Thông Tin Hữu Ích

Ưu và nhược điểm khi trồng răng giả tháo lắp

tong-quan-phuong-phap-trong-rang-gia-thao-lap

Răng giả tháo lắp là phương pháp trồng răng đang được đông đảo người lớn tuổi quan tâm. Mất răng, thiếu răng ảnh hưởng nhiều đến khả năng nhai, khớp và cơ thể sau này.

Với điều kiện sinh hoạt và những yếu tố khách quan ngày nay ảnh hưởng đến hàm răng của người trưởng thành như thưa răng, mất răng gây mất thẩm mỹ khuôn mặt. Từ đó, phương pháp trồng răng đã ra đời và phổ biến khắp các nha khoa. Phương pháp trồng răng giả tháo lắp đang được quan tâm nhất trong ba phương pháp: cầu răng sứ, trồng răng implant, sử dụng hàm giả tháo lắp.

Vậy phương pháp này có thực sự hiệu quả? Bài viết này nha khoa Đông A sẽ giải quyết những thắc mắc của bạn đọc. 

Tổng quan về phương pháp trồng răng giả tháo lắp

tong-quan-phuong-phap-trong-rang-gia-thao-lap

Tổng quan phương pháp trồng răng giả tháo lắp

Trồng răng tháo lắp là gì?

Phương pháp phục hình răng mất bao gồm: trồng răng tháo lắp, phục hình tháo lắp hay răng giả tháo lắp… Phương pháp này giúp người dùng đảm bảo sự thẩm mỹ cho khuôn mặt và giúp phát âm, chức năng nhai được cải thiện. Khách hàng có thể tự tháo lắp và vệ sinh khi sử dụng phương pháp này. 

Phương pháp phục hình bằng hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm 2 phần: 

– Phần răng được cấu tạo từ sứ hoặc nhựa. Gắn liền với nền hàm để bù đắp vào những chỗ răng bị thiếu. 

– Phần nền hàm được sản xuất bằng chất liệu nhựa Acrylic hoặc khung hợp kim được thiết kế để ôm khít khung hàm thật của người bệnh

Phân loại răng giả tháo lắp

Để phù hợp với đặc điểm, tình trạng mất răng của mỗi người. Hiện nay có hai loại hàm giả tháo lắp. Bao gồm:

Hàm giả toàn phần: Phù hợp với những đối tượng mất nhiều răng hoặc mất răng nguyên hàm. Toàn bộ phần nướu và xương hàm được sử dụng loại hàm giả toàn phần để che phủ.

Hàm giả bán phần: Phù hợp với những bệnh nhân mất một hoặc một vài răng. Hàm giả bán phần thường có cấu tạo gồm các răng giả được gắn trên nền khung kim loại hoặc nhựa dẻo. 

Những ai nên sử dụng răng giả tháo lắp?

Có lẽ, hàm giả tháo lắp là phương pháp duy nhất phù hợp với tất cả khách hàng. Đặc biệt, những ai có đặc điểm dưới đây thì nên dùng hàm giả tháo lắp:

– Bị thiếu, mất một cái răng, nhiều cái răng hoặc cả hàm răng

– Chưa đủ điều kiện tài chính hoặc sức khỏe. Để thực hiện các phương pháp cao cấp hơn. Nhưng vẫn muốn đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng cá nhân

– Những bệnh nhân không muốn mài răng, đặt cầu với phương pháp trồng răng sứ, sợ phẫu thuật khi đặt trụ implant.

– Được bác sĩ chỉ định sử dụng hàm răng giả tháo lắp;

Ưu và nhược điểm khi trồng răng giả  tháo lắp

uu-va-nhuoc-diem

Ưu và nhược điểm của việc trồng răng giả tháo lắp

Ưu điểm

– Tối thiểu hoá chi phí: Răng giả tháo lắp được coi là phương pháp phục hình rẻ nhất. Do đó, nó rất phù hợp với những người có thu nhập từ trung bình 

– Đảm bảo thẩm mỹ: Phục hình tháo lắp có vai trò rất lớn trong việc đảm bảo thẩm mỹ cho khuôn mặt. Giúp bệnh nhân tự tin hơn.  Cụ thể:

+ Vị trí thiếu, mất răng được khỏa lấp

+ Hàm giả có màu như thật, khó phân biệt 

+ Nâng đỡ cơ môi và má;

+ Giảm xuất hiện nếp nhăn quanh khóe miệng;

– Ăn nhai khá tốt: Nhờ có sự phân bổ lực đỡ đồng đều trên toàn hàm. Hàm giả tháo lắp giúp người dùng thuận tiện khi nhai . Tuy nhiên, để tránh hiện tượng hàm bị lỏng lẻo. Thì khách hàng nên ăn những món mềm và hạn chế ăn những thức ăn cứng, khó nhai.

– Dễ dàng chăm sóc và vệ sinh: Với cấu tạo độc lập, tách rời, không cố định vào răng thật hay xương hàm như trụ implant hay cầu răng sứ. Nên răng giả tháo lắp dễ tháo lắp mỗi khi vệ sinh.

Nhược điểm

– Xương hàm bị tiêu: nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là đây. Vì không có tác động đến xương hàm nền. Nên răng giả tháo lắp không có khả năng ngăn chặn quá trình tiêu xương.

– Độ bền thấp: hàm giả tháo lắp không còn chắc chắn nữa mà trở nên lung lay theo thời gian. Vì thế, khả năng phát âm và nhai của người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Đối với người sử dụng răng giả tháo lắp còn có nguy cơ bị mòn đi khi sử dụng phần nền bằng nhựa. Đặc biệt là những người có thói quen nghiến răng thường xuyên. 

– Điều chỉnh thường xuyên: để tránh xương hàm sẽ nhanh chóng bị tiêu mòn. Nên hàm giả cần được điều chỉnh thường xuyên để kết nối được đảm bảo cao. 

– Dễ thất lạc, gãy, vỡ: Tháo ra mỗi tối để vệ sinh nên nhiều trường hợp làm rơi vỡ hoặc thất lạc răng giả tháo lắp.

Quy trình trồng răng giả tháo lắp: 

Phương pháp phục hình tháo lắp răng giả cần phải được thực hiện đầy đủ các bước sau để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng: 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Để đảm bảo không có sai sót nào trong quá trình trồng răng. Thì người bệnh cần khám tổng quát sức khỏe răng miệng. Mặc dù, phương pháp trồng răng giả tháo lắp phù hợp với tất cả mọi người. Ngoài ra, các Nha sĩ sẽ chỉ định chụp x-quang để kiểm tra cấu trúc hàm, mật độ xương,… Các bước này để tìm chọn ra hàm thích hợp cho người bệnh. 

Bước 2: Lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm sau khi người bệnh được thăm khám. Tư vấn và thống nhất kế hoạch điều trị. Công việc này sẽ giúp phòng Lab làm ra hàm giả  vừa vặn và chuẩn xác với người bệnh.

Bước 3: Gắn hàm giả

Bác sĩ sẽ thực hiện gắn chúng lên vị trí cần phục hình sau khi có được hàm giả từ phòng Lab. Nếu cần thiết thì tiến hành nắn chỉnh lại để khách hàng cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng hàm giả tháo lắp này

Bước 4: Hướng dẫn người dùng chăm sóc răng giả tháo lắp tại nhà

Việc vệ sinh và chăm sóc tại nhà rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của hàm giả. Vì thế, người bệnh sẽ được bác sĩ tư vấn và hướng dẫn một cách chi tiết. Để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, đặc biệt lưu ý, bất cứ khi nào thấy khớp cắn có vấn đề. Người bệnh cần quay lại phòng khám nhanh chóng để tiến hành kiểm tra và điều chỉnh.

Mặc dù răng giả tháo lắp là phương pháp phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng người bệnh vẫn cần khám tổng quát sức khỏe răng miệng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Những điểm lưu ý chăm sóc hàm giả tháo lắp

Tuân thủ tuyệt đối các chỉ định và hướng dẫn của nha sĩ. Điều này đảm bảo sức khoẻ và giúp kéo dài tuổi thọ cho hàm giả tháo lắp. Bởi khi hàm giả bị nhiễm khuẩn sẽ phát sinh nhiều bệnh lý về răng nguy hiểm. 

cham-soc-rang-gia-thao-lap

Những lưu ý cần biết khi chăm sóc răng giả tháo lắp

Những lưu ý khi vệ sinh răng giả tháo lắp:

– Sử dụng bàn chải có lông mềm cùng nước muối và xà bông tối thiểu 2 lần/ ngày để vệ sinh hàm giả. Vì có thể làm răng giả bị bào mòn nên tuyệt đối không dùng kem đánh răng

– Bất cứ khi nào không sử dụng. Người bệnh phải ngâm hàm giả trong dung dịch nước giấm hoặc dung dịch nước muối (tỷ lệ 1:1). Sử dụng gel nha khoa chuyên dụng thoa  từ 1 – 2 lần/ ngày. Khi làm cách này, sẽ giúp ngăn chặn các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh tấn công và phát triển;

– Tối thiểu 1 lần/ tuần. Người bệnh cần ngâm bàn chải đánh răng giả trong dung dịch clorin.

– Súc miệng ít nhất 2 lần/ ngày. Đặc biệt là sau khi ăn và sau khi tháo hàm giả để vệ sinh nướu. Như vậy mới tránh được thức ăn thừa bị kẹt lại. Không tạo điều kiện cho vi khuẩn hình thành.

Tổng kết

Trồng răng giả tháo lắp, tuy là phương pháp phục hình rẻ nhất nhưng vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Vì vậy, trước khi thực hiện đeo răng giả tháo lắp, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ. Hãy nhắn tin cho Nha Khoa Đông A để gặp đội ngũ nha sĩ chuyên nghiệp để được tư vấn nhé!

Nha Khoa Đông A, nơi cập nhật kiến thức nha khoa thường xuyên. Hãy theo dõi chúng tôi để tham khảo những bài viết bổ ích, bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bạn và gia đình.