Chưa được phân loại

SAU KHI BỌC RĂNG SỨ CẦN CHĂM SÓC RĂNG NHƯ THẾ NÀO

Chăm Sóc Răng Sau Khi Dán Sứ

SAU KHI BỌC RĂNG SỨ CẦN CHĂM SÓC RĂNG NHƯ THẾ NÀO

Bọc sứ đang là phương pháp phổ biến được nhiều người lựa chọn để phục hình răng miệng, giải pháp cho những khuyết tật và răng như răng bị nứt, gãy, mẻ, răng có hình dạng không ưng ý hoặc đang có những vấn đề về răng miệng. Tuy nhiên, dù là răng đã qua phục hình hoặc không qua phục hình đều nên được chăm sóc một cách thường xuyên và đúng cách. Nhằm giúp bạn có thêm những kiến thức về chăm sóc răng sau khi phục hình, cụ thể là bọc sứ, Nha Khoa Đông A xin chia sẻ bài viết “Cách chăm sóc răng sau khi bọc sứ đúng cách”

Tổng quan về răng bọc sứ 

Bọc sứ là phương pháp kỹ thuật phục hình răng, thiết kế và cải thiện màu sắc của răng, thông qua phương pháp dùng mão răng được tạo hình theo hình dáng, kích thước của răng thật, và tạo màu răng theo yêu cầu nhằm khắc phục những khuyết tật răng hư hỏng, xỉn màu, hoặc răng không vừa ý,….

Đây là phương pháp được nhiều người lựa chọn để có một hàm răng với vẻ đẹp hoàn mỹ nhất, răng sau khi bọc sứ sẽ đều và mang vẻ đẹp rất tự nhiên. 

Tổng Quan Về Răng Bọc Sứ

Bọc sứ là phương pháp kỹ thuật phục hình răng được nhiều người lựa chọn

 

Ưu điểm của phương pháp bọc sứ răng

 • Giúp phục hồi răng sâu một cách hiệu quả, phục hồi răng bị mất nhiều tốt
 • Phương pháp bọc sứ răng miệng được cho là phương pháp an toàn cho răng, và đem đến màu răng ưng ý nhất, nâng cấp nụ cười xinh 
 • Giúp răng có được hàm mới đều và đẹp như ý 
 • Răng được phục hồi chức năng nhai nhanh chóng và đảm bảo an toàn không gây ra những kích ứng, đau,….

Nhược điểm của việc bọc sứ răng

Với những ưu điểm của việc bọc răng sứ, thì phương pháp này cũng có một số nhược điểm nhất định 

 • Khi bọc răng sứ , bạn sẽ phải chấp nhận răng sẽ không có độ nhạy cảm chính xác như răng thật vì thế mà cảm nhận của bạn về thức ăn cũng không được như răng thật.
 • Răng sứ sẽ rất dễ tổn thương, nhất là khi gặp những vấn đề khi ăn đồ ăn dai hoặc cứng,…
 • Một số trường hợp khi làm răng sứ có thể bị ê buốt do chọn nơi không uy tín 
 • Một số trường hợp răng hỏng nặng, có thể quá trình mài răng để bọc sứ sẽ chạm tủy và lấy tủy để quá trình thực hiện mang hiệu quả, việc này dẫn đến răng sẽ bị yếu đi
 • Răng sứ là có thời hạn sử dụng 

Nhược điểm Của Việc Bọc Răng Sứ

Lưu ý một số nhược điểm của bọc răng sứ

 

Tuổi thọ của răng sứ 

Tùy thuộc vào công nghệ phục hình răng cũng như quy trình và cách chăm sóc răng sứ sẽ quyết định đến tuổi thọ của răng. Cùng với đó, là loại sứ mà bạn chọn để bọc cũng là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của răng. 

Ngoài ra tuổi thọ của răng sứ cũng phụ thuộc vào tình trạng của gốc răng thật, gồm tủy có lấy hay chưa, mô răng còn nhiều hay ít,….

 

 

Hiện nay có hai loại răng sứ cơ bản đó chính là răng sứ toàn sứ và răng sứ kim loại.

Với răng sứ kim loại, loại răng này chất liệu chủ yếu là titan, và thường có thời gian sử dụng là từ 5-10 năm, nhưng nếu trong quá trình sử dụng bạn biết cách chăm sóc và chăm sóc tốt, loại răng này có thể có tuổi thọ lên đến 15 năm. 

Nếu chất liệu cao cấp, răng của bạn có thể sử dụng được từ 15 đến 20 năm, nhưng cũng tùy thuộc vào việc chăm sóc của bệnh nhân mà thời gian sử dụng của răng sứ có thể kéo dài hơn. Chính vì thế mà việc chăm sóc răng sứ là cực kỳ quan trọng. 

Quy trình bọc răng sứ 

Quy trình bọc răng sứ được chia ra làm 5 giai đoạn. Gồm 

 

Bước 1: Khám và chụp X-quang, phác họa kế hoạch điều trị 

Quá trình bọc răng sứ trước tiên bạn cần khám tổng quát để bác sĩ có thể nắm được tình trạng răng miệng của bạn, nếu cần thiết bác sĩ sẽ chụp X – quang, dựa vào kết quả chụp X-quang bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và kế hoạch bọc sứ phù hợp nhất 

Khám Và Chụp Xquang

Chụp x-quang để biết rõ tình trạng răng và lên kế hoạch điều trị đúng đắn

Bước 2: Vệ sinh răng 

Thông thường nếu đã đủ điều kiện để bọc sứ răng, bước kế tiếp bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn một cách kỹ lưỡng và cẩn thận đảm bảo rằng khoang miệng của bạn sạch sẽ để tiến hành thực hiện những bước tiếp theo. 

Vệ Sinh Răng

Răng và khoang miệng cần sạch sẽ để tiến hành các bước tiếp theo

Bước 3: Gây tê và mài răng 

Như những phương pháp phục hồi răng khác để hạn chế tình trạng làm đau, hoặc hơn hết là chấn an tâm lý của bạn bác sĩ sẽ thực hiện gây tê, và sau đó là tiến hành xử lý mài răng cho bạn. 

Bước 4: Xác định hình dạng răng 

Ở bước này sau khi đã mài răng cho bạn, sẽ tiến hành lấy dấu răng cao su và gửi đến phòng Labo để có thể dựa vào hình dạng răng của bạn và thiết kế răng phù hợp với răng, vì mỗi người sẽ có hình dạng răng, kích thước khác nhau. Trong thời gian chờ đọi bọc sứ bạn sẽ được gắn răng tạm để có thể sinh hoạt và ăn uống như bình thường, đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Xác định Hình Dạng Răng

Thiết kế răng phù hợp với bệnh nhân

Bước 5: Gắn răng sứ 

 • Thông thường nếu số lượng răng cần chỉnh hình ít, thì thời gian lấy dấu răng đến lúc bọc sứ chỉ trong vòng 24h, nhựng nếu số lượng răng nhiều thì phải cần thời gian lâu hơn tùy thuộc vào hình dạng và từng trung tâm. 

Gắn Răng SứBước cuối cùng là dán răng sứ

Giai đoạn gắn sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra độ khít của răng, cùng với đó là hình dáng và màu của răng trước để đảm bảo sự hài lòng cho bạn hoặc quan trọng là ý kiến của bạn, nếu đồng ý bác sĩ sẽ tiến hành gắn trước tạm 1 tuần để bạn có thể sinh hoạt, nếu thấy hợp 1 tuần sau bạn cần quay lại để cố định chắc chắn. Vậy là quá trình bọc sứ của bạn đã hoàn tất 

Vì quá trình bọc sứ phải qua nhiều giai đoạn vì thế mà người bệnh cần phải đến trung tâm khoảng 2 -3 lần mới có thể hoàn tất được quá trình bọc sứ, ở những giai đoạn khác nhau sẽ có những cách chăm sóc phù hợp. 

Cách chăm sóc răng tạm trước khi bọc sứ 

Trong thời gian bác sĩ gửi định hình, dấu răng của bạn đến phòng Labo để thiết kế hàm cho bạn, bạn sẽ được gắn mão tạm để có thể đảm bảo thẩm mỹ và sinh hoạt thực hiện ăn uống bình thường, thời gian này có thể chỉ mất 2-3 ngày, nhưng cũng có những trường hợp phải mất 2-6 tháng, dù là thời gian chờ ngắn hay dài, bạn cần vệ sinh răng miệng.

Trường hợp răng chờ bọc sứ dài 

 • Bạn sẽ phải phẫu thuật làm dài thân răng vùng thẩm mỹ, và bác sĩ sẽ làm răng tạm cho bạn để lành thương 
 • Điều trị để phục hồi răng toàn hàm: răng tạm được thiết kế có tính chất tương tự như răng sứ để bạn nhai, nhằm theo dõi và nắm được tình trạng, cũng như biết được tình trạng khớp cắn có ổn định hay không.

Trường hợp răng tạm trong thời gian ngắn 

 • Răng tạm không ổn định cũng không vững chắc vì thế bạn cần tránh nhai những thức ăn quá cứng.
 • Nếu làm 1 hàm bạn có thể chuyển vùng nhai sang răng thật để giảm được áp lực cho răng tạm, nếu làm cả hai hàm bạn chỉ nên nhai với lực vừa phải để răng tạm không bị hư hỏng. 
 • Vệ sinh răng thật kỹ để loại bỏ thức ăn, không nên dùng tơ để vệ sinh vì có thể làm hỏng mão chụp của răng tạm 
 • Răng tạm có thể sẽ dễ bị kích ứng với những thức ăn đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh vì thế mà để giảm sự kích ứng đến tủy bằng cách hạn chế thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng, không gây ra tình trạng ê buốt, tổn thương đến răng.
 • Nếu chẳng may, răng tạm bị vụn và rơi vỡ bạn nên liên hệ ngay với nha sĩ, tránh để tình trạng này lâu vì có thể những vụn thức ăn có thể bám vào răng thật ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của răng bọc sau này. 
 • Ngoài ra bạn cũng có thể tác động bằng cách mát xa lợi để đem đến cảm giác thoải mái, giảm khó chịu và tăng sự tuần hoàn lợi vì thế mà cũng săn chắc hơn. 

Chăm sóc răng sau khi gắn sứ 

Để kéo dài tuổi thọ sử dụng của răng sau khi bọc sứ bạn cần phải kết hợp việc chăm sóc và ăn uống. Vậy cách chăm sóc răng sau khi bọc sứ ra sao? Thức ăn nào nên ăn, thức ăn nào không nên ăn, hãy cũng theo dõi tiếp bài viết Nha Khoa Đông A xin chia sẻ đến bạn ngay sau đây: 

 • Điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là làm theo lời dặn của chuyên gia, lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ ngay sau khi thực hiện xong.
 • Sau khi bọc sứ cho răng bạn có thể gặp phải tình trạng răng tê, vì răng vừa làm xong rất yếu vì thế bạn nên tránh tình trạng nhai mạnh, hoạt động nhai mạnh có thể làm tổn thương đến mô răng, hoặc làm tổn thương lưỡi, môi, gây loét sẽ rất khó chịu.
 • Những đồ ăn dai hoặc dính cũng không nên sử dụng vì keo gắn có thể chưa dính hoàn toàn, sử dụng những đồ ăn này có thể gây sứt, bong sút chụp.
 • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc chải răng thật nhẹ nhàng để loại bỏ thức ăn giắt vào kẽ răng. 
 • Súc miệng với nước ấm, hoặc nước muối sinh lý ấm để súc miệng làm sạch khoang miệng của bạn, nếu điều kiện cho phép bạn có thể sử dụng những loại nước súc miệng có chứa chlorhexidine để bảo vệ răng miệng một cách tốt nhất trong thời kỳ đầu sau khi gắn sứ.
 • Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau đẻ giảm bớt cảm giác ê buốt cho tủy, nếu không chắc chắn có thể hỏi ý kiến của nha sĩ chuyên khoa.
 • Nếu điều kiện kinh tế cho phép bạn có thể sử dụng tăm nước để có thể vệ sinh răng miệng là tốt nhất, vì tăm nước có khả năng làm sạch những kẻ răng dù là nhỏ nhất và không làm kẽ răng to, cũng không gây ra những cơn đau. Ngoài ra bạn nên thực hiện massage vùng lợi , nướu răng, tăm nước có thể hỗ trợ bạn tốt trong việc này, đây là sản phẩm có thể sử dụng cho răng nhạy cảm hoặc những người đang mắc bệnh viêm nướu. 

Thực phẩm nên sử dụng sau khi bọc răng sứ 

Với công nghệ tiên tiến, chỉ sau khi bọc sứ từ khoảng 24h – 48h là bạn có thể thực hiện ăn nhai và sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên để răng có tuổi thọ sử dụng lâu và bền chặt bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh. 

Thực phẩm bạn không nên sử dụng gồm: 

 • Những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai: Những chuyên gia thường khuyên bạn nên tránh những thực phẩm quá cứng hoặc quá dai như các loại hạt vì có thể làm tổn thương răng, giảm thọ sử dụng của răng 
 • Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh: Thông thường những thực phẩm quá nóng  hoặc quá lạnh sẽ khiến độ nhạy cảm răng của bạn tăng lên vì thế để có thể tránh được điều này bạn nên để thực phẩm nguội rồi ăn để bảo vệ hàm răng mới của mình được tốt nhất nhé 
 • Thực phẩm chứa quá nhiều đường: Đường là một trong những chất sẽ gây hại đến răng miệng của bạn dù là răng sứ hay răng thật vì thế mà bạn nên hạn chế những loại thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, kẹo, ….

Thực Phẩm Không Nên Sử Dụng Sau Khi Bọc Răng Sứ

Những thực phẩm không nên ăn để tăng độ bền răng sứ

 

 • Đồ uống có gas: Phục hình răng bằng cách bọc sức chính là khiến cho răng trắng hơn, những loại đồ uống có gas hoặc có màu có thể ảnh hưởng đến màu răng miệng, làm xỉn màu chúng.
 • Đồ uống có chứa chất kích thích: Rượu, bia, cafe đều là những chất kích thích gây hại giúp quá trình lên men, sản sinh ra vi khuẩn vì thế mà hạn chế những chất này có thể bảo vệ răng bạn tốt hơn, mặt khác những chất này có thể ảnh hưởng rất lớn đến men răng của bạn. 
 • Không hút thuốc lá: Trong thuốc lá có chất nicotin, chúng là nguyên nhân gây ra tình trạng răng bị ố vàng, làm răng bị biến màu. Đặc biệt lớp này rất khó loại bỏ nếu bạn chỉ dùng cách thông thường là đánh răng hàng ngày, vì thế nếu không muốn có một hàm răng ố vàng bạn nên loại bỏ thứ “gây hại” này ra.

Thức ăn nên sử dụng sau khi làm răng 

 • Nên ăn những thức ăn mềm vì mới bọc sứ xong răng của bạn sẽ còn rất yếu 
 • Sử dụng những loại thực phẩm giàu canxi và sắt như trứng, đậu phụ, cá biển, thịt, rau xanh để có thể tăng sức đề kháng, giúp răng chắc khỏe hơn. 
 • Bổ sung vitamin C: những thực phẩm chứa nhiều vitamin C như quýt, cam,  cà chua, rau cải, để tăng độ khỏe cho nướu răng, bên cạnh đó giúp hạn chế những bệnh lý về răng.

