Thông Tin Hữu Ích

Trồng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng có được hay không?

trong-rang-sau-khi-nho

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án cho việc có thể trồng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng hay không. Chất lượng xương hàm của từng người. Tình trạng về sức khỏe, tình trạng răng hiện tại là các yếu tố quyết định đến việc trồng Implant. Nếu bạn đáp ứng đủ yêu cầu thì mới có thể trồng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng. Hãy cùng Nha Khoa Đông A tìm hiểu về phương pháp này nhé!

trong-rang-sau-khi-nho

Trồng implant ngay sau khi nhổ răng được không

Thời gian thích hợp trồng Implant sau khi nhổ răng

Phải nhổ răng đi là điều không ai mong muốn, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai thậm chí là sức khỏe của cơ thể và hệ thần kinh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định thì bắt buộc phải tiến hành nhổ răng. Nhổ răng hư nhằm bảo vệ những răng kế cận tránh lây các vi khuẩn gây hại cho răng hàm. Sau nhổ răng thật để có thể tiếp tục duy trì chức năng nhai và nghiền thức ăn, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân thực hiện cấy ghép Implant thay thế răng thật. 

Bạn vẫn có thể tiến hành trồng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng. Thời điểm này xương hàm vẫn chưa bị tiêu nhiều. Nhưng phải đảm bảo được các yếu tố về sức khỏe như không mắc các bệnh lý nền và không có nguy cơ xảy ra chứng máu khó đông. Tuy nhiên yêu cầu bạn cần có sức khỏe tốt để chắc chắn không xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn trong quá trình thực hiện trồng Implant.

Tóm lại, muốn trồng implant ngay sau khi vừa nhổ răng cần được bác sĩ xác định đủ điều kiện sức khỏe. Đây được gọi là kỹ thuật nha khoa cấy Implant tức thì. 

Các phương pháp trồng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng.

phuong-phap-cay-implant

Phương pháp cấy implant

Kỹ thuật của phương pháp cấy Implant tức thì

Cấy Implant tức thì là kỹ thuật kết hợp vừa nhổ răng vừa cấy Implant ngay trong cùng thời điểm phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ và loại bỏ phần răng hư ra. Đây cũng là thời điểm thích hợp để trồng răng bởi vì phần xương hàm lúc này chưa bị tổn thương. Đồng thời các tế bào xương khi đó sẽ nhanh chóng tích hợp với Implant được cấy

Để thực hiện được phương pháp này thì bệnh nhân phải đảm bảo chất lượng xương hàm vẫn còn tốt, không bị tiêu xương bệnh lý. Ưu điểm của phương pháp này là:

– Giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, tích hợp được hai giai đoạn phẫu thuật lại thành một. Tiết kiệm được các khoảng thời gian đi lại, thăm khám và lành thương. 

– Đặc biệt bạn hoàn toàn có thể tiến hành phục hình chỉ trong 2 – 3 ngày thay vì 3 – 6 tháng so với phương pháp trồng Implant bình thường. 

– Ngoài ưu điểm về thời gian, cấy Implant tức thì còn giúp nâng cao khả năng nhai, trụ Implant được tích hợp cứng chắc hơn gấp nhiều lần so với răng thật.

Phương pháp cấy Implant sớm.

Với trường hợp ổ răng bị tổn thương và xuất hiện các nguy cơ tiềm ẩn khi đặt implant tức thì, lúc này quy trình cấy implant sớm được khuyến nghị. Phương pháp này có thể thực hiện trong giai đoạn đầu trong quá trình mô mềm lành thương. Cụ thể là sau khi nhổ răng 4 đến 8 tuần. Mục tiêu chính mà phương án này mang lại là:

– Đảm bảo an toàn, không có bệnh lý khi đặt Implant. Giảm khả năng xảy ra tình trạng nhiễm trùng gây thất bại nếu cố gắng đặt Implant tức thì

– Đảm bảo tối đa mô mềm phục vụ cho việc lành thương ở giai đoạn đầu sau phẫu thuật.

– Giảm bớt sự co lại của xương ở ổ răng

– Rút ngắn thời gian điều trị bệnh lý so với khi cấy Implant muộn

Phương pháp cấy Implant muộn.

Cấy Implant muộn được thực hiện sau thời gian nhổ răng 4 đến 6 tháng. Tại giai đoạn này, nướu đã được phục hồi lại, vết thương nhổ răng cũng lành, xương ổ răng phát triển và trưởng thành tốt tạo điều kiện thuận lợi để đặt Implant muộn.

