Trang chủ   »   Kiến thức chăm sóc răng cơ bản.   »   Những điều cần biết về hàm răng giả tháo lắp

Những điều cần biết về hàm răng giả tháo lắp

Chỉnh răng bằng hàm tháo lắp còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể để có thể áp dụng các loại hàm răng giả phù hợp nhất sao cho tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như mặt thẩm mỹ của toàn bộ hàm răng. Dưới đây là những điều cần biết về hàm răng giả tháo lắp được cụ thể quá các trường hợp nên áp dụng hàm răng giả tháo lắp cũng như quy trình khôi phục lại thẩm mỹ cho răng bằng hàm răng giả.

Những điều cần biết về hàm răng giả tháo lắp

1. Phân loại hàm răng giả tháo lắp

+ Hàm răng giả tháo lắp dựa trên số lượng và vị trí mất răng

Hàm răng giả phân loại theo số lượng và vị trí mất răng chia làm hai loại: Hàm bán phần và hàm toàn bộ.
– Hàm giả toàn bộ: bao phủ toàn bộ xương hàm, trên hoặc dưới. Hàm răng giả toàn bộ áp trực tiếp lên nướu mà bao phủ xương hàm. Đôi khi một hay nhiều răng thật được giữ lại khi làm hàm giả, những răng này thường phải điều trị ống tủy và cắt ngắn để hàm giả có thể phủ lên trên.

– Hàm giả bán phần: Hàm răng giả bán phần bao gồm khung kim loại với răng và vùng nướu giả gắn trên đó. Khung kim loại có các móc hay những mối nối (attachments) khác giúp giữ hàm giả yên vị. Tuy nhiên, hàm tháo lắp  bán phần có thể tháo dễ dàng để làm vệ sinh.

+ Hàm răng giả tháo lắp dựa trên đặc điểm kỹ thuật 

Dựa trên vị trí và đặc điểm kỹ thuật mà trong ngành nha khoa còn chia hàm răng giả ra 2 loại: hàm răng giả cố định và hàm răng giả tháo lắp. Về cơ bản, hàm cố định hay lắp răng hàm giả đều có thể là hàm bán phần hoặc hàm toàn bộ.

– Hàm răng giả tháo lắp: có thể tháo ra để vệ sinh dễ dàng, được hiểu như một công cụ hỗ trợ thay thế răng thật lắp vào hàm. Hàm tháo lắp thường sử dụng trong các trường hợp khi nướu răng đã quá yếu, xương răng không đủ đồng thời sức khỏe không đảm bảo để có thể cấy ghép implant.

– Hàm răng giả cố định: áp dụng trong trường hợp đủ điều kiện nướu răng và xương răng cho cấy ghép chân răng implant. Chân răng giả sẽ nâng đỡ toàn bộ hàm giả mà không cần đến những mối nối hay khung kim loại nữa. Phần hàm giả được gắn cố định và vững chắc trên cung hàm thay thế cho răng thật.

2. Các trường hợp phục hình hàm răng giả 

Đa số trường hợp phục hình bằng hàm tháo lắp hoặc cố định đều là do yêu cầu của bệnh nhân và khách hàng để phù hợp với đặc điểm tuổi tác cũng như chi phí. Đôi khi các phương pháp này cũng có thể do nha sỹ chỉ định dựa trên tình trạng cụ thể của khách hàng.

+ Mất nhiều răng( từ 3 răng trở lên) hoặc mất răng toàn hàm

+ Được chỉ định kết hợp với đặt Implant trong trường hợp đủ điều kiện nướu-xương răng.

 

 

Hãy gọi đến Hotline: 0909 68 68 98 để được chuyên gia tư vấn tốt nhất


Bài viết liên quan
 
Phản hồi của bạn