Chưa được phân loại, Thông Tin Hữu Ích

Lấy tủy răng sữa trong trường hợp nào, có ảnh đến răng vĩnh viễn không?

lay-tuy-rang-sua-truong-hop-nao

Lấy tủy răng sữa cho trẻ là vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Viêm tủy răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Bới những cơn đau kéo dài hay những biến chứng nguy hiểm.

Trong quá trình trưởng thành của mỗi chúng ta sẽ có hai loại răng xuất hiện, đó là răng sữa lúc nhỏ và dần được thay bằng răng vĩnh viễn khi lớn lên. Trẻ em thường gặp phải nhiều vấn đề răng miệng khiến răng sữa bị hư hại. Đặc biệt tình trạng viêm tủy răng ở trẻ. Vậy lấy tủy răng trong trường hợp nào và có ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn hay không? Cùng Nha Khoa Đông A tìm hiểu ngay nhé!

Trường hợp nào cần lấy tủy răng sữa ở trẻ?

Mỗi người trưởng thành đều phải trải qua quá trình thay răng từ răng sữa thành răng vĩnh viễn. Răng sữa được mọc từ lúc chúng ta 6 tháng đến 30 tháng tuổi và có tất cả 20 chiếc. Từ 5 tuổi cho đến khoảng 12 tuổi là thời gian răng vĩnh viễn dần thay cho răng sữa. Người bình thường sẽ có tất cả 32 chiếc răng vĩnh viễn.

lay-tuy-rang-sua-truong-hop-nao

Lấy tủy răng sữa trong trường hợp nào?

Ở trẻ nhỏ, có rất nhiều nguyên nhân khiến tủy răng bị tổn thương. Một số nguyên nhân dẫn đến viêm tủy răng ở trẻ:

– Không chăm sóc răng miệng hoặc không đúng cách

– Sở thích ăn đồ ngọt

– Tai nạn gây vỡ răng để lộ tủy…

Tùy vào tình trạng hiện tại khi đến Nha Sĩ mà trẻ sẽ được chỉ định lấy tủy răng sữa. Thường sẽ trong các trường hợp sau:

– Trường hợp sâu nặng lây lan đến phần tủy buồng và phần tủy ở chân răng chưa bị tổn thương. Thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện lấy phần tủy bị tổn thương đến đầu ống tủy chân răng. Giữ lại phần ở chân răng chưa bị nhiễm trùng sau đó tiến hành trám.

– Răng sữa bị chấn thương hoặc sâu nặng dẫn đến viêm tủy cấp tính, viêm tủy mãn tính hoặc hoại tử tủy. Kèm theo các triệu chứng đau tự phát, sưng, lung lay răng, đau về đêm, thoát mủ ở nướu răng. Lúc này Nha sĩ sẽ tiến hành lấy tủy toàn phần và trám lại.

Có nên lấy tủy răng sữa ở trẻ em không?

Viêm tủy răng ở trẻ có nguy cơ dẫn đến chết tủy và cần phải được điều trị ngay lập tức. Nếu không, tình trạng đau đớn kéo dài đi kèm nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Thậm chí là tính mạng. 

Tình trạng viêm tủy rất dễ xảy ra với trẻ em. Nguyên nhân chính gây ra là do sâu răng. Ngoài ra, các chấn thương mạnh làm gãy răng, vỡ răng hay chảy máu chân răng khiến cho răng bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công tủy. 

Vấn đề viêm tủy răng sữa luôn làm phụ huynh lo lắng. Sợ rằng lấy tủy răng sữa sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn ít nhiều. Trên thực tế, việc lấy tủy răng sữa hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc mọc lại răng mới. 

Ngược lại, nếu răng bị chết tủy do viêm nhiễm mà không được điều trị sẽ lây lan sang các răng khác. Phá hoại các mô mềm lâu dần dẫn đến hoại tử. Những chất hoại tử có thể thoát qua lỗ chóp chân răng và gây ra tình trạng viêm tổ chức liên kết mô – răng, viêm xương hàm, … Nghiêm trọng hơn nữa là các chất hoại tử tụ lại ở chân răng gây u hạt hay u nang chân răng. 

Vì vậy, việc lấy tủy răng cho trẻ em khi răng có dấu hiệu chết tủy là cần thiết và nên làm..

Những lợi ích khi thực hiện lấy tủy răng sữa

nhung-loi-ich-khi-lay-tuy-rang-sua

Lợi ích khi lấy tủy răng sữa

Các chuyên gia về răng cho rằng răng sữa rất quan trọng trong việc ăn uống nhai nuốt của trẻ. Thậm chí ảnh hưởng đến phát âm và thẩm mỹ ở trẻ nhỏ. Răng sữa cũng như răng vĩnh viễn đều có chức năng và nhiệm vụ riêng. Răng cửa để cắn đứt thức ăn, răng nanh có nhiệm vụ xé thức ăn, răng cối để nhai, nghiền nát nên khi mất một trong những loại răng này việc ăn uống của trẻ đương nhiên sẽ gặp khó khăn.

Chính vì vậy, việc lấy tủy răng sữa sẽ giúp giữ lại bộ khung răng đồng thời khôi phục chức năng ăn nhai bình thường. Bên cạnh đó, răng sữa còn có vai trò quan trọng trong việc định hình cho khung răng vĩnh viễn. Răng sữa giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, mọc không bị lệch hay xô vào nhau.

Bên cạnh đó, răng sữa còn kích thích xương hàm và nướu phát triển. Lấy tủy răng sữa thay cho việc nhổ bỏ sớm sẽ giúp trẻ có một hàm răng đều, đẹp về sau. Xương hàm và nướu sẽ được phát triển hoàn thiện một cách toàn diện nhất.

Một chức năng quan trọng khác của răng sữa là góp phần trong việc phát âm của trẻ. Khi trẻ mất răng sữa sớm dễ bị nói ngọng, phát âm không được chính xác và rõ chữ. Vì vậy tiến hành lấy tủy răng sữa sớm giúp bé phát triển giọng nói rõ ràng và ổn định hơn.

Các phương pháp điều trị tủy răng sữa ở trẻ em

Thực tế có 2 cách điều trị tủy răng ở trẻ em. Lấy tủy răng sữa hoặc nhổ răng. Tùy vào trường hợp viêm nhiễm, độ tuổi và tình trạng răng miệng của trẻ mà Nha sĩ chọn phương pháp phù hợp.

Nhổ răng 

Răng sữa có thể tồn tại trên cung hàm đến 13 năm và thực hiện đầy đủ chức năng răng. Chỉ trong 2 trường hợp viêm tủy sau thì phụ huynh mới nên chọn phương pháp nhổ răng:

– Răng viêm nhiễm nghiêm trọng do bị vỡ lớn, có mủ ở nướu hoặc trong xương.

– Nếu kết quả chụp phim cho thấy răng vĩnh viễn sẽ mọc trong vòng 6 tháng.

Nếu nhổ răng sữa sớm sẽ tạo khoảng trống hàm răng dẫn đến tình trạng di răng, thưa răng. Bên cạnh đó, việc ăn uống gặp nhiều trở ngại và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Ngoài ra, các mô nướu ở vị trí nhổ răng sẽ cứng chắc lại theo thời gian. Điều này làm cho răng vĩnh viễn khi mọc lại rất khó khăn,mọc chậm hoặc lệch. Răng sữa còn hỗ trợ xương hàm phát triển, Nếu không có răng sữa thì xương hàm sẽ không được phát triển cùng cơ thể, làm cho xương mỏng và yếu. 

Lấy tủy răng

Lấy tủy răng cho bé là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay và được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Bởi tủy răng là phần nằm ở trung tâm, nới có chứa nhiều mô mềm và dây thần kinh nhất. Tủy răng đảm nhận vai trò quan trọng là dẫn truyền cảm giác và các chất dinh dưỡng để nuôi răng. 

Một khi tủy răng đã chết thì không thể phục hồi lại được, bắt buộc phải thực hiện lấy tủy. Trường hợp tủy răng chỉ viêm nhiễm một phần, Nha sĩ phải tiến hành đặt thuốc chết tủy hoàn toàn rồi mới tiến hành lấy tủy. Tránh tình trạng đau đớn cho trẻ.

Việc lấy tủy răng sữa ảnh hưởng thế nào đến răng vĩnh viễn

lay-tuy-rang-sua-anh-huong-the-nao-den-rang-vinh-vien

Lấy tủy răng sữa ảnh hưởng thế nào đến răng vĩnh viễn?

Thông thường mầm răng vĩnh viễn tồn tại dưới răng sữa cho đến thời kỳ thay răng. Lúc này răng sữa phải rụng đi nhường chỗ trống cho răng vĩnh viễn mọc. Nếu răng sữa của trẻ bị nhổ sớm có thể làm chậm quá trình mọc răng vĩnh viễn. Các khoảng trống được hình thành có thể tạo điều kiện cho răng ở cạnh nhau mọc lệch.

Tình trạng này xảy ra dẫn đến trẻ bị mọc thiếu răng, răng mọc kẹt mắc phải các bệnh về răng miệng nguy hiểm khác. Hơn nữa, nếu răng sữa của trẻ đang bị tổn thương, nhiễm trùng mà không được điều trị kịp thời có thể lan ra ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn bên dưới. Tổn hại nghiêm trọng đến sự hoàn thiện cấu trúc răng vĩnh viễn sau này.

Do vậy, trẻ cần được lấy tủy răng sữa chỉ khi cần thiết. Để có thể giữ được một hàm răng chắc khỏe về sau. Những chiếc răng sữa sau khi điều trị thì vẫn sẽ rụng đi để răng vĩnh viễn sẽ mọc lên ở vị trí đó và phát triển bình thường.

Thế nên các bậc phụ huynh không phải quá lo lắng về việc lấy tủy răng sữa sẽ gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn của trẻ. Hãy yên tâm bảo vệ sức khỏe răng miệng cho bé bằng phương pháp lấy tủy răng sữa này nhé.

Lời kết

Lấy tủy răng sữa cho trẻ kịp thời, trong những trường hợp bắt buộc, giúp sức khỏe răng miệng của trẻ luôn trong tình trạng tốt nhất. Là tiền đề để có hàm răng khỏe đẹp sau này. Theo dõi Nha Khoa Đông A để biết thêm nhiều thông tin về răng miệng hữu ích nhé!