu thuật cắm trụ implant để tránh bị tổn thương bạn nhé.

Vai trò chăm sóc răng Implant của nha khoa rất quan trọng

Sau khi thực hiện cắm trụ implant thì việc theo dõi của các bác sĩ cực kì quan trọng. Bởi lẽ nếu có trườn hợp nào xảy ra thì các bác sĩ sẽ nhanh chóng xử lý kịp thời. Nên bạn cần tái khám và báo cho bác sĩ nếu có những dấu hiệu khác thường. Việc thực hiện implant nha khoa khả năng thành chông cao, nhưng bạn cũng đừng nên chủ quan. Việc theo dõi và chăm sóc của nha khoa cực kì quan trọng. Bạn không nên tuỳ ý sử dụng thuốc kháng sinh hoặc thuốc giảm đau bên ngoài. Không tự ý thực hiện tác động đến vùng cắm implant khi chưa thông ưua ý kiến của bác sĩ. Bởi lẽ những điều đó có thể mang lại hiệu quả xấu.

Bên cạnh đó, nha khoa uy tín và bác sĩ có kinh nghiệm cũng góp phần rất quan trọng khi thực hiện implant nha khoa. Nếu bạn chọn được nha khoa uy tín và bác sĩ giỏi bạn sẽ chẳng lo lắng gì nhiều vì nha khoa sẽ:

 • Đảm bảo sự thành công và mang lại hiệu quả tốt nhất khi thực hiện cắm implant
 • Hạn chế những biến chứng xay ra, không gây ra các cảm giác quá đau
 • Tư vấn nhiệt tình để bạn hiểu rõ và tạo tâm lý nhẹ nhàng ch bệnh nhân khi tiến hành thực hiện cấy ghép implant
 • Hướng dẫn bệnh nhân chi tiết về việc chăm sóc răng implant
 • Mang đến lòng tin và khách hàng yên tâm về sức khoẻ răng miệng của mình
 • Có những dịch vụ bảo hành tốt và được hỗ trợ nhiệt tình sau khi thực hiện xong cắm implant

Nha khoa Đông A – Địa chỉ trồng răng Implant uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh

Nha khoa Đông A là một trung tâm nha khoa uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn ở TP.HCM. Nha khoa Đông A đã tiến hành thực hiện nhiều ca phẫu thuật cấy ghép implant. Và đã giúp cho khách hàng không còn những nỗi lo về răng miệng mất thẫm mỹ, mất răng khiến việc ăn uống khó khăn, các bệnh lý về răng miệng,…

Nha khoa Đông A có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm được đạo tài bải bản trong nước và ngoài nước liên tục. Các bác sĩ tại Nha khoa Đông A cập nhất kiến thức liên tục và mang lại rất nhiều ca cấy ghép implant thành công và được khách hàng tin tưởng hàng đầu. Những ca khó và phức tạp cũng được các bác sĩ nghiên cứu kỹ và tiến hành thành công.

Nha khoa Đông A được xây dựng theo các tiêu chẩn quốc tế và dịch vụ nha khoa uy tín giúp khách hàng chă sóc sức khoẻ răng miệng hiệu quả hơn. ở Nha khoa Đông A bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình để hiểu rõ hơn về tình trạng của mình. và từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp và hiệu quả nhất cho bạn. Nhiều ca cáy ghép implant được nha khoa quan tâm và hỗ trợ tận tình sau khi thực hiện xong. Và Nha khoa Đông A với phương châm mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho khách hàng.

Ngoài ra Nha khoa Đông A còn có nhiều dịch vụ như niềng răng, bọc răng sứ, trồng răng, chăm sóc răng mắc các vấn đề như viêm nha chu, viêm nướu,… Những chất liệu và dụng cụ ở Nha khoa Đông A đã trải qua kiểm nghiệm và đạt chuẩn kiểm định về chất lượng. Sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất với mức chi phí vừa phải. Nếu bạn có những vấn đề muốn tham khảo và được tư vấn. Hãy liên hệ với Nha khoa Đông A ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *