Thông Tin Hữu Ích

BỌC RĂNG SỨ LÀ GÌ? QUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ NHƯ THẾ NÀO?

Bọc Răng Sứ Là Gì? Quy Trình Bọc Răng Sứ Như Thế

BỌC RĂNG SỨ LÀ GÌ? QUY TRÌNH BỌC RĂNG SỨ NHƯ THẾ NÀO?

Là một trong những giải pháp tối ưu được nhiều người lựa chọn để có thể khắc phục những khuyết tật về răng, bọc răng sứ đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ, sự toàn diện.

Để giúp bạn có thể hiểu hơn về bọc răng, hãy cùng Nha Khoa Đông A tìm hiểu về bài viết “Bọc răng sứ là gì? Quy trình bọc răng sứ như thế nào?”.

Bọc răng sứ là gì? 

Bọc răng sứ là phương pháp phục hình răng phổ biến, được nhiều người lựa chọn, và là giải pháp cho những trường hợp như sau 

 • Răng bị nứt gãy, sứt mẻ, nứt hoặc hở kẽ 
 • Răng bị bong tróc bề mặt, hoặc răng không khắc phục được bằng phương pháp tẩy nếu nhiễm màu nặng 
 • Răng có hình dạng không ưng ý 
 • Răng bị sâu ăn và không chắc khỏe

 

Bọc Răng Sứ Là GìBọc răng sứ là phương pháp phục hình răng phổ biến và được nhiều người lựa chọn

Có bao nhiêu loại răng sứ? 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại răng sứ, nhưng theo vật liệu và quy trình cơ bản có thể chia thành 2 nhóm: 

Nhóm 1: Răng sứ toàn phần

Là loại răng sứ có vẻ đẹp và tính thẩm mỹ cao hơn những loại khác nhờ vào vật liệu và được sử dụng khá phổ biến trong việc phục hồi răng cửa trong hầu hết những trường hợp vì có màu sắc cũng như độ tương thích rất cao, gần giống với răng thật. Có những loại răng sứ toàn phần: 

 • Răng sứ toàn phần có sườn Zirconia
 • Răng sứ được làm từ nguyên khối Zirconia 
 • Răng sứ có sườn là sứ ép 

Răng Sứ Toàn Phần

Răng sứ toàn phần

Nhóm 2: Răng sứ kim loại 

Gồm khung sườn bên trong được làm từ hợp kim và lớp bên ngoài sẽ được phủ một lớp sứ thẩm mỹ đem đến độ sáng và bền màu cho răng. Răng sứ kim loại gồm: 

 • Răng sứ có sườn kim loại Ni-Cr 
 • Răng sứ có sườn kim loại Cr-CO 
 • Răng sứ có sườn là Titanium 
 • Răng sứ có sườn là kim loại quý như vàng, Titanium, …

 

Răng Sứ Kim Loại

Răng sứ kim loại 

Ngày nay, răng sứ sườn kim loại được ưa chuộng hơn răng sứ toàn phần bởi mang những ưu điểm như sau: 

 • Sản phẩm có độ chịu lực cao và những loại Răng sứ có sườn kim loại Ni-Cr, răng sứ có sườn kim loại Cr-CO có giá thành tương đối thấp 
 • Với những loại răng sứ được làm từ những loại kim loại quý gần như không bị oxy hóa trong môi trường miệng hay còn gọi là trợ, giúp cho sản phẩm có độ tương quan sinh học rất tốt, ngoài ra độ khít của sản phẩm này cũng rất cao cho thời gian sử dụng và tính thẩm mỹ cao hơn so với những loại răng sứ sườn kim loại thông thường vì ngăn chặn được sự xâm nhập của vi khuẩn. 

Trường hợp nào nên bọc sứ 

Vậy những trường hợp nào nên bọc sứ răng? 

Răng bị nhiễm màu nặng

Nguyên nhân của việc nhiễm màu răng nặng đó chính là do phụ nữ trong quá trình mang thai có thể sử dụng nhiều kháng sinh, trẻ nhỏ sinh ra có thể răng sẽ bị nhiễm màu nặng. Hoặc răng nhiễm màu nặng có thể là do sử dụng những chất kích thích quá nhiều với tần suất thường xuyên như thuốc lá, cafe hoặc trà đặc,…Với những trường hợp này phương pháp tẩy trắng không thể cải thiện vì thế mà bọc sứ chính là phương án tốt nhất và là sự lựa chọn tốt nhất để bạn có thể có được một hàm răng có độ thẩm mỹ cao.

Răng Bị Nhiễm Màu Nặng

Răng bị nhiễm màu nặng nên chọn bọc răng sứ thay tẩy trắng răng để có hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất

 

Răng bị sứt mẻ

Răng sứt mẻ do cắn đồ cứng hoặc do ngã gãy, hoặc mẻ răng, cũng có thể là do thói quen của một số người hay dùng răng để khui nắp chai bia,… những lỗi trên có thể làm răng mất đi thẩm mỹ, nếu nặng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe về răng miệng, giải pháp cho những trường hợp này đó chính là bọc răng sứ để sở hữu một hàm răng hoàn thiện như ban đầu. 

 

Răng Bị Sứt Mẻ

Răng sứt mẻ do cắn đồ cứng hoặc do ngã gãy, hoặc mẻ răng

Răng hư hoặc chết tủy 

Những chiếc răng chết tủy có thể gãy bất cứ lúc nào vì chúng rất dòn, trong những trường hợp này bạn nên bọc sứ để có thể bảo vệ răng một cách tốt nhất.

 

Răng Hư Hoặc Chết Tủy

Những chiếc răng chết tủy có thể gãy bất cứ lúc nào, do đó cần bọc răng sứ để bảo vệ răng

Răng thưa hoặc có kẽ hở 

Khi răng bạn thưa hoặc có kẽ hở bạn có thể dùng phương pháp trám để tiết kiệm hơn, nhưng nếu kẽ hở quá thưa việc trám có thể không đạt hiệu quả sử dụng lâu dài vì vết trám có thể bong tróc khi bạn hoạt động mạnh khi cắn và nhai thức ăn, vì thế bạn nên bọc sứ để đảm bảo thời gian sử dụng và chất lượng của răng có thể đi cùng bạn lâu dài. 

Răng Thưa Hoặc Có Kẽ Hở

Tùy vào tình trặng răng mà bạn có thể lựa chọn trám hoặc bọc răng sứ

 

Răng mọc lệch hoặc lộn xộn

Khi răng mọc lộn xộn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu mặt khác còn có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, và dễ mắc một số vấn đề về răng miệng, để có thể khắc phục tình trạng này, sở hữu một hàm răng đẹp như mong muốn bạn có thể chọn niềng răng nhưng nếu không có thời gian, hoặc là người thiếu kiên nhẫn chúng tôi khuyên bạn nên bọc sứ để vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa tiết kiệm thời gian cho bạn. 

 

Răng Mọc Lệch Hoặc Lộn Xộn

Bọc răng sứ tiết kiệm thời gian niềng răng

Bị mất răng

Trường hợp mất răng cũng là một trường hợp xảy ra rất phổ biến, khi mất răng bạn có thể có nhiều giải pháp để lựa chọn trong đó có bọc sứ, ngoài ra bạn có thể cấy ghép implant vì phương pháp để có thể thay thế răng đã bị mất, phương pháp cấy ghép implant cũng là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay.

 

Bị Mất Răng

Mất răng có thể bọc sứ hoặc cấy ghép implant

Quy trình bọc răng sứ 

Quy trình bọc răng sứ khá công phu vì yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác, có thể bạn sẽ mất nhiều hơn 3 lần ghé trung tâm để có thể hoàn thành quy trình bọc răng sứ của mình. 

Trước khi thực hiện bọc răng sứ bạn phải đến trung tâm trước để bác sĩ chuyên khoa thăm khám tổng quát và chụp X quang, và kiểm tra tình hình răng miệng của bạn, nếu bạn đủ điều kiện bọc sứ thì bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện theo quy trình như sau:

Quy Trình Bọc Răng Sứ

Quy trình bọc răng sứ khá công phu vì yêu cầu sự tỉ mỉ và chính xác 

Bước 1: Mài răng, tạo trụ 

Việc đầu tiên cần làm là mài răng, sẽ căn cứ vào tình trạng của mỗi người mà bác sĩ sẽ thực hiện việc mài răng cho bạn, trước khi mài bạn sẽ được gây tê giảm bớt cảm giác đau.

Bước 2: Lấy dấu răng 

Sau khi đã mài răng xong, sẽ tiến hành lấy dấu răng và gửi về phòng Labo để kỹ thuật viên chế tác hàm răng sứ từ mẫu đã lấy.

Bước 3: Đặt răng giả tạm thời

Nếu răng bạn thuộc trường hợp chưa thể lắp cùi ngay thì cùi răng của bạn sẽ được chụp bằng răng giả để bảo vệ tạm thời cho đến khi được lắp răng. 

Bước 4: Lắp mão sứ 

Sau khi cùi được mài xong, mão sứ sẽ được chụp vào và được kiểm tra kỹ lưỡng xem đã lắp đúng vị trí chưa? răng có độ đồng màu hay chưa, độ bóng có đồng bộ hay không, và điều chỉnh kịp thời. 

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng 

Sau khi đã thực hiện lắp mão sứ hoàn thiện, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc và vệ sinh.

Lưu ý sau khi bọc răng sứ 

Để giữ cho hàm răng sứ bền đẹp có thể kéo dài được tuổi thọ sử dụng sau khi bọc răng sứ bạn nên lưu ý những vấn đề sau: 

Có chế độ ăn uống hợp lý 

Tuy răng sứ có độ chịu lực cao và độ bền tốt thậm chí là còn hơn cả răng thật nhưng cũng cần hạn chế những thức ăn quá cứng hoặc quá dai vì sau một thời gian sử dụng có thể làm cho răng kém bền hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế những thức ăn có độ nóng quá cao hoặc độ lạnh quá thấp.

Để bảo vệ màu răng sứ được trắng sáng bạn không nên sử dụng những chất kích thích như thuốc là, cà phê thường xuyên vì có thể làm giảm bớt độ trắng sáng của răng. 

 

Chế độ ăn Uống Hợp Lý

Hạn chế những thức ăn quá cứng hoặc quá dai để răng sứ được bền hơn

Chăm sóc răng sứ 

Chăm sóc răng sứ tương tự như chăm sóc răng bình thường bạn dùng bàn chải mềm để chải răng từ 2-3 lần/ngày và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch thức ăn thừa trước khi chải răng.

Bạn có thể dùng tay để mát xa để nướu được lưu thông tốt khi đánh răng.

 

Chăm Sóc Răng Sứ

Chăm sóc răng sứ tương tự như chăm sóc răng bình thường

Kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ 

Sau khi bọc răng sứ bạn nên theo lời khuyên của nha sĩ và thực hiện kiểm tra định kỳ vào từ 3-6 tháng/ lần. Sau khi bọc răng sứ xong răng miệng của bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng đau nhức vì thế kiểm tra định kỳ giúp bạn có thể khắc phục được những vấn đề sau khi bọc răng.

 

Bọc răng sứ là một giải pháp tốt cho những ai đang có nhu cầu làm lại răng trong những trường hợp răng sứt mẻ, mất răng, răng hư, chết tủy,…. Với những thông tin, chúng tôi cung cấp trong bài viết hy vọng có thể giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu và thắc mắc gì hoặc cần tư vấn hãy liên hệ với Nha Khoa Đông A nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *