Thông Tin Hữu Ích

Hướng dẫn làm test nhanh Covid đơn giản tại nhà

huong dan test nhanh covid tai nha

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp, việc test Covid gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, test nhanh Covid tại nhà là lựa chọn của nhiều người hiện nay vì sự tiện lợi, kết quả nhanh và tránh tập trung đông người. Bài viết này, Nha khoa Đông A sẽ hướng dẫn các bạn làm test nhanh Covid đơn giản tại nhà tiện lợi và an toàn. 

Chuẩn bị vật dụng test nhanh Covid

Chuan Bi Dung Cu Test

Test nhanh Covid tại nhà tuy đơn giản nhưng cần có sự đầu tư về thiết bị và vật dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Muốn vậy sẽ phải có một số dụng cụ như sau: 

– Khăn mùi xoa giấy

– Ống nghiệm chứa dung dịch đệm

– Nắp đậy nhỏ giọt

– Khay xét nghiệm

– Tăm bông vô trùng để lấy mẫu (tăm bông ngoáy mũi)

– Đồng hồ/ điện thoại bấm giờ

– Kẹp phơi áo hoặc bình đặt ống nghiệm

Lưu ý để test nhanh Covid hiệu quả

luu y khi test nhanh covid tai nha

Nhiều người nghĩ test nhanh Covid càng nhiều lần càng tốt nhưng không phải như vậy là hiệu quả. Do đó, cần có sự hướng dẫn và tuân theo các quy định để có thể thực hiện dễ dàng nhất. 

Tự xét nghiệm 2 lần một tuần vào các buổi sáng tại nhà là thích hợp nhất. Bên cạnh đó, để vật liệu xét nghiệm ở nhiệt độ phòng (15 – 30 độ) không quá lạnh hoặc nóng.  

Quy trình test nhanh Covid 

Bước 1: Rửa tay và rửa mũi

Quy Trinh Test Nhanh Buoc 1

Bạn phải rửa tay thật kỹ trước khi bắt đầu thực hiện các bước test để đảm bảo vệ sinh và sạch vi khuẩn. Sau đó, bạn chuyển sang vệ sinh và rửa sạch sẽ mũi. 

Bước 2: Chuẩn bị

Quy Trình Test Nhanh Buoc 2

Trước khi thực hiện test nhanh Covid, có một số công đoạn cần thực hiện như sau:

Đầu tiên, bóc bỏ giấy bọc khỏi ống nghiệm và đặt ống vào giá đỡ đã chuẩn bị trước đó. Trong ống nghiệm đã có sẵn dung dịch đệm. 

Bước 3: Lấy mẫu

Quy Trinh Test Nhanh Buoc 3

Tại vị trí được chỉ định, mở lấy tăm bông ngoáy mũi sao cho phần tay không chạm lên đầu bông. Khi thực hiện lấy mẫu test nhanh Covid, nên ngửa đầu ra phía sau một chút. Để quá trình này được thuận lợi hơn. 

Tiếp theo, đưa đầu thấm của tăm bông vào vùng cửa trước của lỗ mũi thứ nhất khoảng 2cm. Rồi xoay 4 lần (lau 15 giây). Nên để cho chạm vào thành mũi của bạn.  Làm tương tự như vậy ở lỗ mũi thứ hai. 

Trong trường hợp bạn được người khác xét nghiệm hoặc xét nghiệm cho người khác, bạn cũng thực hiện xoay 4 lần (lau 15 giây) ở từng lỗ mũi như thế. 

Lay Mau Cho Nguoi Khac

Bước 4: Cho mẫu vào trong dung dịch đệm

Quy Trình Test Nhanh Buoc 4

Lấy tăm bông đã chuẩn bị sẵn trước đó nhúng vào ống nghiệm. Sau đó, ở phần cuối của ống nghiệm, bạn bóp nhẹ và xoay tăm bông tối thiểu 10 lần. Bạn tiếp tục bóp chặt ống nghiệm và từ từ rút tăm bông ra. Cuối cùng, bạn đặt tăm bông lên khăn mùi xoa giấy. 

Bước 5: Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt và để nó sang một bên

Quy Trinh Test Nhanh Buoc 5

Bước 6: Lấy khay xét nghiệm ra

Quy Trinh Test Nhanh Buoc 6

Bạn phải lấy khay xét nghiệm ra và để trên một bề mặt sạch. Lưu ý đối với chất hút ẩm màu vàng có trong túi thì có thể sử dụng khay thử được. Lật ngược ống nghiệm nắp nhỏ giọt và chúc thẳng xuống dưới để cho mẫu thử chảy ra. Sau đó, bóp nhẹ ống và nhỏ 4 giọt vào chỗ trũng của khay xét nghiệm. 

Xem thêm: Review khách hàng nhận xét về nha khoa Đông A 

Bước 7: Đặt đồng hồ bấm giờ sau 15 phút để đọc kết quả

Quy Trinh Test Nhanh Buoc 7

Bạn cần biết là kết quả này sẽ không có giá trị nếu để hơn 30 phút. 

Kết quả cho ra là C (1 vạch) nghĩa là “âm tính” không phát hiện virus. Tuy nhiên, nếu thấy 1 vạch xuất hiện ở C và 1 vạch ở T thì đồng nghĩa với việc dương tính, bạn đã bị nhiễm virus Sars-CoV-2. Vạch này bạn nhìn thấy mờ và không rõ thì cũng được tính như bình thường. 

Nếu ở T xuất hiện 1 vạch nhưng không có 1 vạch ở C hoặc không có vạch nào thì kết quả không được tính. Điều này có thể do bạn thực hiện chưa đúng hoặc lỗi từ thiết bị xét nghiệm. Do đó, bạn cần kiểm tra lại quy trình xem đã sai sót ở đâu và thực hiện lại xét nghiệm với bộ xét nghiệm mới. 

Do đảm bảo an toàn và vệ sinh, tránh lây nhiễm nên mỗi bộ xét nghiệm bạn chỉ được thực hiện 1 lần mà thôi. Hãy thực hiện xét nghiệm lại với bộ xét nghiệm mới nhé!

Bước 8: Xử lý vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng 

Vật liệu xét nghiệm đã qua sử dụng có thể gói kín lại và thải bỏ cùng với rác thải sinh hoạt trong gia đình bạn. 

Sau khi test nhanh Covid dương tính thì phải làm gì?

Khi Test Duong Tinh Phai Lam Gi

Trong trường hợp test nhanh Covid cho kết quả dương tính, bạn cũng đừng hoảng loạn mà hãy bình tĩnh báo cho cơ quan chức năng và chuẩn bị tự điều trị nếu mức độ nhẹ. 

Đối với học sinh: Báo ngay cho trường học. Và để chắc chắn về kết quả này, bạn cần cho con xét nghiệm lại PCR tại trung tâm xét nghiệm. Khi chưa có kết quả xét nghiệm. bạn phải cho các em ở nhà chờ để đảm bảo an toàn cho lớp học.

Đối với nhân viên nhà trường/ nhà trẻ: cần thông báo ngay cho chủ lao động và cũng phải làm xét nghiệm lại PCR. Tiếp tục chờ tại nhà cho đến khi có kết quả.  

Như vậy, test nhanh Covid tại nhà mang lại nhiều tiện lợi và hiệu quả hơn để đảm bảo giảm thiểu đi ra nơi đông người. Tuy nhiên, tự xét nghiệm tại nhà đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ để đạt kết quả chính xác. Để hiểu rõ hơn về quy trình test nhanh Covid trên bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin tại video clip đính kèm bên dưới bài viết này. Nha khoa Đông A chúc bạn thành công với test nhanh Covid!