Thông Tin Hữu Ích

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ IMPLANT NHA KHOA

Tong Hop Kien Thuc Ve Implant Nha Khoa 4

TỔNG HỢP KIẾN THỨC VỀ IMPLANT NHA KHOA

Ai cũng muốn được sở hữu một hàm răng đẹp để có được nụ cười tự tin, rạng rỡ. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt hằn g ngày, không thể tránh khỏi việc ăn uống không cẩn thận, bị va chạm, bị các bệnh về nha khoa, bị mất răng. Và phương pháp hiện đại nhất hiện nay để có lại chiếc răng bị mất là cấy ghép răng implant. Để hiểu rõ hơn Implant nha khoa là gì? Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin dưới đây.

1.Hiểu về Implant nha khoa như thế nào là đúng?

Cấy ghép răng Implant là phẫu thuật sử dụng chân răng nhân tạo (đặt trụ Implant vào xương hàm) để thay thế cho 1 hoặc nhiều răng bị mất trên sống hàm. Điều này giúp cho các tế bào xương sẽ bám vào bề mặt Implant sau khi hoàn thành cấy ghép Implant. Sau khi tế bào xương bám chắc thì các bác sĩ có thể tiến hành phục hình răng giả, răng sứ, cầu răng. Như thế sẽ giúp cố định răng và hạn chế tối đa tình trạng tiêu xương với các trường hợp bị mất răng.

Răng Implant có cấu trúc, màu sắc, chức năng và đặc biệt là cảm nhận khi nhai thực phẩm không khác gì so với răng thật. Cấu trúc răng Implant có 3 phần chính :

Trụ Implant: đóng vai trò là chân răng. Trụ có hình dáng như một chiếc đinh ốc được đặt ở phần giữa xương hàm. Trụ được cấu tạo bằng hợp chất Titanium chống mòn, chống rỉ sét, không gây kích ứng, thân thiện đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Trụ được thiết kế với bề mặt là những vòng xoắn xuôi chiều và tích hợp với xương hợp lý nhất. Khi thực hiện implant nha khoa, trụ sẽ được đặt cố định trong xương hàm thay cho các vị trí bị mất răng.

Tong Hop Kien Thuc Ve Implant Nha Khoa

Tìm hiểu về cấy ghép răng Implant

Abutment: đóng vai trò gắn chặt một cách bền bỉ trụ implant và thân răng sứ phía trên – vai trò như cùi răng (ngà răng). Có cấu tạo từ hợp chất kim loại hoặc sứ với thiết kế 2 đầu. Chỉ khi quá trình implant nha khoa thành công, nghĩa là quá trình tích hợp xương hàm với bề ngoài của trụ được chắc chắn. Thì Abument mới được tiến hành gắn cố định.

Thân răng sứ: đóng vai trò là mão răng có phần lõi bên trong. Thân răng sứ được đặt khớp với Abument sau khi trụ implant được gắn chặt với xương hàm. Thân răng sứ có hình được thiết kế dựa vào dấu răng của bệnh nhân. Và nó có hình dạng, kích thước giống hệt như một chiếc răng thật. Đây cũng là giai đoạn cuối trong cấy ghép implant. Cấu tạo của thân răng sứ tùy thuộc vào từng mức giá mà có vật liệu khác nhau như: titanium, zirconia, kim loại quý….

Tong Hop Kien Thuc Ve Implant Nha Khoa 4

Tìm hiểu về cấy ghép răng Implant

2.Một số tác hại của việc mất răng

Đau răng, đau đầu thường xuyên.

Tiêu xương hàm có thể gây ra tình trạng tuột nướu, hóp má.

Việc ăn uống, nhai thức ăn trở nên khó khăn khiến mất cảm giác ăn ngon và gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn.

Khi bị mất răng, thức ăn dễ đọng lại ở nướu răng và gây tích tụ vi khuẩn dẫn đến tình trạng hôi miệng. Viêm nướu và thậm chí có thể gây ra các bệnh lý khác về răng miệng.

Mất răng dẫn đến tình trạng mất thẩm mỹ đặc biệt đối với các răng mặt tiền, khiến cho bạn mất tự tin.

Gương mặt bị lão hóa sớm hơn so với tuổi thật.

3.Cấy ghép răng Implant có những lợi ích gì?

Răng Implant có thẩm mỹ hài hòa như mong muốn vì thân răng sứ được thiết kế giống hoàn toàn với răng thật về hình dạng, màu sắc, kích thước và độ bóng.

Sau khi thực hiện cấy ghép răng implant, khả năng nhai của bệnh nhân gần như sẽ giống với răng thật. Và bệnh nhân có thể thoải mái và cảm nhận được những hương vị món ăn một cách trọn vẹn hơn.

Răng Implant vững chắc gần như răng thật do trụ Titanium không bị bào mòn hay gỉ sét. Nếu chăm sóc răng hợp lý, có thể sử dụng đến trọn đời.

Sau khi thực hiện implant nha khoa thì bệnh nhân sẽ tránh được các tình trạng do mất răng gây ra. Như là hở kẽ răng, tuột nướu, tiêu xương hàm, các bệnh về răng miệng,…

Tong Hop Kien Thuc Ve Implant Nha Khoa 3

Lợi ích của Implant nha khoa

Khi tiến hành implant nha khoa, bệnh nhân không cần phải mài các răng thật ở bên cạnh. Và có thể hạn chế được tình trạng mất nhiều răng, có thể áp dụng cho các trường hợp mất răng cửa, răng cấm,..

Cắm ghép Implant là phương pháp trồng răng độc lập, chỉ tác động lên vùng mất răng, không ảnh hưởng đến những răng kế cận nên giảm thiểu được nguy cơ mất thêm răng.

Tuổi thọ của cấy ghép răng implant cao, nếu chăm sóc đúng cách bạn sẽ sử dụng được lâu dài, thậm chí là trọn đời.

4.Quy trình cấy ghép răng implant

Khi tiến hành thực hiện Implant nha khoa, bạn sẽ trải qua những bước như sau

Bước 1: Khi đến nha khoa, bạn sẽ được tư vấn và thăm khám tổng quát

Bước 2: Chụp film để xác định chính xác vị trí mất răng và tình trạng xương hàm. Chúng ta cần làm thêm một số xét nghiệm để xác định sức khoẻ của bạn không đảm bảo để thực hiện hay không. Sau khi thăm khám và xét nghiệm thì các bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị riêng cho mỗi bệnh nhân.

Tong Hop Kien Thuc Ve Implant Nha Khoa 5

Quy trình làm răng Implant

Bước 3: Thực hiện cấy ghép implant (cắm trụ implant). Khi tiến hành cắm trụ, bệnh nhân sẽ được sát trùng và gây tê vùng thực hiện. Sau khi đã thực hiện xong thì các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Và sẽ hướng dẫn các cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng tại nhà.

Bước 4: Bệnh nhân sẽ quay lại để lấy dấu hàm và gắn răng tạm. Bảy ngày sau khi cắm trụ, bệnh nhân sẽ quay lại cắt chỉ và kiểm tra độ lành thương. Sau đó, sẽ đặt thử  Abutment và lấy dấu làm răng sứ. Và vì thời gian để trụ Implant tích hợp với xương hàm cần 1 – 3 tháng, nên bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm thời để sinh hoạt, giao tiếp, cũng như làm quen.

Bước 5: đến đây thì quy trình cấy ghép implant đã hoàn tất. Sau khi xương hàm và Implant đã tích hợp với nhau thì sẽ tiến hành lắp mão sứ lên trụ Implant và hoàn tất quy trình. Tiến hành gắn răng và bệnh nhân sẽ được kiểm tra về độ chịu lực, độ khớp cắn. Và sau đó bệnh nhân sẽ được hẹn lịch tái khám định kỳ, tư vấn về cách vệ sinh bảo vệ răng miệng.

Tong Hop Kien Thuc Ve Implant Nha Khoa 1

Quy trình làm răng Implant

Vậy có nên cấy ghép răng implant không?

Cấy ghép răng implant hay cầu răng sứ đều mang lại cảm giác ăn uống, nhai ổn định. Và đều mang lại tính thẩm mỹ cao, nhưng thực hiện implant nha khoa sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Như là: có tuổi thọ lâu dài hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian, chỉ thực hiện 1 lần duy nhất, không gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

Tong Hop Kien Thuc Ve Implant Nha Khoa 2

Có nên thực hiện Implant nha khoa không

Nếu so sánh giữa cấy ghép răng implant và cầu răng sứ thì ta sẽ thấy cầu răng sứ không khắc phục được những biến chứng của việc mất răng. Như là: tiêu xương hàm, lão hoá gương mặt, tuột nướu,… Và khi thực hiện cầu răng sứ thì phải tiến hành mài các răng ở xung quanh có thể gây ra hư hại cho các răng này. Do đó implant nha khoa được ưa chuộng và tiến hành thực hiện nhiều hơn. Vì nó đảm bảo được tính ăn toàn, hiệu quả, tiện lợi và có tính thẩm mỹ cao. Nên bệnh nhân có thể tham khảo và chọn phương pháp cấy ghép răng implant.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *