Thông Tin Hữu Ích

Dấu Hiệu Chứng Tỏ Trụ Implant Bị Đào Thải

trụ implant bị đào thải

 

Khi trụ Implant bị đào thải, chúng ta có thể gặp rất nhiều rắc rối từ việc tổn thương mô nướu, phá hỏng kết cấu xương hàm, tổn hại đến răng và thất bại trong việc trồng răng Implant,… Đặc biệt nếu chúng ta không nhận biết sớm, việc đào thải của trụ Implant có thể trở nặng và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe nha khoa của chúng ta. Cách nhận biết các dấu hiệu chứng tỏ trụ Implant bị đào thải, phương pháp xử lý và phòng tránh trường hợp trụ Implant bị đào thải,… sẽ là nội dung mà Nha Khoa Đông A cùng chỉ sẻ với mọi người trong bài viết ngày hôm nay, hãy theo dõi ngay nhé!

Trụ Implant là gì? Trụ Implant có tác dụng như thế nào trong quá trình cấy Implant?

Cấy răng Implant là phương pháp cải tạo, bổ khuyết hàm răng nhờ cấy một trụ kim loại (Trụ Implant) vào xương hàm của bạn để thay thế cho chiếc răng đã mất. Thông thường, trụ kim loại này sẽ làm từ vật liệu tương thích với xương hàm, hạn chế tình trạng xuất hiện các viêm nhiễm hay xâm lấn nướu. Trồng răng Implant là giải pháp giúp chúng ta có thể phục hình răng đã mất một cách toàn diện, đồng thời ngăn chặn tình trạng tiêu xương hay tụt lợi, đồng thời không gây tổn thương đến các răng hàm khác xung quanh. 

Những dấu hiệu nào giúp chúng ta nhận ra trụ Implant đã bị đào thải?

trụ Implant bị đào thải

Trụ Implant không được vững chắc, hay bị lung lay

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu này, nhưng đa phần xuất phát từ việc cấu tạo xương hàm không tương thích với trụ Implant, hoặc do bác sĩ chưa đủ kỹ thuật chuyên môn, không gắn chặt trụ Implant vào khung xương răng của người bệnh. Ngoài ra với một số trường hợp bệnh nhân không được kiểm tra hay việc kiểm tra không đạt chuẩn trước khi tiến hành trồng răng Implant, không phát hiện được việc mật độ xương thiếu hụt, không phù hợp cấy Implant,… cũng làm răng dễ gặp tình trạng lung lay, trụ Implant không được vững chắc.  

Trụ Implant bị lồi lên mặt nướu, lộ chân Implant phía dưới

Nếu bạn quan sát thấy trụ Implant bị lồi lên trên bề mặt nướu và lộ thân Implant phía dưới, thì bạn có thể chắc chắn là các trụ Implant của bạn đang bị đào thải nghiêm trọng. Đây là biểu hiện rõ ràng nhất, nguyên nhân xuất phát chủ yếu là do tây nghề nha sĩ thiếu kỹ thuật, thiếu trình độ chuyên môn, lúc cấy Implant đã bị lệch góc hay chệch vị trí,… Việc vệ sinh, bảo vệ răng Implant cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng trên của trụ Implant.

Vị trí cấy Implant bị sưng đau, sưng tấy, viêm nhiễm nghiêm trọng

Vệ sinh răng miệng thiếu quy chuẩn và việc cấy Implant với chất liệu kém chất lượng, không đạt yêu cầu có thể khiến trụ Implant bị đào thải, dẫn đến tình trạng sưng đau, sưng tấy, viêm nhiễm của khu vực nướu, mô thịt xung quanh vị trí cấy ghép Implant.

Không có bất kỳ dấu hiệu nào không có nghĩa là trụ Implant hoàn hảo và không bị đào thải

Trong một số trường hợp đặc biệt, trụ Implant vẫn bị đào thải dù không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu mà Nha Khoa Đông A đã chia sẻ phía trên. Đó là lý do chúng ta cần đến trung tâm nha khoa để khám sức khỏe nha khoa định kỳ và chụp X quang để kiểm tra các trụ Implant hoạt động có thực sự tốt hay không.

Nêu xử lý như thế nào khi trụ Implant đã bị đào thải?

Đầu tiên, bạn tuyệt đối không được nghĩ rằng mình có thể tự xử lý vấn đề này. Trụ Implant liên quan đến phần xương hàm sâu dưới nướu răng, nếu không có các thiết bị, máy móc chuyên dụng nha khoa thì sẽ không xử lý hiệu quả và triệt để được. Hãy đến trung tâm nha khoa để các nha sĩ tiến hành lấy các mảnh trụ Implant đã bị đào thải ra khỏi hàm. Sau đó các bác sĩ cũng sẽ xử lí vết thương hở, vết sưng tấy ở vị trí cấy Implant trước đó giúp bạn.

trụ Implant bị đào thải

Tùy theo tình trạng răng miệng và cơ địa mỗi người, nha sĩ sẽ sắp xếp để bạn cấy Implant lần 2 vào khoảng thời gian thích hợp. Dù vậy, do đã có tổn thương trước đó, việc cấy Implant lần 2 sẽ khá khó khăn và phức tạp hơn lần đầu. Bạn nên chọn các cơ sở nha khoa uy tín, chất lượng để việc cấy ghép lần 2 hoàn thiện và không bị ảnh hưởng hay sai sót như lần đầu tiên nhé! 

Những biện pháp giúp phòng tránh việc trụ Implant bị đào thải trong xương hàm

Ngoài những nguyên nhân khách quan như tay nghề nha sĩ, Nha Khoa Đông A khuyên các bạn nên học các biện pháp phòng tránh việc trụ Implant bị đào thải trong xương hàm để chủ động hơn trong vấn đề chăm sóc sức khỏe răng miệng của bản thân hơn.

Cẩn thận lựa chọn cơ sở nha khoa phù hợp và uy tín

Việc cấy ghép Implant được chuyên gia nha khoa đánh giá có tỉ lệ thành công lên đến 98%, nghĩa là việc đào thải trụ Implant cũng không thường xuyên gặp hay quá phổ biến. Dù vậy, để đảm bảo an toàn, trước hết bạn cần chọn cho mình một trung tâm nha khoa có tay nghề và trình độ, bác sĩ tiểu phẫu chính phải là người có chuyên môn và kiến thức kỹ càng, hiểu biết chính xác về quy trình và các lưu ý khi cấy ghép răng Implant.

Đừng ham rẻ chọn loại Implant có chất lượng kém

Vật liệu làm nên trụ Implant cũng rất quan trọng, bạn nên chọn những vật liệu tương thích, không dị ứng hay có chất lượng kém. Giá cá của trụ Implant trường rất đắt đỏ và tốn kém, dù vậy hãy chọn cho mình loại Implant phù hợp và có chất lượng cao để tránh các trường hợp trụ Implant bị đào thải, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng sau đó.

Chăm chỉ theo dõi tình hình răng miệng của bản thân và đến khám định kỳ tại cơ sở nha khoa

Đối với việc kiểm tra định kì, các chuyên gia khuyên rằng ít nhất 6 tháng chúng ta phải tiến hành khám răng định kỳ một lần. Còn trong trường hợp cấy răng Implant, bạn cần đến trung tâm nha khoa khoảng 1 đến 2 tháng 1 lần để được kiểm tra và chắc chắn các trụ Implant vẫn đang hoạt động tốt. Ngoài ra trong quá trình sinh hoạt thường ngày, hãy dành chút ít thời gian chú ý đến tình hình răng miệng của bản thân, chúng ta cần chắc chắn sẽ phát hiện thật sớm bất kỳ dấu hiệu nào trong những dấu hiệu trụ Implant bị đào thải ngay phía trên nhé!

Học cách vệ sinh răng miệng theo tiêu chuẩn của răng Implant

Cách chải răng bình thường có thể ảnh hưởng đến mô nướu và trụ Implant, lời khuyên cho bạn là học các kỹ năng vệ sinh răng miệng như đánh răng, dùng chỉ nha khoa, súc miệng,… theo tiêu chuẩn của răng Implant để phòng tránh thật tốt tình huống trụ Implant bị đào thải khỏi xương hàm. 

 

Khi việc vệ sinh răng miệng được lưu ý và đúng tiêu chuẩn, bạn có thể hạn chế tối đa khả năng viêm sưng, sưng tấy của mô nướu vừa được cấy trụ Implant bên dưới, đồng thời phòng tránh một số loại bệnh nha khoa thường gặp như bệnh viêm nha chu.

 

Nếu nhận biết sớm các dấu hiệu đào thải của trụ Implant, chúng ta có thể có những chẩn đoán và phương pháp xử lý phù hợp, hạn chế mức độ nghiêm trọng của tình hình răng miệng kịp thời. Phòng tránh việc trụ Implant bị đào thải cũng là cách củng cố cho chiếc răng mới của bạn thêm vững chắc, nụ cười được rạng rỡ và hoàn thiện hơn. Chính vì vậy các bạn hãy “bỏ túi” ngay những kiến thức chuyên môn mà Nha Khoa Đông A vừa chia sẻ phía trên nha. Còn rất nhiều những bài chia sẻ kiến thức nha khoa vô cùng bổ ích khác, các bạn có thể tham khảo tại Website https://nhakhoadonga.vn/. Chúc các bạn luôn có một nụ cười rạng rỡ cho một ngày đầy năng lượng nhé!