Phương án này áp dụng cho bệnh nhân có bệnh lý tại vị trí đã nhổ răng. Hoặc xương ổ bị tổn thương, thiếu xương nhiều và không thể tạo sự ổn định ban đầu nếu cấy Implant theo phương pháp tức thì hoặc cấy Implant thông thường.

Trồng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng có đau không?

Việc trồng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng có đau không phụ thuộc vào phẫu thuật cấy trụ Implant vào xương hàm. Vì việc tất yếu phải can thiệp đến xương hàm nên đau buốt sau khi hết thuốc tê là không thể tránh khỏi.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ được gây tê ở các vùng lân cận với liều lượng đã được các bác sĩ tính toán. Do đó, trong suốt quá trình thực hiện hầu như sẽ không cảm thấy đau buốt. Ở một vài trường hợp có cảm giác ê nhức nhẹ ở vùng cấy ghép. Cấy Implant cũng không phải tiến hành mài răng xung quanh như trồng răng sứ nên bạn có thể yên tâm nếu sợ cảm giác ám ảnh do mài răng.

Sau phẫu thuật xong, thuốc tê hết tác dụng bạn mới bắt đầu cảm thấy hơi đau nhức tương tự như cảm giác khi nhổ răng. Để giảm thiểu các cơn đau nhức đó bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị về lưu ý sau khi trồng răng mới.

Cấy Implant bao lâu thì lành?

Một thắc mắc chung của rất nhiều người khi tìm hiểu về phương pháp cấy Implant là thời gian lành lại. Thời gian phục hồi của mỗi người sẽ khác nhau, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà chủ yếu gồm:

Xương hàm của bạn

Xương hàm cũng chính là vị trí đặt trụ cho Implant nên sức khỏe xương hàm sex ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và tuổi thọ trụ. Nếu xương ổ răng của bạn hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh thì các bác sĩ có thể tiến hành trồng Implant ngay. Quá trình cấy ghép đối với trường hợp này là khoảng 7 đến 10 ngày.

Với những trường hợp xương hàm đã bị tổn thương hoặc mất răng quá lâu, có thể phải thực hiện thêm biện pháp ghép xương, nâng xoang. Chính vì vậy, thời gian cho phẫu thuật và phục hồi có thể kéo dài đến tận 6 tháng.

Tay nghề bác sĩ thực hiện phẫu thuật

Bất kỳ kỹ thuật phục hình nha khoa nào cũng đòi hỏi bác phải có tay nghề. Cấy răng Implant yêu cầu kỹ thuật phải chính xác. Vì nguy cơ có nó rất cao nếu sai sót có thể gây tổn thương đến khoang xương hàm. Rất nhiều trường hợp bị biến chứng trong và sau khi phẫu thuật. Từ việc lựa chọn bác sĩ không uy tín, yếu kém tay nghề và kinh nghiệm.

Thiết bị phẫu thuật

Các thiết bị hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn y tế, vô trùng tuyệt đối là điều kiện để quá trình phẫu thuật diễn ra thành công và nhanh chóng. Thời gian phục hồi cũng nhanh hơn cũng như giảm thiểu các rủi ro ngoài ý muốn.

Các đối tượng có thể cấy Implant 

do-tuong-co-the-cay

Đối tượng có thể cấy implant

Cấy Implant là phương án cực kỳ phù hợp dành cho bệnh nhân mất răng. Răng Implant cứng và chắc chắn. Với đầy đủ chức năng cùng tính thẩm mỹ như răng thật.

Vậy đối tượng nào có thể thực hiện trồng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng?

– Có mật độ xương hàm tốt, không quá thưa hoặc xốp. Chỉ số HU của bệnh nhân trong khoảng từ 350 đến 1250 mới đủ điều kiện cấy. 

– Có sức khỏe ổn định. Không nằm trong các trường hợp chống chỉ định khi cấy ghép Implant như: Người bệnh mãn tính, phụ nữ đang mang thai và trẻ em chưa đủ 18 tuổi. 

– Người không hút thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc lá mà muốn trồng răng Implant. Thì phải từ bỏ thói quen hút thuốc trong vài tháng trước và sau khi trồng. 

Có thể thấy vấn đề lựa chọn phương pháp trồng Implant ngay sau khi vừa nhổ răng. Còn phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Do vậy, để có thể đưa ra lựa chọn chính xác khi trồng Implant. Bạn phải khám và nhận được chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp phục hình răng bằng Implant này. Để khắc phục tình trạng mất răng của mình. Để biết thêm chi tiết về cấy răng Implant. Hãy liên hệ trực tiếp với Nha Khoa Đông A để được hỗ trợ nhanh nhất.