Thực Phẩm Nên Sử Dụng Sau Khi Bọc Răng Sứ

Những thực phẩm nên ăn để tăng độ bền răng sứ

 

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng (đánh răng) tại nhà 

 • Đánh răng 2 lần/ngày, lưu ý sử dụng bàn chải mềm để vệ sinh răng 
 • Không đánh răng theo chiều ngang và sử dụng lực mạnh để đánh 
 • Kem đánh răng với lượng flour vừa phải, tránh dùng những loại có lượng fluor cao 
 • Bàn chải đánh răng phải được thay định kỳ 3 tháng /lần
 • Sau mỗi bữa ăn bạn nên vệ sinh răng miệng, nếu không thể đánh răng bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để làm sạch thức ăn trong kẽ răng 

Hướng Dẫn Chăm Sóc Răng Miệng Tại NhàChăm sóc răng kỹ càng để răng có sức khỏe tốt

 

Thay đổi những thói quen

 • Một số người có thể có thói quen nghiến răng khi ngủ, nếu giữ thói quen này có thể ảnh hưởng đến răng miệng vừa mới chỉnh hình (bọc sứ), không chỉ thế thói quen này còn ảnh hưởng đến rất nhiều đến sức khỏe của bạn về lâu dài, tăng nguy cơ đau nhức đầu, ảnh hưởng đến răng hàm mặt, hoặc có thể dẫn đến hội chứng khớp thái dương hàn. 
 • Thay đổi thói quen ăn uống: Vì một số người có thói quen thích đồ ngọt hoặc sử dụng những chất kích thích điều này có thể dẫn đến việc hỏng răng nhanh hơn, xỉn màu răng, sâu răng hoặc những bệnh lý về răng miệng khác.
 • Chủ động đi khám răng định kỳ: Thông thường theo lời khuyên của nha sĩ mỗi người nên đi khám răng định kỳ thời gian có thể là 3-6 tháng/lần, để có thể phát hiện và khắc phục kịp thời những vấn đề về răng miệng mà bạn đang gặp phải. Mặt khác, đối với những người sau bọc sứ có thể gặp vấn đề đau nhức, ê buốt,… phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể kéo dài tuổi thọ sử dụng răng. 

Lưu ý khi bọc răng sứ

 • Phương pháp định hình bọc sứ là phương pháp phục hình không có tính hoàn nguyên do dù mài ít hay nhiều vẫn bị mất mô răng vì thế mà nếu lựa chọn phương pháp này bạn phải theo đuổi và điều trị mãi mãi. 
 • Răng sứ là hình thức mài răng đi để bọc sứ trên nền răng thật vì thế mà nếu không được làm đúng cách (tạo hình ở những nơi không chuyên nghiệp) có thể làm hỏng răng thật. 
 • Bất kỳ trường hợp mẻ hay sứt răng nào sau khi đã bọc sứ đều không thể chữa được cách duy nhất là bạn phải thay răng mới. hoặc cắt đi làm lại. 
 • Lợi có xu hướng tụt sinh lý, khi mà tuổi thọ cao sẽ làm lộ đường viền răng ở phía trước gây ra tình trạng mất thẩm mỹ, dù có bọc sứ hay không, để khắc phục bạn cần phải làm lại răng mới. 

Lưu ý Sau Khi Bọc Răng SứMột số lưu ý về răng bọc sứ mà bạn cần phải biết

Phương pháp phục hình răng bọc sứ mang đến cho bạn một hàm răng trắng sáng và đều,  tạo một nụ cười đẹp, tự tin lấy được thiện cảm từ những người đối diện, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi bạn phải theo bạn trong suốt thời gian dài, và một hàm răng phục hình (bọc sứ) cần sự chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Bạn cũng đừng lo lắng nếu biết cách chăm sóc bạn hoàn toàn có thể chọn lựa phương pháp định hình ưu việt này. Với những kiến thức về “Hướng dẫn chăm sóc răng sau khi bọc sứ đúng cách” của Nha Khoa Đông A chúng tôi tin rằng bạn có thể làm tốt điều ấy. Chúc các bạn thành công và giữ được một hàm răng đẹp, một nụ cười tự tin và rạng ngời. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

 

  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *